Malaysia và Papua New Guinea: Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài toàn cầu hóa“Chúng tôi không có thời cơ nào khác. Chúng tôi buộc phải nắm lấy thời cơ và vượt qua khó khăn”, Thủ tướng Malaysia – Najib Razak nhắc về quy định tham dự vào toàn cầu hóa trong phiên bàn luận “Tầm nhìn APEC sau 2020” tại APEC CEO Summit sáng nay.

Ngồi cạnh ông, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cũng lập lại tuyên bố tương tự về tiêu chí hội nhập của đất nước tây nam Thái Bình Dương.

“Xây dựng cơ sở vật chất cơ sở internet là thời cơ để chúng tôi kết nối và nhận thời cơ từ toàn cầu. Chúng tôi cũng không có tuyển chọn nào khác là tiếp thụ toàn cầu hóa duyệt y nâng cấp kỹ thuật”, Thủ tướng này nhắc.

Hai vị lãnh đạo cùng đồng thuận rằng, mai sau của APEC nhắc riêng và toàn cầu khái quát sau 2020 phải là toàn cầu hóa, bất chấp những biệt hiệu của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy đang nổi lên ở vài nơi trên toàn cầu. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không “màu hồng” mà vốn đầy những thách thức, từ chủ nghĩa khủng bố, bất ổn địa chính trị đến biến đổi khí hậu.

malaysia-va-papua-new-guinea-chung-toi-khong-con-lua-chon-nao-khac-ngoai-toan-cau-hoa

Thủ tướng Malaysia và Papua New Guinea bàn luận về triển vọng và thách thức toàn cầu hóa.

Thủ tướng Malaysia nhận định, cộng đồng toàn cầu đặc thù quan tâm đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donlad Trump đến Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Theo ông, đó không thuần tuý là 1 cuộc gặp riêng với mối quan hệ của hai siêu cường mà sẽ góp phần định hình mai sau toàn cầu hóa. Tương lai ấy phụ thuộc vào cách hành xử của Mỹ và Trung Quốc trong các vấn đề được cho là sẽ tác động đến ổn định kinh tế gianh giới như Triều Tiên hay biển Đông.

“Có những thách thức ngoài kia”, Thủ tướng Papua New Guinea đồng quan niệm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc hội nhập và toàn cầu hóa đã và đang giúp ích rất lớn cho đất nước này trong giai đoạn tăng trưởng. “Nhiều nền kinh tế đang cần thêm đầu tư, vốn, kỹ thuật, tri thức về dài hạn và vấn đề kết nối là rất không được lãng quên”, ông nhắc về thời cơ mà toàn cầu hóa mang lại.

Thách thức không chỉ có bên ngoài, ở mặt khác, toàn cầu hóa cũng làm cho thương tổn đến những thành phần kinh tế nội địa. Tuy nhiên, vấn đề không được lãng quên là cách khắc phục và giảm thiểu những thương tổn và tận dụng những thời cơ.

Thủ tướng Malaysia nhắc rằng lái xe taxi truyền thống ở Malaysia cũng phản đối Uber. Tuy nhiên, chính phủ nước này cho rằng cấm cửa Uber không phải là việc làm cho đúng đắn. Thay vào đó, chính phủ khuyến khích tổ chức nội địa khó khăn.

Để giảm thiểu sự thương tổn, Malaysia còn có những chương trình chỉ dẫn những người nội trợ có thêm thu nhập, thúc đẩy thương nghiệp để tăng thời cơ xuất khẩu. Trái sầu riêng Malaysia là 1 ví dụ.

“Ngày trước, sầu riêng của chúng tôi xuất sang Trung Quốc chỉ có giá 5 – 10 ringit mỗi kg. Bây giờ, người Trung Quốc rất yêu thích sầu riêng. Giá sầu riêng xuất sang thị phần này đã xấp xỉ 30 ringit. Không chỉ có tin tức mà tôi và mọi người còn phải cho người dân thấy được thời cơ thật sự từ toàn cầu hóa là gì”, Thủ tướng Malaysia nêu quan niệm.

Ông Peter O’Neill cũng đồng thuận rằng, tiến trình hội nhập đã dẫn nhiều đơn vị đa đất nước đến làm cho ăn tại Papua New Guinea. Từ đó, các thời cơ mới về đầu tư và công ăn việc làm cho cũng được tạo ra. “Toàn cầu hóa là 1 khuynh hướng trên toàn cầu. Chúng tôi chẳng thể đứng ra 1 bên mà đứng nhìn được. Chúng tôi phải tham dự thôi”, vị lãnh đạo này nhắc.

Liên quan đến Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhà lãnh đạo Malaysia giữ quan niệm đây vẫn là 1 hiệp nghị không được lãng quên. Các trưởng đoàn thương lượng đã có những phiên làm cho việc nặng nhọc để mua kiến sự đồng thuận trong các cuộc họp những ngày qua tại Đà Nẵng. Thậm chí, đứng ở vị trí không phải là thành viên như Papua New Guinea, ông Peter O’Neill cũng cho rằng đây là 1 hiệp nghị “tốt cho gianh giới”.

Viễn Thông