Malaysia muốn xem xét lại CPTPPTrong cuộc phỏng vấn với Nikkei bữa qua, ông Mahathir cho biết: “Chúng ta phải coi xét lại” CPTPP (Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương). Thỏa thuận này đã được ký dưới thời chính phủ trước của Malaysia, khi cựu thủ tướng Najib Razak còn tại vị.

Ông Mahathir cho rằng 1 số điều khoản được Mỹ thêm vào trước đây làm cho các nền kinh tế yếu hơn, như Malaysia, gặp bất lợi. “Điều không thể bỏ lỡ là phải cân nhắc chuyên môn tăng trưởng của 1 đất nước”, ông cho biết, đồng thời thúc giục có sự cân nhắc đặc trưng với nước mình.

Thủ tướng Malaysia - Mahathir Mohamad trong cuộc phỏng vấn hôm qua. Ảnh: Nikkei

Thủ tướng Malaysia – Mahathir Mohamad trong cuộc phỏng vấn bữa qua. Ảnh: Nikkei

Ông Mahathir không phủ nhận tầm không thể bỏ lỡ của các hiệp nghị như CPTPP. Dù vậy, ông cho biết Malaysia sẽ mua bán được ít hơn trong môi trường thương nghiệp tự do hoàn toàn. “Các nền kinh tế nhỏ, yếu hơn phải được trao thời cơ chở che mặt hàng của mình”, ông kể.

CPTPP được duyệt y tháng 11 năm ngoái và hợp đồng tháng 3 năm nay. Hiệp định này sẽ có hiệu lực ví thử ít ra 6 nước ưng chuẩn. Trong bối cảnh các người tham gia khác đều muốn ứng dụng CPTPP càng sớm càng tốt, Nikkei cho rằng lời kêu gọi của ông Mahathir sẽ khó được hài lòng. Vì nó sẽ làm cho họ phải giao dịch lại hầu hết hiệp nghị.

Thủ tướng Malaysia cũng không nhắc đến việc có cân nhắc rời giao kèo này hay không. Tuy nhiên, ví thử việc này xảy ra, “chúng ta có thể phải giao dịch lại từ đầu, như khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút khỏi TPP trước đây”, 1 quan chức Nhật Bản dự đoán.

Hà Thu(theo Nikkei)