Mai phu thê tiền tỷ chờ khách dịp TếtMột lực lượng nghệ nhân chơi mai Tết cho hay, 1 cây mai cổ thụ thuần 5 cánh, thuộc loại mai nguyên thủy sống lâu năm ở đất rừng với bộ hoành 1,8m, chiều cao 11m vừa được tậu thấy ở Bình Phước. Ngoài độ lớn “khủng”, điểm độc đáo của nó còn ở chỗ tuy chỉ từ 1 gốc nhưng cây chỉa ra thành 2 nhánh, 1 nhánh lớn luôn nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, 1 nhánh nhỏ sẽ tiếp diễn nở rộ sau đó 3-4 tuần. Vì thế, lực lượng nghệ nhân này gọi đây là cây mai cổ thụ phu thê.

Theo lời nói của lực lượng săn mai gồm anh Định và anh Lạc đến từ Đồng Tháp thì đầu tháng Chạp, nhận được nguồn tin ở Bình Phước có 1 cây mai cổ thụ độc lạ nhưng chưa lực lượng nào sở hữu được, các anh đã đến tận liên hệ lan truyền trong giới để mục sở thị.

kkkk

Cây mai có chiều cao 18m, hoa nở thành 2 đợt.

Chủ nhân của cây mai này là cặp vợ chồng lão nông trên dưới 80 tuổi. Khi nghe lực lượng ngỏ ý muốn mua lại cây mai quý, người vợ tỏ ý không muốn tiếp chuyện duy chỉ có ông Năm với thái độ điềm tĩnh nói rõ về cỗi nguồn của cây mai. Theo ông, mấy chục năm trước, khi vợ chồng ông về khai phá đất để trồng cà phê, thuê máy ủi san bằng hết phần nhiều khu đất mấy chục hecta nhưng cây mai này không hiểu sao không chết như những cây khác. Bẵng đi 1 thời kì, khi đi khiến nương đợt giáp Tết, cả nhà thấy mai nở rộ bông nên mới chú ý và khởi đầu săn sóc, bứng mang về hiên nhà trồng khiến cảnh chơi Tết. Lúc ấy thân mai đã rất to, từ 1 gốc nhưng lại chẻ ra 2 nhánh tương đương nhau.

Ông Năm cho biết, có nhiều người ăn giá tiền tỷ và muốn mang mai đi, nhưng vợ chồng ông không ưng. Ông bà ao ước ai đó có duyên và thật tâm tiếp diễn săn sóc và yêu thương, vì theo họ mấy mươi năm qua cây mai đã cùng trải qua nhiều biến cố thế cuộc của ông bà ở nơi hẻo lánh này. Do đó, trước sự nhiệt liệt và thông thuộc của lực lượng anh Định, ông bà Năm đã quy định chuyển giao cây mai quý.

kkk

Nhánh lớn của cây mai song đường nở hoa dịp sát Tết.

Ông Tám (60 tuổi) – nghệ nhân chơi mai là người tham dự di dời cây mai cổ thụ ra khỏi Bình Phước nhận định, trong đời đi bứng mai ông chưa gặp cây mai cổ thụ nào hội đủ những nhân tố lạ kỳ như cây mai này. Dù to tương tự, nhưng là cùng chung 1 gốc và chia nhau tuần tự trổ bông. Theo ông, những cây mai có bộ hoành chừng 1,2m cao 8m đã được coi là mai cổ thụ khủng, được thẩm định là hơn 100 tuổi.

Riêng anh Định và anh Lạc, hai người tậu ra mai phu thê rất ao ước được giới thiệu cây mai độc đáo đến những người quan tâm trong giới, đồng thời việc được các chuyên gia chuyên nghiệp định tuổi chính xác cho cây mai quý này cũng rất không thể thiếu. Anh Định cho biết, cây mai hiện được đặt tại Tây Ninh để nhân tiện săn sóc. Đã có quý khách hàng trả giá 3 tỷ đồng, nhưng lực lượng của anh chưa bằng lòng.

Thu Tâm