Mã QR – phương thức thanh toán mới trong thời đại sốThanh toán bằng mã QR được nhiều nước trên toàn cầu áp dụng. Nền tảng bán hàng đa kênh đã được phát triển và trở thành hình thức phổ biến trên thế giới hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng công nghệ, sự phát triển của thương mại điện tử để tối ưu hóa mô hình buôn bán của mình.

Mô hình bán hàng bằng mã QR trên thế giới.

Mô hình bán hàng bằng mã QR trên toàn cầu.

Tính năng QR trên áp dụng smartphone cho phép người sử dụng sử dụng camera smartphone quét mã QR để thực hành nhanh 1 số đàm phán như chuyển khoản, trả tiền hóa đơn, mua hàng. Chỉ cần 1 lần quét trong vài giây là có thể trả tiền thành công tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, taxi… mà không cần mang theo ví, không lo vấn đề tiền lẻ, không cần mang theo nhiều thẻ, không lo lộ tin tức thẻ tại các điểm trả tiền.

Ấn Độ là nước ở địa bàn châu Á đang đi đi đầu khi Chính phủ tài trợ công trình có tên gọi IndiaQR, trong nỗ lực thực hành tham vọng không sử dụng tiền mặt. Người dân có thể đi chợ mua rau và trả tiền bằng smartphone.

Startup khoa học có giá trị lớn thứ nhì Ấn Độ, khoảng 8 tỷ USD, với hơn 220 triệu người sử dụng. Hay như tại Trung Quốc, nhiều công ty bán hàng nhận trả tiền bằng mã QR Code. Theo ước tính, bình quân mỗi ngày 1 người Trung Quốc tương tác với khoảng 10-15 mã QR.

Thông qua trả tiền từ di động, người dân Hàn Quốc có thể đi xe bus mà không cần tiền mặt. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã lên chiến lược vun đắp “xã hội phi tiền mặt” vào năm 2020.

ma-qr-cong-cu-thanh-toan-moi-cua-the-gioi-1

Nhiều áp dụng Mobile Banking có chức năng QR Pay.

Thanh toán điện tử được khuyến khích bởi người dân sẽ không phải đến nhà băng để rút tiền, giữ tiền và có thể trả tiền ở bất cứ đâu chỉ với 1 chiếc smartphone. Giao dịch trở thành tiện thể lợi và chóng vánh hơn, góp phần kích thích bán hàng đa kênh vững mạnh.

Tại Việt Nam, áp dụng trả tiền bằng mã QR đã được nhiều nhà băng áp dụng. Tính năng QR Pay hiện được tích hợp trên áp dụng Mobile Banking của 1 số nhà băng với khoảng 5 triệu người sử dụng.

Với điểm hay trả tiền nhanh, tiện thể lợi trên di động ưng chuẩn áp dụng Mobile Banking, người sử dụng có thể mua hàng từ bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải tới cửa hàng trực tiếp.

Nhà bán sỉ không cần phải mở cửa hàng tại rất nhiều tỉnh thành mà chỉ cần 1 nền móng khoa học chấp thuận trả tiền bằng mã QR là có thể phủ sóng khắp mọi miền đất nước và “có mặt” mọi lúc, mọi nơi để tiếp cận quý vị.

Thanh toán bằng QR code đặc trưng hữu dụng với tổ chức bán sỉ, từ các cửa hàng tiện thể lợi, nhà hàng ăn uống, các cửa hàng phong cách… đến các công ty buôn bán trực tuyến trên web, Facebook.

Doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của hình thức trả tiền này để bán hàng bằng nhiều phương thức khác nhau như: trực tuyến trên web, mạng xã hội hay bằng tờ rơi, catalogue, truyền bá trên báo, biển bảng ở địa bàn công cộng nhà chờ xe bus, nhà ga, trường bay, bến tàu… Mọi kênh truyền bá của tổ chức đều có thể biến thành kênh bán hàng hiệu quả.

ma-qr-cong-cu-thanh-toan-moi-cua-the-gioi-2

Mua mua tiện thể lợi bằng cách quét mã QR.

Việc tiếp cận nhiều đối tượng quý vị ở mọi lúc mọi nơi, giúp tổ chức mở mang kênh bán hàng. Riêng đối với các công ty buôn bán vừa và nhỏ không đủ mức giá thuê mặt bằng khiến cửa hàng, đây là 1 biện pháp tiếp cận quý vị và tăng doanh số hiệu quả với mức giá rẻ.

Theo Nielsen, cuộc đua của các nhà bán sỉ lúc này không chỉ là 1 cửa hàng vật lý mở ra và chầu chực quý vị tiện thể chân gạnh vào, mà là cuộc đua liên tục của thời kỳ phân tách hành vi mua mua, dự báo được món hàng quý vị quan tâm và tạo mọi điều kiện tiện thể lợi nhất cho quý vị mua hàng. Vì vậy, tổ chức cần cập nhật những biện pháp, phần mềm của smartphone sáng tạo cho các hoạt động buôn bán của mình.

Nắm bắt được thiên hướng, VNPAY là cổng trả tiền tại Việt Nam đi đi đầu trong lĩnh vực này, cung cấp biện pháp trả tiền bằng mã QR. Hiện công ty liên minh với nhiều nhà băng và các công ty buôn bán để công cụ trả tiền mới này được sử dụng đa dạng hơn trong đời sống sử dụng.

Đại diện VNPAY cho biết, khoa học này tận dụng tối đa cơ sở vật chất viễn thông, nhà băng sẵn có và ưu thế của thiết bị di động tư nhân nhằm mang lại 1 phương thức trả tiền mới an toàn, tiện thể lợi cho cả người bán và người mua, tạo điều kiện thúc đẩy thương nghiệp bán sỉ vững mạnh.

Mai Thương

Mã QR (hay mã vạch hai chiều) được vững mạnh bởi tổ chức Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” khởi hành từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng nhiều hình thức nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở đất nước này.