Lý do xe Mỹ bị ra rìa ở NhậtTổng thống Mỹ – Donald Trump tuần này tiếp diễn tỏ ra không ưng ý và cho rằng xe hơi Mỹ bị gây khó khi vào thị phần Nhật Bản. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định đất nước châu Á không đến mức đóng cửa tương tự.

Toyota là nhà sản xuất xe cai trị thị phần Nhật. 6 nhà sản xuất hơic thì khó khăn với nhau số thị phần còn lại. Dù vậy, kế quả buôn bán bán xe tại đây đang ngày 1 sút giảm.

John R. Harris (Canada) đã sống ở Nhật nhiều thập kỷ nay, chính yếu viết bài phát biểu cho lãnh đạo các nhà sản xuất xe. Ông ví thị phần xe Nhật như 1 cuộc đua đào hầm. Các nhà sản xuất xe vừa phải giữ những gì mình đang có, vừa khó khăn với đối thủ hơic để giành thêm từng chút thị phần.

Loại xe nhỏ kei car rất được ưa chuộng tại Nhật. Ảnh: AFP

Loại xe nhỏ kei car rất được ưa chuộng tại Nhật. Ảnh: AFP

Hội đồng Chính sách Ôtô Mỹ (AAPC) – đội ngũ đại diện cho các nhà sản xuất xe Mỹ, từng ca cẩm về các quy định ngầm nhằm ngăn các nhà sản xuất xe ngoại khó khăn ở đây. Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập cho biết khi bán xe tại Nhật Bản, chính các nhà sản xuất trong nước cũng gặp nhiều rào cản pháp lý không kém đối thủ ngoại.

Bên cạnh đó, Nhật còn không có thuế du nhập xe. Trong khi Mỹ lại áp thuế với xe từ Nhật.

Thách thức lớn nhất với các nhà sản xuất xe Mỹ tại đây là ý kiến có phần lỗi thời của người Nhật về có bảo hành lâu dài xe Mỹ, Hans Greimel – phóng viên Automotive News nhận xét. “Hình ảnh về xe Mỹ là những chiếc từ thập niên 70, to như con tàu vậy. Chúng tốn nhiên liệu và quá to để đi trên trục đường”, ông đề cập.

Volkswagen là thương hiệu xe ngoại bán hơi tốt tại Nhật, có nhẽ vì họ cung cấp xe nhỏ – kích cỡ được coi là có bảo hành lâu dài cao tại đây, Greimel đề cập. Các thương hiệu xe sang hơic của Đức, như Mercedes-Benz hay BMW cũng buôn bán tốt tại Nhật, theo số liệu từ LMC Automotive.

Loại xe bán chạy nhất trong nước của các nhà sản xuất xe Nhật là kei car. Chúng có chiều dài ngắn hơn 60cm so với Honda Fit hay Toyota Yarris, và có động cơ công suất 63 sức ngựa.

Các quy định giúp kei car ít đắt đỏ hơn và dễ mua hơn so với 1 chiếc xe căn cứ. Một phần ba xe bán tại Nhật là kei car, nhưng không nhà sản xuất xe ngoại nào cung cấp loại này. Họ có ít động lực để cung cấp loại xe chỉ bán cho Nhật. Và lợi nhuận tiềm năng, giả định có, cũng sẽ hơi nhỏ.

Thị trường xe hơi Nhật đóng cửa với đối thủ ngoại trong vài thập kỷ sau Đại chiến Thế giới II, Grant Faulkner – Phó chủ toạ gánh vác buôn bán tại nhà sản xuất dặn dò LMC Automotive cho biết. “Đến khi mở cửa lại vào thập niên 70, người sử dụng nước này đã hơi ưng ý với xe trong nước rồi”, ông đề cập.

Một nguyên tố hơic là thái độ còn hơi cổ hủ và không muốn dị biệt của hầu hết người mua. “Anh sẽ không muốn là người thứ nhất lái 1 chiếc Chevrolet trên trục đường đâu”, ông cho biết.

Dĩ nhiên, vẫn có những người không muốn đi theo nghĩ suy đó. Điều này có nghĩa các nhà sản xuất xe Mỹ vẫn còn thời cơ giả định thực thụ nổi trội.

Ví dụ, Jeep của Fiat Chrysler Automobiles có hai lợi thế. Đầu tiên là hình ảnh độc đáo, không có tại bất kỳ nhà sản xuất xe Nhật nào. “Jeep là thứ gì đó hoàn toàn Mỹ, nhưng theo hướng tốt”, Greimel đề cập

Bên cạnh đó, Jeep còn có phiên bản vô lăng nghịch, phù hợp với Nhật. “Nhật là thị phần khó, nhưng những nhà sản xuất xe cố gắng và có sức mạnh thương hiệu sẽ mua được cách thôi”, Greimel kết luận.

Hà Thu (theo CNN)