Lý do smartphone chưa thay thế được hoàn toàn ví tiềnMặc dù các mẫu dế yêu Android và iPhone đời mới đều có thể tích hợp các vận dụng trả tiền không chạm, nhưng đa phần người Mỹ vẫn chưa sử dụng.

Theo dò la của PYMNTS.com, chỉ có 21% những người sở hữu iPhone có sử dụng Apple Pay, 14% những người sử dụng dế yêu Samsung có Samsung Pay. Cùng với đó, chỉ 10% những người có thể sử dụng Android Pay trên dế yêu sáng tạo đã đích thực sử dụng tính năng này. Hầu hết trong số họ có sử dụng thử 1 lần và sau đó quay về với sử dụng thẻ hoặc tiền mặt.

“Có 3 nguyên tố hiện đang giảm thiểu việc trả tiền qua di động, đó là trị giá mang lại, thiếu sự đa dạng và nỗi sợ. Thanh toán di dộng mang lại thêm trị giá gì cho tôi khi mà sử dụng thẻ nguồn vốn vay đã tốt rồi?”, Daniel Csoka – Giám đốc điều hành Mobile Money Matters đặt vấn đề.

Những người tham dự dò la của PYMNTS cũng cùng quan niệm. Lý do chính để không sử dụng trả tiền di động là do họ đã chấp thuận với các phương thức trả tiền bây giờ. Các nguyên nhân tiếp theo là không hiểu rõ về bí quyết hoạt động của nhà sản xuất và lo ngại về nghiêm mật.

Theo báo chí điện tử Digital Trends (Mỹ), ví thử ai đó từng sử dụng trả tiền không chạm bằng di động thì sẽ hiểu được vấn đề. Việc lấy thẻ ra trả tiền thường sẽ nhanh hơn việc lấy dế yêu ra, mở khóa thiết bị, mở vận dụng, mở khóa nghiêm mật và tiến hành trả tiền. Đó là chưa nhắc còn phải tìm hiểu xem quầy trả tiền có hỗ trợ khoa học trả tiền bằng dế yêu hay không.

ly-do-smartphone-chua-thay-the-duoc-hoan-toan-vi-tien

Nhiều người Mỹ vẫn cảm thấy trả tiền di động chưa tiện thể bằng trả tiền thẻ.

“Thanh toán di dộng cần phải đa dạng ở mọi nơi, mọi lúc. Tôi sử dụng thẻ tiện thể hơn vì nơi nào cũng trả tiền được. Các khoa học như NFC hay mã QR không chưa có mặt mọi nơi. Apple Pay lại không hài hòa gì với Android Pay hay các phương thức trả tiền khác. Cuối cùng, người bán phải chọn mình hỗ trợ cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động nào”, ông Csoka nhắc.

Đi ra khỏi các thị thành lớn, người sử dụng sẽ gặp khó để trả tiền di động. Thậm chí, ngay các thị thành tại Mỹ, họ cũng chỉ trả tiền được ở các bộ máy bán buôn lớn. Theo dò la của J.P. Morgan Chase, chỉ 36% các đơn vị bán chấp thuận trả tiền di dộng. Chỉ 41% người sử dụng được hỏi cho rằng trả tiền di động sẽ là phương thức trả tiền chính yếu của bản thân trong 5 năm tới.

Bà Ben Colvin – Phó người đứng đầu đắt tiền về Giải pháp An ninh Mastercard bản đồ Bắc Mỹ cho rằng, ngay cả khi khoa học đã sẵn sàng thì cần có thêm những nguyên nhân để thuyết phục người sử dụng. “Mọi người đang hỏi liệu nó (trả tiền di động) có tốt hơn những gì đang có hay không? Nó có tiện thể lợi hơn, nhanh hơn hay an toàn hơn khi sử dụng?”, vị chuyên gia nêu.

Vấn đề nghiêm mật của trả tiền di động đang là câu chuyện thú vị. Một cuộc dò la của Mastercard cho biết 77% người Mỹ đang lo lắng về nguồn tin vốn đầu tư và số an sinh xã hội của họ bị ăn cắp hoặc thâm nhập. 55% nhắc rằng họ thà chấp thuận những bức ảnh khỏa thân của mình bị tung lên mạng còn hơn bị mất dữ liệu vốn đầu tư tư nhân.

Người sử dụng còn lo ngại chiếc dế yêu bị ăn cắp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trả tiền qua di động vẫn đích thực an toàn hơn trả tiền bằng thẻ. “Giống như khi trả tiền trực tuyến mới xuất hiện, không ai muốn nhập nguồn tin thẻ nguồn vốn vay lên mạng vì sợ tin tặc ăn cắp. Chúng ta nhận thấy sự lo lắng tương tự với trả tiền di động”, ông Csoka nhận định.

Apple Pay, Samsung Pay và Android Pay là các nhà sản xuất khoa học truyền chuyển vận, cho phép thêm – bớt các thẻ nguồn vốn vay vào vận dụng. Do đó, ví thử có vấn đề nảy sinh khi trả tiền, người sử dụng vẫn làm cho việc trực tiếp với nhà phát hành thẻ. Dễ hiểu hơn, lúc mất dế yêu thì người sử dụng có thể gọi nhà băng để khóa thẻ. Đó là chưa nhắc dế yêu đời mới còn 1 lớp khóa nghiêm mật, tích hợp chức năng định vị, quét vân tay, mống mắt. Những nguồn tin này sẽ cung cấp có 1 biện pháp gọi là sinh trắc học hành vi.

Hồi tháng 3, Mastercard đã thâu tóm NuData, 1 đơn vị nghiêm mật chuyên về sinh trắc học hành vi, phân tách các tương tác trên vận dụng dế yêu đi động để phân biệt người sử dụng thực với kẻ mạo xưng nhằm gắn cảnh báo những đàm phán có nguy cơ cao.

Giải pháp này được cho là khó có đất sống cho tù hãm và làm cho tăng tính tiện thể lợi. Một ngày nào đó, người sử dụng vào shop lấy hàng hóa mình cần và đi ra. Tiền tự trừ trong account mà họ không cần cà, quẹt gì nữa nhờ bộ máy sáng tạo tự động làm cho việc với dế yêu.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô lớn trước tiên về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nhắc lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, đơn vị thương nghiệp điện tử, khoa học, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự tài trợ của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các nhà băng để cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại web chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net/

Phiên An (theo Digital Trends)