Lý do nhà giàu Sài Gòn rót tiền tỷ đầu tư dãy trọ cho thuêTổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát – Nguyễn Mạc Hoài Nam – thẩm định, thị phần đầu tư nhà đất cho thuê, điển hình là phòng trọ có trị giá bạc tỷ đang được phân khúc trung lưu và giới nhà giàu ưa chuộng. Theo chuyên gia này, có 5 nguyên nhân basic tạo nên sức hút đặc thù của mô phỏng đầu tư này.

Chưa bao giờ lỗi thời

Nhu cầu thuê phòng trọ luôn rất cao tại các tỉnh thành lớn, đặc thù là đô thị đông dân như Sài Gòn, nguồn cầu có thể tăng vượt ngưỡng dự báo do di dân cơ học quá mạnh mẽ. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hằng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ tỉnh thành hóa mạnh tạo nên 1 lượng nhu cầu về nhà đất rất lớn. Thị trường cho thuê này vì vậy chưa bao giờ lỗi thời sẽ còn tăng trưởng trong nhiều thập niên tới. Để chuyên dụng cho nhu cầu thật và kỹ năng kỹ sảo chi trả hơi rộng rãi của hơich thuê, thị phần cũng hình thành rất nhiều phân khúc từ bình dân đến trung – cấp cao. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng 1 tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cấp cao rất nhiều tiện nghi (từ 5 triệu trở lên).

Rủi ro phải chăng

Xây phòng trọ cho thuê được thẩm định là kênh đầu tư có chừng độ rủi ro phải chăng. Nhiều người thuộc phân khúc từ trung lưu trở lên sẵn tiền nhàn rỗi nhưng không muốn mất thời kì, công sức điều hành hoặc muốn giảm thiểu trượt giá đã chọn hình thức đầu tư ăn chắc mặc bền này. Với đặc tính không sử dụng đòn bẩy nguồn vốn hoặc giả thử có vay để đầu tư kênh cũng ở ngưỡng dưới 50%, đội ngũ nhà đầu tư trường vốn này có thể kiểm soát được kế quả buôn bán, lợi nhuận với tính ổn định rất cao.

ly-do-nha-giau-sai-gon-rot-tien-ty-dau-tu-day-tro-cho-thue

Tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu Sài Gòn đang “phát sốt” với mô phỏng đầu tư phòng trọ cho thuê, hình thành thị phần buôn các dãy phòng trọ đầy nhộn nhịp.

Nhàn rỗi

Giới nhà giàu Sài Gòn khi buôn bán khu nhà trọ cho thuê thường không bỏ quá nhiều công sức vì đa phần đều vận dụng hình thức cho thuê cả block. Trên thực tại, không ít người tham dự kênh đầu tư này sẵn sàng giao khoán cho 1 tổ chức trung gian điều hành phòng trọ. Giá thuê sỉ phải chăng hơn giá thuê lẻ khoảng 10% nhưng bù lại, họ có mô phỏng buôn bán nhàn rỗi để tiền đẻ ra tiền. Bằng cách này, hằng tháng nhà đầu tư có thể thu về dòng tiền ổn định mà không cần mất thời kì, công sức hay bận lòng đến những vấn đề nảy sinh khi điều hành dãy phòng trọ vì đã có đối tác trung gian đứng ra làm cho thay.

Ôm đất chờ tăng giá

Đa phần những người đầu tư phòng trọ cho thuê có tiêu chí giữ đất như 1 cách tích lũy, để dành của nả có trị giá. Họ hoặc đã có sẵn nhà, đất từ trước nay chỉ việc đầu tư vun đắp mới, sửa chữa lại để khai thác hoặc mua mua đất để tăng trưởng dãy phòng trọ. Các nhà đầu tư có tiêu chí ôm đất để dành khi xây nhà trọ cho thuê thường không bán của nả trong ngắn và trung hạn mà sẽ giữ bằng mọi giá. Thời gian ôm đất để dành có thể tính bằng thập niên hoặc lâu hơn. Bài toán nhiều hình thức thường thấy là trong thời kỳ khai thác cho thuê, kế quả buôn bán, lợi nhuận và các khoản khấu hao sẽ được tính vào công trình hiện hữu. Riêng quỹ đất được xem như 1 thời cơ đầu tư thứ hai (đầu tư kép), đó là chờ tăng giá theo thời kì.

Miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng

Bất chấp điều kiện lên xuống của thị phần địa ốc, hằng tháng 1 nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn giả thử báo giá tương xứng với vị trí và việc điều phối cho thuê đã vào guồng. 3 nhu cầu: ăn, mặc, ở được xem là không thể lãng quên của con người. Vì vậy nhà đất nhà đất cho thuê tại các tỉnh thành lớn thường duy trì được công suất khai thác rất cao, thậm chí còn tăng giá thuê theo chu kỳ 1-2 năm 1 lần. Mô hình đầu tư dãy phòng trọ cho thuê cũng được xem là kênh trú ẩn an toàn của dòng vốn nhàn rỗi trước những cơn khủng hoảng nhà đất nói riêng và khủng hoảng kinh tế đại quát.

Vũ Lê