Lý do người Việt thích gom mua đấtQuan sát thị phần BĐS qua nhiều chu kỳ từ hoàng kim đến khủng hoảng, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, Trần Thị Cẩm Tú cho biết, câu chuyện người Việt mê đất có thể được xem là nguồn gốc của mọi cơn sốt dẻo thất thường vừa qua.

Bà Tú chỉ ra những nguyên nhân tại sao người Việt mê đất và sẵn sàng gom đất bằng mọi giá, bất chấp giá ảo, sốt ảo hay ôm đất ngay trong lúc thị phần địa ốc nguội lạnh, đóng băng.

Ảnh hưởng nền kinh tế nông nghiệp

Nền kinh tế nông nghiệp khiến cho người Việt gắn bó cuộc thế với mảnh vườn, đồng áng và đất đai là của nả không được lãng quên để canh tác, trồng trọt, nuôi sống gia đình. Có thể kể đất đai gắn liền với đời sống kinh tế đại phần đông người Việt do xuất hành điểm của nền kinh tế thuần nông. Họ mê đất vì đây là công cụ chính để mưu sinh.

Ẩn ức giai cấp

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, địa chủ là giai cấp no đủ nhờ có nhiều đất đai và có ngôn ngữ trong xã hội. Đại phần đông người Việt đều khiến cho thuê, chịu sự lệ thuộc vào giai cấp địa chủ vì cần đất đai để canh tác. Do đó, từ xa xưa, người Việt có mong mỏi vươn lên từ tá điền thành người có nhiều đất đai để đổi thay địa vị xã hội, khiến cho chủ cuộc thế.

Định kiến xã hội – đất bảo chứng sự no đủ

Không phải vô cớ mà người Việt Nam quan điểm “tấc đất tấc vàng”. Tư tưởng có càng nhiều đất càng tốt và càng nắm trong tay quỹ đất lớn thì càng chứng tỏ được sự no đủ với xã hội đã ăn sâu vào máu làm thịt nhiều thế hệ người Việt. Thậm chí, họ còn có quan điểm tìm ruộng nương cò bay mạnh tay, xây nhà cao cửa rộng để thỏa mãn thể diện, để chứng minh sự no đủ, chứ chưa hẳn vì nhu cầu sử dụng.

Người Việt mê đất, gom mua đất bằng mọi giá dù phải sống thiếu thốn, cõng thêm nợ nần vì tin rằng có đất là có hy vọng đổi đời. Ảnh: K.A

Người Việt mê đất, gom mua đất bằng mọi giá dù phải sống thiếu thốn, cõng thêm nợ nần vì tin rằng có đất là có kỳ vọng đổi đời. Ảnh: K.A

Ngộ nhận đất là sản phẩm cần phải có

Người Việt Nam cả cuộc thế quần quật khiến cho việc chỉ ước ao lớn nhất là hoàn tất nhiệm vụ mua đất cất nhà. Với họ, đây là 1 sản phẩm không được lãng quên nhất mà mỗi người cần phải tạo dựng được trong đời. Mảnh đất và ngôi nhà không được lãng quên không thua kém cơm ăn, áo mặc và được người Việt xem là sản phẩm cần phải có.

Đây là sự ngộ nhận kéo dài từ nhiều thế hệ người Việt đến nay nhưng chưa thể đổi thay. Khái niệm ở nhà thuê, hoặc không có nhà đất để ở xem như cuộc thế bại trận vẫn còn khiếp sợ nặng nề trong nhiều thế hệ người Việt.

Cần hiểu thêm sản phẩm cần phải có là đội ngũ mặt hàng sử dụng cho nhu cầu sinh tồn của con người như: thực phẩm sử dụng cho ăn, uống; mặt hàng coi sóc khỏe khoắn; đội ngũ sản phẩm phẩm dầu gội, kem đánh răng, thuốc chữa bệnh… Nhóm sản phẩm cần phải có còn có đặc điểm là phần đông mọi người đều cần đến, đều sử dụng đến, đều đề nghị phải mua để sử dụng cho cuộc sống.

Đất đai nhà cửa được thẩm định là đội ngũ mặt hàng không cần phải có, thậm chí có thể gọi là xa xỉ phẩm vì có trị giá quá lớn, đắt đỏ. Không có đất đai, nhà cửa có thể đi thuê mà không tác động đến việc sinh tồn. Nền văn hóa phương Tây không chịu áp lực đặt BĐS là sản phẩm cần phải có như phương Đông.

Mộng đổi đời sau 1 đêm

Mở các con phố, xây cầu, quy hoạch nông thôn mới, chỉnh trang thị thành, phóng hẻm… là những cảnh huống có thể khiến cho giá đất tăng chóng mặt, khiến cho người ôm đất vụt trở thành tỷ phú chớp nhoáng trong thời kì ngắn. Trên thực tiễn những sự may mắn vô cớ này từng diễn ra tại Việt Nam, giúp nhiều người từ nghèo túng, thiếu thốn thành khấm hơi, thậm chí no đủ. Chính do vậy, tư duy ôm đất có thể chờ thời vận phất lên khiến cho cho niềm mê say của người Việt với loại của nả đặc trưng như đất đai, luôn cuồng nhiệt.

Tâm lý bầy đàn, học theo giới siêu giàu

Tỷ phú, người siêu giàu trong xã hội đa phần nhờ có nhiều đất, buôn đất, buôn bán BĐS hoặc khiến cho ngành liên đới đến đất đai. Người Việt mê đất vì tâm lý bầy đàn, muốn đi theo con các con phố khiến cho giàu của các tỷ phú BĐS ngậm đất hóa vàng. Mặt hơic, phần đông các ngành đều liên đới đến đất. Sản xuất cần mặt bằng khiến cho kho bãi, nhà xưởng. Công nông nghiệp, nhà sản xuất… đều cần đất để sử dụng cho buôn bán. Khi mọi nhu cầu đều quy về đất khiến cho cho việc gom mua của nả này được hình thành trên tâm lý đám đông. Chính vì vậy, rất khó điều chỉnh tâm lý và hành vi này của người Việt.

Tìm kênh trú ẩn an toàn

Người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời kì. Gửi tiền vào đất giảm thiểu sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải ngơm ngớp lo đánh rơi, bị trộm cướp. Trong trường hợp muốn giữ bí hiểm, lặng thầm mua đất còn mang lại cho nhiều người cảm giác an tâm do giảm thiểu được sự chú ý của kẻ xấu. Mặt hơic xu thế chung của xã hội là chuyển hiện kim về của nả có trị giá để giảm thiểu rủi ro, dễ điều hành và gia tăng trị giá nên đất đai nghiễm nhiên trở thành kênh trú ẩn bậc nhất trong tư duy của người Việt.

Vũ Lê