Lý do người Mỹ làm ngày càng ít mà lại không lúc nào rảnhTheo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số giờ làm cho việc nhàng nhàng của người Mỹ đã giảm dần trong vài thập niên cách đây không lâu. Điều đó đồng nghĩa thời kì ngơi nghỉ của họ nhiều hơn.

Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy không còn có thời kì rảnh. Business Insider đã phân tách 1 đôi cỗi nguồn. Và thực tiễn, những trạng thái này không chỉ là thiên hướng chỉ có ở Mỹ.

Quan niệm về thời kì đổi thay

Khi người Mỹ rời khỏi kỷ nguyên công nghiệp để bước sang kỷ nguyên kỹ thuật tin tức, quạn niệm về thời kì của họ cũng đổi thay. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, người Mỹ đã thật sự quy đổi trị giá thời kì ra tiền tệ. Nói đơn thuần, “thời kì là tiền nong” 1 cách đúng nghĩa. Đồng thời, con người cũng có nhiều thời cơ hơn bao giờ hết để phát triển thành đa nhiệm, nghĩa làm cho nhiều việc cùng lúc. Kết quả, họ cảm thấy thực thụ hoang phí thời kì giả thiết hoàn toàn không làm cho gì cả.

“Đa nhiệm là điều làm tôi và mọi người cảm thấy bị sức ép trước thời kì”, Giáo sư Elizabeth Dunn của Đại học British Columbia nhắc với tờ Economist.

Xu hướng làm cho việc tại nhà tăng

Một nghiên cứu của Gallup tiến hành trên 15.000 người Mỹ vào năm 2017 cho biết có 43% số người cho biết chí ít có dành 1 khoảng thời kì ở nhà để làm cho việc từ xa, tăng 4 điểm % so với năm 2012.

Mọi người cũng làm cho việc tại nhà thường xuyên hơn. Cụ thể, số người cho biết có làm cho việc tại nhà 1 hoặc hai lần mỗi tuần giảm so với năm 2012. Tuy nhiên, tỷ lệ người làm cho việc tại nhà từ bốn đến năm lần 1 tuần lại tăng, từ 24% lên 31%.

Thời gian làm cho việc tại văn phòng dài hơn

ly-do-nguoi-my-lam-ngay-cang-it-ma-lai-khong-luc-nao-ranh

Không ít doanh nghiệp Mỹ muốn kéo dài thời kì làm cho việc của viên chức. Một cuộc dò la 300 doanh nghiệp Mỹ và Canada năm 2011 cho biết, gần hai phần ba ao ước người cần lao của mình làm cho việc lâu hơn trong ngày so với 3 năm trước đó.

Khoảng 1 nửa số doanh nghiệp nhắc rằng họ trông chờ số giờ làm cho trong ngày dài hơn trong vòng ba năm tới. Tuy nhiên, 1 cuộc dò la bổ sung cho biế,t các nhà tuyển dụng thật sự không hiểu rõ người cần lao đang cảm thấy tác động không ủ rũ phờ phạc ý thức thế nào khi bị kéo dài giờ làm cho.

Dành cả cuối tuần để làm cho việc

Một hệ quả cuộc kỹ thuật di động chính là con người có thể làm cho việc suốt đêm ngày, bao gồm thứ bảy và chủ nhật. Theo số liệu của OECD, tỷ lệ người Mỹ dành cuối tuần để làm cho việc nhiều hơn bất kể đất nước nào khác.

Đơn cử, dữ liệu năm 2014 cho biết, 29% viên chức tại Mỹ có làm cho việc vào cuối tuần ở 1 số thời điểm trong năm. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Đức là 25%, ở Tây Ban Nha là 10%.

Khi rỗi rãi lại dán chặt vào thiết bị kỹ thuật

Cuối cùng, khi người Mỹ còn lại tí chút thời kì rỗi rãi, họ lại có thiên hướng hoang phí nó bằng cách dành thời kì cho smartphone di động hay máy tính bảng.

Nhà tâm lý học Adam Alter của Đại học New York kết luận trong 1 công trình nghiên cứu rằng, thời kì người Mỹ dành cho các màn hình thiết bị tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Năm 2007, người ta chỉ dành 1 phần nhỏ thời kì rỗi rãi cho các thiết bị. Đến năm 2017, tỷ lệ này bị đảo ngược. Người ta chỉ còn 1 phần nhỏ thời kì rỗi rãi mà thật sự không sử dụng đến các thiết bị.

Phiên An (theo Business Insider)