Lý do người giàu ngày càng giàuNhững người như Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg cực kỳ ấm no. Hiển nhiên họ là những doanh nhân vĩ đại, có những ý tưởng đúng thời điểm. Nhưng không thể xem nhẹ hơn cả, khi đơn vị của họ thành công, họ cũng sở hữu được lượng cổ phiếu lớn.

Cổ phiếu là loại của nả rủi ro và có biến động giá lớn nhất toàn cầu. Nhưng cố nhiên, đà tăng giá của nó, trên lý thuyết, cũng là vô hạn. Vì thế, những người có của nả lớn nhất hành tinh chính yếu đều nhờ lượng cổ phần sở hữu.

ly-do-nguoi-giau-ngay-cang-giau

Bill Gates (trái) và Jeff Bezos (phải) luôn nằm trong top người giàu nhất toàn cầu. Ảnh: BI

Cổ phiếu cũng đang làm cho khoảng cách giàu nghèo ngày 1 nới rộng. Năm 1980, 5% người giàu nhất Mỹ sở hữu nửa của nả đất nước. Nhưng đến 2012, họ đã nắm hai phần ba.

Một trong những bởi vì của nả thường tụ hội ở người giàu là bất bình đẳng thu nhập gia tăng. Những người kiếm được nhiều hơn thì cũng chắt lót được nhiều hơn và gây dựng được khối của nả lớn theo thời kì. Những người thu nhập cao cũng có khuynh hướng chắt lót nhiều hơn người thường nhật, làm cho tốc độ tích lũy của nả càng không cân bằng.

Tuy nhiên, đây chỉ là 1 phần câu chuyện. Một nhân tố không thể xem nhẹ quái gở bị bỏ qua là của nả vốn đầu tư. Người ấm no khuynh hướng nắm rất nhiều cổ phiếu trong nền kinh tế. Điều này có nghĩa khi các đơn vị làm ăn tốt, họ sẽ được hưởng lợi lớn.

Một bởi vì khác là người thường nhật đổ rất nhiều tiền vào bất động sản. Dĩ nhiên, nhà sẽ cho lợi nhuận rẻ hơn cổ phiếu. Một nghiên cứu của nhà kinh tế tại Đại học New York – Edward Wolff cũng khẳng định người giàu để ít tiền tại nhà đất, khi mà đổ nhiều tiền vào cổ phiếu cũng như các của nả vốn đầu tư khác.

Nhìn chung, người giàu nắm của nả trong nền kinh tế dưới dạng cổ phiếu. Trong khi đó, đà tăng của nả của người thường nhật bị giảm thiểu bởi sự tăng trưởng chậm chạp của bất động sản. Wolff mua ra việc vỡ vạc bong bóng bất động sản cũng làm cho bất bình đẳng thu nhập gia tăng, do cổ phiếu phục hồi nhanh hơn nhà đất.

Các nhà kinh tế học cho rằng sở hữu cổ phiếu là khởi thủy lớn gây ra bất bình đẳng thu nhập. Vì thế, các nước có thể vận dụng nhiều chính sách để ngăn việc này.

Một là khuyến khích người thường nhật tăng đổ tiền vào cổ phiếu và giảm đổ vào nhà đất. Ngừng các loại hỗ trợ liên đới đến vay mua nhà có thể làm cho họ chuyển từ mua nhà sang thuê. Số tiền dư ra có thể được chuyển sang mua cổ phiếu.

Một cách khác mạnh tay hơn là chính phủ trực tiếp nắm chứng khoán, và cung cấp tiền cho người dân. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang thực hành việc này, phê chuẩn chương trình mua lại chứng khoán (nới lỏng định lượng), nhằm kích thích nền kinh tế.

Một ý tưởng khác là lập quỹ đầu tư đất nước, mua cả cổ phiếu trong nước và mua cổ phiếu nước ngoài, sau đó cung cấp lợi nhuận ví thử Chính phủ thấy không được xem nhẹ. Rủi ro của chương trình này là nó có thể bóp méo quy định của đơn vị hoặc làm cho các lĩnh vực công nghiệp thua sút tranh hơn. Tuy nhiên, ví thử Chính phủ chỉ lấy cổ phần nhỏ và không thực thi quyền bỏ thăm, nhà đầu tư tư nhân vẫn có thể lặng tâm.

Hà Thu(theo Bloomberg)