Lý do kiếm nhiều tiền vẫn không trả hết nợCó 2 cách đa dạng để trả nợ: Giảm chi và tăng thu nhập. Một trong những lời khuyên basic nhất là làm cho thêm việc nữa để có thêm tiền, như buôn bán riêng hay tài xế cho các nhà sản xuất đi chung xe. Vì càng cầm về thêm nhiều tiền, bạn càng có kỹ năng trả tiền nợ mỗi tháng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vốn đầu tư tư nhân cho biết cách này không phải luôn có tác dụng. Để biết liệu nó có hợp với bạn không, hãy tìm hiểu bởi vì bạn mắc nợ. Đó là vì bạn vay tiền trả tiền học phí, hay lạm dụng thẻ nguồn hỗ trợ. Hoặc bạn mắc bệnh bất ngờ, phải trả 1 đống tiền thuốc hay cố kiếm tiền mua xe mới.

Nếu lề thói tiêu xài quá trớn làm cho bạn mắc nợ, kiếm nhiều hơn cũng chẳng khắc phục được tận gốc vấn đề. Vì nó chỉ làm cho bạn càng có nhiều tiền hơn để tiêu mà thôi.

ly-do-kiem-nhieu-tien-van-khong-tra-het-no

Kiếm thêm việc làm cho không phải lúc nào cũng giúp bạn thoát nợ. Ảnh: AFP

Holly Porter Johnson – đồng sáng lập website vốn đầu tư tư nhân “Club Thrifty”, kiêm đồng tác giả cuốn “Trả nợ: Lấy lại thu nhập và Gây dựng cuộc sống bạn nguyện vọng” có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Cô có 1 người bạn mắc nợ và muốn thoát khỏi tình cảnh này bằng cách làm cho thêm 1 công việc khác.

Johnson đã đề cập với cô rằng: “Cậu đang kiếm được nhiều tiền lắm rồi. Vấn đề của cậu là tiêu xài thôi. Cách có 1 không hai để khắc phục vấn đề này là dừng tiêu xài phóng tay. Kiếm nhiều hơn không phải là cách vì nó chỉ làm cho cậu có thêm tiền để tiêu mà thôi”.

Johnson đã gợi ý cô theo dõi tiêu xài của mình, lập ngân sách và tìm hiểu nợ đến từ đâu. Một khi đã nhìn ra chính xác tại sao tiền lương cứ bốc hơi mỗi tháng, cô có thể quy chế khoản chi nào nên bỏ và khoản nào nên chuyển sang để trả nợ.

“Bằng cách này, cô ấy sẽ không hao nhiều được thời kì và cả thu nhập nữa, còn hơn là dành thời kì rảnh rang đi làm cho thêm. Tiết kiệm được 1 đồng cũng như kiếm thêm 1 đồng thôi”, Johnson cho biết.

Tăng thu nhập, dù bằng cách tăng lương, làm cho thêm hay chuyển việc, đều là cách sáng tạo để cải thiện diễn biến vốn đầu tư. Nhưng giả thiết không khắc phục được khởi thủy cỗi rễ, nó cũng là vô dụng mà thôi. Nhiều triệu phú cũng từng vỡ nợ vì thói ăn chơi xa xỉ.

Nếu bạn muốn thoát nợ, hãy khởi đầu rà soát lại tiêu xài của mình. Bạn có đích thực không kiếm đủ tiền? Hay vì bởi vì khác? “Nếu bạn giống người bạn của tôi và nghĩ rằng mình cần làm cho thêm việc khác, cái bạn cần chỉ là bài rà soát theo cách cổ điển ở trên”, Johnson khuyên.

Hãy nhớ, không lời khuyên vốn đầu tư nào là thích hợp với gần như mọi người. Trước khi chạy theo cách nào đó có tác dụng với người khác, bạn nên tự giám định diễn biến của mình. Vì tóm lại, giả thiết cứ kiếm tiền rồi lại hoang phí hết, nhiều tiền hơn nữa cũng chẳng cứu được bạn đâu.

Hà Thu (theo CNBC)