Lý do khiến người Việt còn ngại thanh toán qua di độngCác biện pháp trả tiền di động tại Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ về số lượng như mPos, QR Pay, nhà sản xuất mobile banking, ví điện tử, các vận dụng trả tiền không chạm như Samsung Pay…Theo đó, các hình thức trả tiền qua di động gia tăng chóng mặt với các khoa học mới như mPOS – xử lý trả tiền bằng smartphone sáng tạo đi kèm với đầu đọc thẻ nhỏ gọn, giúp giảm tầm giá và mang lại sự nhân tiện dụng tại các điểm bán hàng.

Ở góc độ thẻ trả tiền (thẻ ATM, nguồn hỗ trợ) có sự xuất hiện của Samsung Pay cho phép người sử dụng nhập nguồn tin thẻ vào 1 số loại smartphone Samsung mà không cần xuất trình thẻ khi trả tiền. Nhờ khoa học NFC, người sử dụng chỉ cần mở vận dụng và đưa smartphone lại gần máy POS thường nhật để trả tiền. Đến thời điểm ngày nay, các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 7 nhà băng: VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank, Citibank đã có thể sử dụng nhà sản xuất này.

ly-do-khien-nguoi-viet-con-ngai-thanh-toan-qua-di-dong

Người dân thiếu thông thạo về khoa học mới khiến cho trả tiền qua di động chưa đích thực lớn mạnh.

Hay như trả tiền ví điện tử nở rộ tại thị phần Việt Nam trong khoảng 2-3 năm vừa qua. Đến tháng 8/2017, có 24 công ty đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và 14 công ty đã cung cấp nhà sản xuất ví điện tử cho quý vị. Một số cái tên điển hình là MoMo, VTC Pay, Zalo Pay, AirPay, Vimo, Vnmart, Payoo, Moca …

Trong năm 2017, việc trả tiền trên smartphone xuất hiện làn sóng mới, nhờ mã QR. Hiện nay, nhiều nhà băng trong nước đã vận dụng biện pháp trả tiền này cho hàng triệu người sử dụng mobile banking, như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Indovina, SCB, NCB, TPBank…

Theo ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV, 1 khi số thuê bao di động vượt quá dân số, trả tiền di động là lĩnh vực có tiềm năng rất lớn. Phát triển tốt nhà sản xuất này sẽ góp phần không thể bỏ qua vào việc thực hành đề án trả tiền không sử dụng tiền mặt của chính phủ. Đối với người sử dụng, việc sử dụng smartphone để trả tiền thay cho các công cụ tương đốic sẽ nhân tiện lợi hơn và an toàn hơn. Do nó tránh được việc mất trộm tiền và nguồn tin account tư nhân.

Thế nhưng, thực tại hiện giờ, các biện pháp trả tiền qua di động này vẫn chưa đích thực lôi kéo được nhiều người sử dụng. Nguyên nhân theo ông Lực là do người dân hiện chưa có nhiều hiểu biết về các phương thức trả tiền mới và vẫn giữ lề thói ăn xài bằng tiền mặt.

Hơn nữa, toàn bộ dân số Việt Nam ở nông thôn, số lượng người không có account tại nhà băng còn rất lớn và chưa được tiếp cận nhiều với các khoa học trả tiền. Việc đẩy nhanh đổi thay lề thói trả tiền cần đến kế hoạch và sự cộng tác của nhiều bên như cơ quan nhà nước, các định chế nguồn vốn, các công ty Fintech… với trọng tâm là quý vị.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lực cho rằng, thị phần hiện có tương đối nhiều biện pháp công nghệ và nền móng trung gian trả tiền cho smartphone. Các nhân tố và biện pháp khoa học mới như NFC, Cloud, sử dụng API trong các nhà sản xuất nguồn vốn chưa đích thực nhiều hình thức mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc này dẫn đến quy trình cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động chưa nhanh, chưa tối ưu hóa tầm giá và chưa linh hoạt.

“Chỉ riêng mã QR đã có nhiều công ty tương đốic nhau cung cấp với biện pháp và nguyên lý hoạt động tương đốic nhau. Do đó, quý vị thuộc bộ máy mã QR nào thì chỉ trả tiền được trong bộ máy đó, khiến cho thị phần bị chia cắt và người sử dụng thấy bất nhân tiện”, ông Lực san sớt.

Tương tự mã QR, vị chuyên gia này cho rằng trên thị phần cũng có rất nhiều ví điện tử với các bộ máy trả tiền riêng. Người sử dụng phải sử dụng nhiều ví giả tỉ muốn trả tiền bằng ví tại nhiều điểm bán hàng. Người bán hàng muốn hài lòng trả tiền bằng ví cũng phải kết nối đến nhiều nhà cung cấp ví.

Dù thị phần Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn, chưa có biện pháp trả tiền di động được xem là vượt trội và tạo ra khuynh hướng. Các công ty có tiềm năng khoa học để cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động là công ty viễn thông. Tuy nhiên, họ lại không có chức năng cung cấp nhà sản xuất trả tiền. Ngược lại, các nhà băng có giấy phép cung cấp nhà sản xuất lại gặp cạnh tranh về nền móng khoa học.

Một phó tổng Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín phân tách thêm, căn do còn do người sử dụng chưa đích thực tin tưởng vào các hình thức trả tiền không tiền mặt đại quát và trả tiền di động nói riêng. Mối quan tâm hiện giờ của họ là các biện pháp bảo mật account, tránh rủi ro.

Ngoài ra, nhìn nhận thực tại, các hình thức trả tiền không tiền mặt hiện vẫn còn nhiều điểm tránh. Ví dụ như hình thức thẻ cào hay tin nhắn smartphone chỉ thích hợp với các thương lượng nhỏ. Hình thức ví điện tử thì người sử dụng cần phải nạp tiền vào ví trước khi sử dụng và giả tỉ muốn rút tiền ra khỏi ví, hồ sơ thường phức tạp.

Do đó, theo ông, để trả tiền qua di động đích thực lớn mạnh, các nhà băng thương nghiệp cần tăng cường cơ sở vật chất cơ sở vật chất an ninh cam kết sự thông suốt trong hoạt động trả tiền; đơn giản hóa các quy trình,.. Từ bản thân người dân cũng cần di chuyển lề thói sử dụng bằng tiền mặt sang phương thức trả tiền mới nhân tiện dụng hơn.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ nghiên cứu, hoàn thiện hành pháp lý về hoạt động thẻ trả tiền với việc ban hành các tiêu chí cho trả tiền phi tiếp xúc (contactless), QR Code, trả tiền qua di động, hoàn thiện cơ sở vật chất pháp lý cho các Fintech hoạt động… Đồng thời, cơ quan này tăng cường che chở người sử dụng, an ninh, an toàn mạng cũng như kỹ năng kỹ sảo chủa quản, giám sát nhằm tạo điều kiện cho trả tiền qua smartphone di động tại Việt Nam lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu trả tiền càng ngày càng cao của người dân, công ty và thích hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô lớn ban đầu về trả tiền điện tử được công ty tại Việt Nam. Sau hai năm công ty, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 tương đốich tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, công ty thương nghiệp điện tử, khoa học, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự đồng hành của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các nhà băng để cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại blog chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net

Thanh Lê