Lý do iPhone X có giá 999 USD thay vì 1.000 USD

iPhone X không chỉ là iPhone đắt nhất Apple từng ra mắt, mức giá của nó – 999 USD thay vì làm tròn 1.000 USD cũng làm người tiêu dùng chú ý. Giới phân tách cho rằng đây là 1 mẹo tâm lý, làm quý hơich tin rằng họ đang có lời.

New York Times trích đăng 1 nghiên cứu của Robert M. Schindler – Giáo sư Marketing tại Trường Kinh doanh Rutgers cho biết “giá mặt hàng chấm dứt bằng số 9 sẽ tạo cảm giác được hoàn tiền”. Trong nghĩ suy của người tiêu dùng, 99 có ý nghĩa “Đây là mức giá phải chăng”.

*Video tiêu dùng thực tại iPhone X tại lễ ra mắt

Một nghiên cứu hơic chỉ ra “đặt giá lẻ số” cũng tạo cảm giác phải chăng hơn thông thường. “Việc này tạo ra cảm tình tâm lý với quý hơich rằng giá của nó không phải là 0,2 USD, 0,5 USD hay 20 USD, mà phải chăng hơn”, Gregory Passewitz cho biết trong 1 báo cáo xuất bản bởi Đại học Mississippi.

Mẹo giá 99 lần đầu được bởi tiêu dùng R.H. Macy – nhà sáng lập chuỗi trọng điểm thương nghiệp Macy’s nổi danh. Ông PR giá loại lụa đen với 99 cent trên 1 tờ báo năm 1880, New York Times cho biết.

Đến thập niên 60, ông chủ 1 shop rượu – Dave Gold trông thấy mặt hàng của mình bán chạy hơn hẳn với giá 0,99 USD, thay vì 0,79 USD hay 0,89 USD. Vì thế, ông quy định nâng cấp ý tưởng này, mở chuỗi shop 99 Cents Only cùng vợ mình. 99 Cents Only giờ đã được định giá 1,55 tỷ USD.

Đây cũng không phải lần nhanh nhất Apple tiêu dùng chỉ tiêu này. Khi ra mắt iTunes năm 2003, Steve Jobs đã định giá mỗi bài hát trên này là 0,99 USD. Kết quả hơi đột ngột, khi mọi người khởi đầu trả tiền mua bài hát hay vì chuyển vận chúng không đươc pháp luật cho phép.

Times thẩm định việc này đã “cứu được lĩnh vực công nghiệp âm nhạc khỏi bị quên lãng”. Và giờ đây, Apple 1 lần nữa đặt cược vào con số 99.

Hà Thu (theo CNBC)