‘Lướt sóng’ Bitcoin kiếm chục triệu đồng mỗi ngàyNgồi trong quán cà phê với bạn, Phan Hội (Thanh Xuân, Hà Nội) mắt không rời khỏi màn hình máy tính với những con số và biểu đồ liên tục “nhảy múa”. Anh đang vào lệnh để mua những đồng bạc điện tử có giá rẻ nhưng được dự báo sẽ tăng giá sau đó. Với việc mua đi bán lại tương tự, mỗi ngày Hội có thể thu về cả chục triệu đồng.

luot-song-bitcoin-kiem-chuc-trieu-dong-moi-ngay

“Lướt sóng” Bitcoin có thể đem về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ.

Lấy ví dụ về đồng Dash, Hội cho biết thời điểm 19/8 giá cho mỗi đồng chỉ khoảng 230 USD nhưng bốn tiếng sau lên tới 328 USD, tức tăng gần 45%. Một số coin tương đốic có thể khiến số tiền tài người đầu tư tăng gấp 2, gấp 5 lần chỉ trong vài này. Ví dụ nhìn dài hạn, Bitcoin giá từ 1.000 USD mỗi đồng hồi đầu năm nay đã vượt mốc 6.000 USD trong tháng 10.

“Nếu như cách đây chục năm, người ta lên sàn để “hốt bạc” từ việc “lướt sóng” chứng khoán thì hiện giờ “cơn sốt” tiền điện tử cũng vậy”, anh san sẻ. “Có những nét tương đồng giữa chúng, nhưng nhìn chung mua bán tiền điện tử ít buộc ràng hơn, thời cơ nhiều nhưng đi cùng với rủi ro không nhỏ”.

Biết đến Bitcoin từ 2013 khi đồng bạc điện tử này có giá tầm 100 USD, song mãi đến giữa năm 2015, Phan Hội mới đích thực bắt tay vào lĩnh vực này. “Lúc đầu tôi chỉ dám bỏ hơn ba triệu đồng để mua Bitcoin và cứ thế học hỏi duyệt y các diễn đàn, lực lượng Facebook, Telegram…”

Trader (gọi chung cho những người đàm phán) thực hành lệnh mua và bán duyệt y các sàn đàm phán trực tuyến. Người chơi phải giao phần đông số coin mà mình muốn luận bàn (tiền vốn) cho sàn nắm giữ nên các trang quan hệ lâu dài như Bittrex hay Poloniex là ưu tiền bậc nhất bây giờ của trader.

Có cả ngàn đồng bạc điện tử tương đốic nhau nhưng trị giá nhất và có tầm tác động nhất là Bitcoin nên đây hay được chọn khiến đồng chính để quy đổi. Trader thường sử dụng Bitcoin để mua đi, bán lại các đồng bạc tương đốic (gọi chung là altcoin) với tiêu chí rút cuộc tà tàm tăng số Bitcoin của mình lên.

luot-song-bitcoin-kiem-chuc-trieu-dong-moi-ngay-1

Thị trường tiền điện tử có nhiều biến động mạnh, lợi nhuận song hành cùng rủi ro. Ảnh minh hoạ.

Có nhiều chiến thuật trade trong đó Hội chính yếu chọn phương án “lướt sóng”, tức thị mua rồi bán coin trong ngắn hạn. “Khi phân tách, thẩm định thậm chí là cảm nhận 1 đồng bạc ảo xuống rẻ và có thể tăng trưởng nhanh sau đó, tôi thực hành lệnh mua, chờ giá lên rồi lại bán ra. Đôi khi mọi thứ diễn ra chỉ trong vài phút”.

Chỉ tay vào màn hình với các con đường xanh, đỏ lên xuống, Hội cho biết đã phải trả giá tương đối nhiều. “Lúc mới chơi, mình cứ thích đồng nào là mua đồng nấy, nghe ai đề cập đồng nào tiềm năng lại mua, gặp đúng thời thị phần đi lên nên chơi đâu trúng đó”, Hội nói. “Tuy nhiên, tiền điện tử không do chủa quản của bất kỳ cơ quan, nhà nước nào nhưng tác động bởi sự thao túng của 1 lực lượng người”.

“Cá mập” là từ được sử dụng để chỉ những trader có khối của nả đồ sộ trên thị phần tiền điện tử. Vì tiềm lực mạnh nên “cá mập” có thể khiến giá 1 loại coin tăng lên cả chục lần nhưng cũng có thể khiến giá sụt thảm hại, mất mức giá chục lần. Họ cũng thường tung các tin tức tốt để “thổi phồng” trị giá của 1 đồng bạc ảo (bong bóng) hoặc tin xấu nhằm “xì hơi”.

“Những người mới thường mắc vào bẫy của “cá mập” nhưng các trader kinh nghiệm cũng chẳng thể cam kết mình không sai trái. Tôi và rất nhiều người đã rơi vào hiện trạng thấy giá 1 đồng tăng mạnh nên lao vào mua, lúc lệnh của mình được khớp thì cũng là lúc giá coin đó đảo chiều, “tụt dốc không phanh” khiến trị giá đầu tư giảm vài chục %”, Hội nhớ lại.

Theo thời kì, Hội học cách chơi duyệt y việc phân tách công nghệ, thẩm định nguồn tin và cả kinh nghiệm rút ra của những lần “trương mục giảm còn 1 phần ba”. Thời điểm thị phần biến động mạnh, mỗi ngày anh có thể thu về cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo Hội, những gì anh phải trả giá cũng rất nhiều, không chỉ là tiền nong.

“Thị trường coin biến động liên tục, bất nói hôm sớm mà thậm chí đêm đàm phán rất mạnh nên giờ giấc sinh hoạt của tôi bất thường”, Hội san sẻ. “Nhiều khi đi ngủ rồi mà không im, hai ba giờ sáng lại dậy mở máy tính hay dế yêu đề xem và điều chỉnh giá. Hay nhiều khi đi chơi với bạn bè, người thân mà tay vẫn không rời khỏi màn hình smartphone”.

Sân chơi này cũng đòi hỏi các trader phải có cái đầu thật tỉnh ngủ và ý thức vững vàng. Mạng xã hội vững mạnh giúp tin tức lan truy hỏiền nhanh hơn nhưng trong đó không ít là tin giả danh khiến đảo lộn thị phần. Người chơi thường phải rèn tính kiên định, bản lĩnh để có thể đưa ra quy chế đúng đắn bởi mỗi lệnh đều có thể khiến trương mục có thêm hoặc bốc hơi.

“Lĩnh vực tiền điện tử vững mạnh mạnh nhưng vẫn mới mẻ, ngay cả các nước đương đại trên toàn cầu cũng chưa có khung kiểm soát hết nên bất cứ ai tham dự đều nên cẩn trọng”, Hội nhìn nhận. “Thị trường cũng xuất hiện các biến tướng dựa trên Bitcoin, huy động vốn và trả lãi vài chục % mỗi tháng nhưng rất có thể là lường đảo”.

Ngân hàng Nhà nước không cho Bitcoin và các loại tiền ảo vào lực lượng các dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự tương đốic khiến dụng cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Từ 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các dụng cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự tương đốic) có thể bị truy hỏi cứu bổn phận hình sự.

Đình Nam