Lương sếp Việt cao gấp 26 lần nhân viên

Mercer – tổ chức đa đất nước chuyên về căn dặn nhân sự và Công ty cổ phần Kết nối thiên tài (Talentnet) vừa thông báo tin tức về lương thưởng mới nhất của địa bàn Châu Á Thái Bình Dương.

Báo cáo chia các cấp bậc trong 1 tổ chức được chia thành 4 cấp gồm: viên chức, chuyên viên, chủa quản, và lãnh đạo. Trong đó, khoảng cách giữa mức lương của lãnh đạo – đắt tiền nhất và viên chức – cấp phải chăng nhất trong tổ chức thường nao núng theo cấp số nhân.

Riêng ở Việt Nam, báo cáo cho biết khoảng cách lương giữa sếp và viên chức đang ở mức cao nhất với 26 lần, cao hơn nhiều mức không cân bằng lương của các đất nước phụ cận như Singapore, Thái Lan, Indonesia… Bà Hoa Nguyễn – Giám đốc đắt tiền của Talentnet nhận định mức không cân bằng này ở Việt Nam là thường ngày.

Bà lấy ví dụ ở cấp bậc viên chức, giả như mới tốt nghiệp trung cấp, mức lương lúc mới đi làm khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng. Nếu nhân số lương này lên 26 lần, mức lương của sếp cùng tổ chức sẽ ở mức 156 triệu đồng mỗi tháng. Giám đốc đắt tiền hơn có thể đạt mức lương 200 triệu đồng. Bà Hoa cũng cho biết, đây chỉ là mức tính lương, chưa bao gồm thưởng và phụ cấp.

Khảo sát lương 2017 do công ty này thực hành cũng cho thấy, mức lương làng nhàng của các tổ chức trong nước phải chăng hơn 29% so với các công ty đa đất nước. Tỷ lệ không cân bằng về mức lương basic hàng năm cho các vị trí khác nhau giữa tổ chức đa đất nước và công ty trong nước là 15% (cấp viên chức), 30% (chuyên viên), và 41% (chủa quản).

Mức không cân bằng có thiên hướng tăng ở cấp chủa quản do các tổ chức đa đất nước trả lương cao hơn cho vị trí chủa quản đắt tiền nhằm tương thích với chừng độ đóng góp và khuôn khổ công việc. Tuy nhiên, các tổ chức trong nước có thiên hướng linh hoạt trong việc chi thưởng để tăng cường kỹ năng kỹ sảo lôi kéo ứng cử viên nhân tài so với các doang nghiệp ngoại. Do đó, mức lương tự dưng bao gồm thưởng của cấp bậc này tại tổ chức trong nước phải chăng hơn so với công ty đa đất nước.

Báo cáo cũng cho thấy, mức lương dành cho cấp cần lao phổ thông ở Việt Nam vẫn ở mức phải chăng, nhưng mức chi trả lương cho cấp chủa quản (senior) trở lên ở Việt Nam cao hơn các nước Thái Lan, Indonesia.

Khảo sát này được thực hành trên 592 tổ chức trong 16 lĩnh vực từ khoa học, hàng sử dụng, dược phẩm, hóa phẩm, cung ứng…

Nguyễn Hà