Lương nhân viên ngân hàng nào cao nhất?Kết thúc năm 2017, ngành nghề nguồn vốn ngân hàng có nhiều khởi sắc. Hầu hết các ngân hàng trong bộ máy thông báo kết quả buôn bán năm qua đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng, thậm chí nhiều đơn vị nguồn vốn vay có lợi nhuận tăng mạnh, đạt kỷ lục trong lịch sử như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, VPBank hay HDbank…

Cùng với kết quả lợi nhuận tăng cao trong năm, lương thưởng của viên chức ngành nghề ngân hàng năm qua cũng đã tăng mạnh so với năm trước đó. Tiếp tục dẫn đầu về mức chi lương và thưởng cho viên chức năm qua là Vietcombank, với bình quân mỗi viên chức nhận tới 32,3 triệu đồng 1 tháng, cao nhất trong số các ngân hàng thông báo báo cáo nguồn vốn hợp lực quý IV/2017 hiện tại.

Thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank vượt 30 triệu đồng.

Thu nhập bình quân viên chức Vietcombank vượt 30 triệu đồng.

Theo đó, tổng số viên chức của Vietcombank tại thời điểm cuối năm 2017 là 16.227 người. Chi phí lương và phụ cấp trong năm của ngân hàng là hơn 6.288 tỷ đồng, tăng gần 27% so với chưa đến 5.000 tỷ của năm 2016. Tính bình quân, thu nhập của viên chức Vietcombank trong năm 2017 ở mức 32,3 triệu đồng 1 người mỗi tháng, tăng gần 22% so với mức 26,5 triệu đồng mỗi người 1 tháng trong năm 2016.

Không chỉ có 2017 mà từ trước tới nay, trong bộ máy ngân hàng thì Vietcombank luôn đứng ngôi vị vô địch về chi lương thưởng cho người cần lao.

Ngân hàng có mức chi thu nhập cho viên chức cao thứ 2 là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV với bình quân mỗi viên chức nhận tới 29,2 triệu đồng 1 tháng. Theo thuyết minh báo cáo riêng lẻ quý IV/2017 của ngân hàng này, BIDV đã chi 7.182 tỷ đồng cho lương, phụ cấp của 24.588 cán bộ viên chức.

Ngân hàng Quân Đội (MB) là ngân hàng có mức thu nhập bình quân viên chức đứng thứ ba bộ máy với 25,9 triệu đồng 1 tháng, tương đương hơn 310 triệu đồng 1 năm. Mức này đã tăng gần 6 triệu đồng mỗi tháng so với năm trước. Trong năm vừa qua, MBBank cũng là 1 trong những ngân hàng thông báo kết quả buôn bán với khoản lãi cao kỷ lục trong lịch sử khi đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, thống kê từ báo cáo nguồn vốn quý IV/2017 của các ngân hàng thương nghiệp khác cho thấy thu nhập (gồm lương, phụ cấp, thu nhập khác) bình quân hàng tháng của viên chức cũng dao động từ 11 đến hơn 20 triệu đồng.

Người cần lao ở Ngân hàng Quốc tế (VIB) có thu nhập bình quân 20,3 triệu đồng. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), LienVietPostBank, TPBank, BacABank, VPBank nhận nhàng nhàng tuần tự 16,6-19,6 triệu đồng 1 tháng.

Tính ra, thu nhập bình quân của viên chức VPBank tăng hơn 5 triệu đồng mỗi tháng trong năm qua. Các ngân hàng khác như Sacombank, TPBank đã tăng gần 3 triệu đồng mỗi tháng.

Lãnh đạo các ngân hàng cho hay, do năm 2017 đầu tư mở mang màng lưới nhiều, kéo quỹ lương tăng theo, đồng thời, ngân hàng tăng lương cho nhiều cán bộ có thành tích lý tưởng.

Đồng thời, cho rằng đây là lĩnh vực rất sức ép, 1 lãnh đạo của ngân hàng cổ phần ở TP HCM san sớt, các viên chức ngân hàng năm qua khiến cho việc găng tay, đặc thù là viên chức buôn bán bị sức ép về doanh thu. Còn viên chức đàm phán, trực tiếp khiến cho việc với anh chị thì sức ép về giờ giấc. “Có nhiều lúc họ khiến cho việc đến 8-9h tối chưa được về nhà nên mức thu nhập bình quân này không phải là cao”, ông nhắc.

Một chuyên gia trong ngành nghề phân tách thêm, thực ra thu nhập bình quân là mức lương nhàng nhàng của lãnh đạo cộng với viên chức rồi chia đều. Do đó, tuy mức thu nhập bình quân cao nhưng nhiều viên chức thực nhận rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, dù mức thu nhập bình quân có thể chưa đề đạt chính xác và công bằng thu nhập của từng người nhưng phần nào nhắc lên lợi nhuận và diễn biến hoạt động đầy triển vọng của ngành nghề ngân hàng trong năm vừa qua.

Lệ Chi