Lương IT Việt Nam có thể đạt hơn 64 triệu mỗi thángBáo cáo về mức lương, phúc lợi và khuynh hướng lĩnh vực IT quý I và II năm 2017 do chuyên trang tuyển dụng IT TopDev vừa thông báo cho biết, các doanh nghiệp IT đang sẵn sàng trả mức lương từ 2.300 USD đến 2.840 USD mỗi tháng (tương đương 52,2 đến 64,5 triệu đồng) cho nhân sự cấp giám đốc và cao hơn. Tuy nhiên, vị trí này hiện chỉ chiếm 1% nhu cầu của thị phần tuyển dụng và hiện cũng là vị trí đang khó tuyển bậc nhất.

Trong khi đó, cần tuyển nhiều nhất là các cần lao có trên 2 năm kinh nghiệm, chiếm 75% nhu cầu thị phần. Vị trí này đang được chào mời với mức lương dao động từ 750 USD đến 812 USD mỗi tháng, tương đương từ 17 đến 18,5 triệu đồng. Đa phần các vị trí này dành cho kỹ sư phần mềm hoặc Tech Architect.

Sinh viên kỹ thuật tin tức mới ra trường hiện cũng có triển vọng thu nhập tốt, với mức lương dao động từ 350 USD đến 520 USD, tức xấp xỉ 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng. TopDev giám định, chỉ sau 1 năm làm cho việc thì các lập trình viên mới ra trường này sẽ được tăng lương đáng kể.

luong-it-viet-nam-co-the-dat-hon-64-trieu-moi-thang

Cũng theo báo cáo, do mất thăng bằng cung – cầu trong thị phần lập trình viên có luôn luôn có chữ tín nên cuộc chiến lôi kéo, giữ chân anh tài giữa các doanh nghiệp càng ngày càng gay gắt. Java, SQL, CSS, và Javascript là những kỹ năng được nhà tuyển dụng săn đón và sẵn sàng trả lương cao nhất.

Một số các doanh nghiệp kỹ thuật đang sẵn lòng trả mức lương cao hơn so với thị phần và cam đoan tăng tới 20% lương cho các ứng cử viên có 2 năm kinh nghiệm, đi kèm với đó là các phúc lợi ưu đãi khác. Thậm chí, với các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực Cloud Computing, Big Data hay AI có thể sắm được việc với mức lương dao động từ 1.000 USD đến 1.500 USD mỗi tháng, tùy theo kỹ năng kỹ sảo và vị trí phụ trách.

Tuy nhiên, hiện có đến 42% lập trình viên được hỏi cho biết muốn dancing việc. Lý do đa dạng nhất là không bằng lòng với mức lương hiện giờ, chiếm 35%. Tuy nhiên, báo cáo giám định, nguyên tố tác động nhiều nhất tới quy định đi hay ở của lập trình viên là phúc lợi của doanh nghiệp và những chính sách tập huấn tay nghề. Theo dò xét, các viên chức cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó lâu dài hơn khi doanh nghiệp có các chính sách phúc lợi thích hợp, đặc thù la tập huấn.

Hiện Việt Nam vẫn đang được xem là “thiên đường” của outsourcing nhưng những năm vừa qua đã có sự chuyển mình. Thị trường kỹ thuật Việt Nam ghi nhận những bước đổi thay không được xem nhẹ, chính yếu là từ mô phỏng outsourcing sang cung cấp hàng hóa và các nhà cung cấp đa lĩnh vực nhiều hơn.

luong-it-viet-nam-co-the-dat-hon-64-trieu-moi-thang-1

Chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng việc làm cho lĩnh vực IT gia tăng mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng IT tăng dần đều qua các năm. Đặc biệt, năm 2016 tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012. Dự báo đến năm 2018, thị phần tuyển dụng IT cần tới 350.000 lập trình viên, tức tăng gấp 20 lần so với năm 2016. Trong khi đó, hiện giờ thị phần chỉ mới đáp ứng được khoảng 200.000 lập trình viên, tức đang thiếu khoảng 150.000 lập trình viên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây chỉ là sự thiếu hụt ngắn hạn.

Viễn Thông