Lương IT nghìn USD nếu thành thạo Cloud, Big Data, AISố liệu quý II/2017 của TopDev dò hỏi trên 5.500 ứng cử viên IT cả nước cùng hơn 150 nhà tuyển dụng cho biết, các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm liên đới đến Cloud Computing, Big Data hay AI đang được nhà tuyển dụng tuyển mộ với mức lương khó khăn, nao núng từ 1.000 đến 1.500 USD tùy theo kỹ năng kỹ sảo và vị trí đảm nhiệm.

Nguyên nhân có sự dành đầu tiên mức lương này bởi đây là những khoa học đương đại, không chỉ được các đơn vị lâu năm mà các startup cũng rất săn đón. Những thống kê vừa mới đây nhất của TopDev cho hay, có đến 80% startup khoa học đang dần ứng dụng AI/Machine Learning, Bigdata và các khoa học trên đám mây để tăng sự hiệu quả của bộ máy. Đặc biệt, theo dò hỏi, điện toán đám mây (Cloud Computing) đang nằm trong 6 xu thế khoa học nóng nhất mà các lập trình Web chẳng thể bỏ qua.

Để giảm thiểu tốn quá nhiều thời kì tự vững mạnh và thích nghi nhanh với thị phần, việc tiêu tiêu dùng các nhà cung cấp đám mây sẵn có được mạng tuyển dụng này dự đoán là xu thế buộc đơn vị Việt chuyển mình nhanh hơn, nhằm nắm bắt các đợt sóng khoa học cao trong kỷ nguyên 4.0.

luong-it-nghin-usd-neu-thanh-thao-cloud-big-data-ai

Cloud, Big Data, AI đang là các khoa học ‘hot’ thời 4.0 mà đơn vị sẵn sàng chi lương cao cho ứng cử viên có thông thạo.

Dựa vào số liệu nhân sự lĩnh vực IT, kế hoạch tuyển dụng của các đơn vị khoa học tại Việt Nam, số liệu từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và số liệu cung cấp từ các nhà cung cấp đám mây, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó người cầm đầu VECOM cho biết, Việt Nam hiện đang được xếp là 1 trong những nước màu đầu (Tier 1) cho thị phần đám mây tại Đông Nam Á.

Cùng với đó, theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2018 tiếp diễn sẽ là năm bận rộn với những làn sóng khoa học mới, cộng tác cùng các nền móng khoa học web “bất biến” từ trước đến nay. Tiêu biểu có thể nói đến như trí thông minh nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), thực tại ảo – thực tại tăng cường (AR, VR) …

Ứng dụng của các khoa học này hiện hơi đa dạng và được nhiều đơn vị trong và ngoài nước đeo đuổi để hoàn thiện biện pháp cho riêng mình.

Ví dụ như các nhà cung cấp tải vận dụng AI cộng tác thiết bị IoT để theo dõi, tối ưu đường đi và giá thành dịch chuyển của công cụ, web thương nghiệp điện tử tiêu dùng Machine Learning để biết gợi ý đúng nhu cầu tiếp theo của anh chị, trả tiền trực tuyến tiêu dùng AI để phát hiện và cảnh báo thương lượng có biệt hiệu ăn lận, Chatbot thông minh với AI để coi ngó anh chị tự động hay mạng lăng xê tiêu dùng Big Data cộng tác Machine Learning để hiển thị lăng xê đúng nhu cầu…

“Các khoa học đương đại hơn đã thông minh vượt qua các thuật toán dựa trên quy luật truyền thống để tạo ra bộ máy có năng lực hiểu, học hỏi, dự đoán, thích nghi và hoạt động độc lập tốt hơn trước”, Công ty nghiên cứu thị phần Gartner nhận xét về sự vững mạnh của các khoa học mới.

Viễn Thông