Lương IT có thể tăng gần 50% nếu giỏi ngoại ngữKhảo sát của VietnamWorks vừa cho biết, tiếng đề cập là nguyên tố giúp cần lao IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên năng lực ngoại ngữ đang lại là 1 trong những điểm giảm thiểu của ứng cử viên trong lĩnh vực này.

Cụ thể, ứng cử viên có kỹ năng tiếng Nhật cao cấp bằng N1 có lương cao hơn khoảng 40% so với ứng cử viên có tay nghề N5. Tuy nhiên trong số người tham dự dò xét chỉ có 1% là có tay nghề N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng cử viên tay nghề tiếng Anh căn bản. Chỉ có 22% người tham dự dò xét cho biết họ có tay nghề tiếng Anh cao cấp.

“Lượng ứng cử viên có năng lực đề cập tiếng Nhật tương đối khan hiếm nên kế hoạch của chúng tôi không chỉ là ứng cử viên đề cập tiếng Nhật mà còn tuyển dụng ứng cử viên đề cập được tiếng Anh, vì mục đích làm cho việc lâu dài nên tổ chức có thể tập huấn thêm về ngoại ngữ. Những ứng cử viên đề cập được tiếng Nhật có thể được trả lương cao hơn 5%”, ông Yoshiki Matsubara – Giám đốc buôn bán của Igs Asia, 1 tổ chức đang tậu IT chuyên nghiệp ngoại ngữ cho hay.

luong-it-co-the-tang-gan-50-neu-gioi-ngoai-ngu

IT chuyên nghiệp ngoại ngữ đang được dành đầu tiên trả mức lương cao hơn hẳn mặt bằng chung.

Theo bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành đơn vị Navigos Search, ngoài tay nghề ngoại ngữ thì còn 1 số nguyên tố tương đốic quy chế đến việc 1 cần lao IT có nhận được lương “khủng” hay không.

“Ứng viên IT Việt Nam thường bắt buộc nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho đơn vị, chính thái độ này làm tổ chức e ngại trong việc trả lương cao cho ứng cử viên. Việc vun đắp hình ảnh tư nhân là điều tối không thể lãng quên vì nhà tuyển dụng có thể coi xét đến cách hành xử của ứng cử viên trên mạng xã hội. Chính vì vậy, hãy miêu tả đồng nhất thương hiệu tư nhân của bạn từ thực tiễn cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đóng góp vào thành công của đơn vị trước khi bắt buộc nhận được lợi ích cao hơn”, bà Mai khuyến nghị.

Theo ghi nhận của Navigos Search, thị phần Việt Nam có trường hợp tuyển dụng ứng cử viên cao cấp ngành nghề IT với lương 7.000 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, để nhận được công việc này, ứng cử viên cũng phải bền chí trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm tri thức tay nghề, kỹ năng, trắc nghiệm Phong cách, IQ…

Hiện tại, đội ngũ lập trình vận dụng Saas dẫn đầu về mức lương. Nhóm vận dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng cử viên tham dự dò xét có kinh nghiệm trong mảng này. Có đến 67% ứng cử viên tham dự dò xét thuộc đội ngũ lập trình web, bên cạnh đó mức lương cho đội ngũ này rẻ thứ hai, chỉ cao hơn đội ngũ lập trình trò chơi.

Ứng viên có kỹ năng lập trình tiếng đề cập C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng tương đốic. Cụ thể, ứng cử viên có kỹ năng C++ nhận lương cao hơn khoảng 10% so với ứng cử viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là đội ngũ có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo tuần tự là HTML/CSS/JS, .NET, PHP. Giữa các đội ngũ này không có sự không thăng bằng nhiều về lương, không thăng bằng nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%.

Về cấp bậc, theo VietnamWorks và topITworks, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí tương đốic nhau. Quản lý công trình cao hơn 30% so với trưởng đội ngũ. Trưởng đội ngũ cao hơn 31% so với lập trình viên. Lập trình viên cao hơn 5% so với rà soát hàng hóa. Tuy nhiên, cùng 1 vị trí nhưng các đơn vị vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm nên không có nghĩa khi đổi thay vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.

Thị trường việc làm cho IT dự đoán có thể vẫn tiếp diễn đảo lộn. Có đến 47% ứng cử viên tham dự dò xét cho biết có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới. 40% cảm thấy chấp nhận với công việc khi mà 26% không chấp nhận.

Khi được hỏi về nguyên tố nào sẽ làm họ cảm thấy chấp nhận hơn khi làm cho việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm cho việc được cải thiện. 25% muốn được thăng bằng công việc và cuộc sống tốt hơn. 21% cho rằng tăng lương sẽ làm họ chấp nhận hơn.

Viễn Thông