Luồng gió AI chớm thổi trong doanh nghiệp ViệtTrí tuệ nhân tạo (AI) – thành phần chẳng thể thiếu của công nghiệp 4.0 – đang len lõi vào tổ chức trong nước. Theo dò la của TopDev, khuynh hướng AI, Machine Learning, Big Data, IOT và Blockchain, sẽ là những kỹ thuật mang tầm ảnh hướng quy chế đến hướng đi của ngành nghề IT Việt Nam năm 2018.

Đơn vị này cho rằng, nhiều tổ chức tại Việt Nam đã và đang vận dụng AI vào mặt hàng để dùng cho thị phần nội địa cũng như quốc tế. Hàng loạt lĩnh vực đều đã có các ‘nhà đi đầu’.

AI là một trong 5 xu hướng công nghệ ảnh hưởng quyết định đến hướng đi ngành IT Việt Nam năm 2018.

AI là 1 trong 5 khuynh hướng kỹ thuật tác động quy chế đến hướng đi ngành nghề IT Việt Nam năm 2018.

Trong lĩnh vực kỹ thuật, giáo sư Bạch Hưng Khang lãnh đạo tập thể các nhà khoa học nghiên cứu khắc phục bài toán tự động nhận dạng chữ tiếng Việt (Vietnamese Optical Character Recognition). Nhóm đã tạo ra phần mềm VnDOCR cho việc nhận dạng chữ Việt từ các văn bản in.

Ở mảng an ninh mạng, ông Vũ Ngọc Sơn – Phó người đứng đầu gánh vác mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết tập đoàn đã chính thức tích hợp trí óc nhân tạo (AI) vào phần mềm diệt virus Bkav 2018, thúc đẩy việc phát hiện và diệt các mã độc sớm hơn trước.

Ở lĩnh vực nguồn vốn, với T’Aio, TPBank đã trở thành nhà băng đi đầu về ứng AI. T’Aio sẽ nằm trong hệ sinh thái nhà băng số bao gồm eBank, eToken, LiveBank, mPOS…

Lĩnh vực y khoa, chuyên gia Francis Tuấn Anh cùng Đại học Y dược Huế đã nghiên cứu và triển khai thành công Bacsi24×7 vào năm 2017. Bot được vun đắp dựa trên Microsoft Bot Framework và Azure Machine Learning để xử lý là bệnh án điện tử, bộ máy đặt lịch hứa hẹn và dặn dò sáng tạo.

Lĩnh vực đời sống, thạc sĩ Vũ Duy Thức cùng hàng ngũ OhmniLabs chế tạo thành công Ohmni robot – robot gia đình giúp gắn kết các người tham gia trong gia đình dù cách xa nhau hàng ngàn cây số.

Theo các chuyên gia, trong năm 2018, trí óc nhân tạo được dự đoán vẫn tiếp diễn lôi kéo sự chú ý. Cụ thể, các khuynh hướng mà các tổ chức buộc phải nắm bắt như: AI hỗ trợ việc viết tin tức, thu thập dữ liệu quý vị ngoại tuyến, trợ lý ảo (Virtual Assistant) và Machine Learning.

Biểu đồ xu hướng đa phương tiện giai đoạn 2012-2017, màu cam là AI, màu xanh là Big Data.

Biểu đồ khuynh hướng đa phương nhân tiện thời kỳ 2012-2017, màu cam là AI, màu xanh là Big Data.

Trên khuôn khổ quốc tế, báo cáo của CB Insights năm 2012-1017 cho biết, AI đã vượt lên Bigdata và tăng trưởng mạnh nhất trong thời kỳ 2016 – 2017. Đây cũng là thời điểm các đại gia kỹ thuật quy chế chi tiền tỷ cho nó.

Đơn cử, Samsung Electronics chi hơn 1 tỷ USD thâu tóm các đơn vị nghiên cứu AI. Microsoft bỏ ra 12 tỷ USD vào R&D và đặt cược vào việc mua lại Maluuba, 1 đơn vị khởi nghiệp (startup) chuyên về AI.

Ford cũng không thua kém khi quy chế đầu tư hơn 1 tỷ USD cho vận hành AI. Trong khi đó, Intel vừa chi đến 15,3 tỷ USD để mua lại đơn vị kỹ thuật xe không người lái tên MobilEye của Israel.

Những động thái của các ông lớn chứng tỏ ngành nghề công nghiệp ngày mai sẽ gắn liền với AI. “Nếu không vững mạnh được 1 mục tiêu AI thì chẳng thể còn đó trong thời đại kỹ thuật này”, Devin Wenig – CEO của eBay tuyên bố.

Viễn Thông