Lương công nhân Việt tăng nhanh nhưng vẫn không đủ sốngNguyễn Thị Chính, 30 tuổi, đang làm cho việc tại 1 nhà máy phân phối đồ gỗ ở khu công nghiệp Quang Minh, cho biết: “Thu nhập quá phải chăng. Lương tháng của tôi hơn 6 triệu đồng. Sau khi trừ tiền đóng bảo hiểm, tôi chỉ cầm về hơn 5,5 triệu đồng 1 tí”.

Chính cho biết lương người cần lao ở nhà máy cô đã cao hơn nhiều so với lương tối thiểu do nhà nước quy định, nhưng vẫn không đủ sống. Cô định bỏ việc về quê, nơi hơn 10 năm trước cô ra đi, lên thị thành tậu việc.

Tháng 1 vừa qua, Chính phủ đã tăng lương tối thiểu vùng thêm 6,5% lên 2,76 triệu đến 3,98 triệu đồng 1 tháng tùy theo gianh giới.

Chính là 1 trong rất nhiều cần lao chật vật sống với mức lương còm cõi hiện giờ.

Thế nhưng, Việt Nam lại đang là nước có mức tăng trưởng về lương nhanh thứ hai châu Á, theo 1 báo cáo mới đây của Công ty nhân sự toàn cầu Korn Ferry. Báo cáo này dựa trên số liệu thu thập từ 20 triệu cần lao tại 25.000 đơn vị ở 110 nước mà đơn vị này đang theo dõi.

Lương ở Việt Nam tăng mạnh khi dùng tư nhân, cùng với xuất khẩu, nổi lên là động lực chính cho tăng trưởng, nhà sản xuất tin Nikkei Asian Review trích báo cáo của nhà băng HSBC cho biết.

Mặc dù tốc độ tăng nhanh, thu nhập làng nhàng của người cần lao Việt Nam vẫn phải chăng, chưa đáp ứng được mức giá sinh hoạt basic mỗi ngày.

Trong quý IV/2017, thu nhập bình quân mới đạt 5,5 triệu đồng mỗi người 1 tháng, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê.

Theo 1 thăm dò mới đây của Viện Công nhân và Công đoàn về tiền lương, thời kì làm cho việc, điều kiện an toàn bảo dưỡng cần lao trong các đơn vị, 33% trong số gần 2.600 cần lao được hỏi cho rằng thu nhập của họ phải chăng, phải ăn xài tằn tiện, sống đớn đau. 12% nhắc rằng thu nhập không đủ sống, phải làm cho thêm.

Viện phó Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Minh Tiến cho biết 36% cần lao làm cho thêm giờ chỉ vì muốn có 1 bữa ăn ca. “Lương của họ quá phải chăng, không đủ tiền thuê nhà, nuôi con nên muốn làm cho thêm giờ để đủ ăn chứ không phải làm cho giàu”, ông nhắc.

Theo kết quả nghiên cứu về tiền lương do Hiệp hội toàn cầu về lớn mạnh lâu dài ISEAL Alliance đưa ra mới đây, mức lương để đủ sống đối với 1 người cần lao ở TP HCM là hơn 6,4 triệu đồng mỗi tháng, ở nông thôn là gần 4 triệu đồng.

Nhưng thu nhập thực tại của người cần lao ngành nghề may ở TP HCM làng nhàng chỉ là 4,8 triệu đồng. Tương tự, lương người cần lao ngành nghề chế biến thủy sản ở Sóc Trăng bình quân chỉ đạt 3,2 triệu đồng.

Cuộc sống tằn tiện của công nhân tỉnh lẻ

Cuộc sống tằn tiện của người cần lao tỉnh lẻ

Trong khi người cần lao than phiền lương phải chăng, nhiều đơn vị cho rằng Chính phủ quy định tốc độ tăng lương tối thiểu quá nhanh, gây nhiều khó khăn cho họ. Doanh nghiệp trả lương thực tại cho người cần lao dựa trên hạ tầng lương tối thiểu, và kỹ năng, kinh nghiệm của họ.

Kể từ năm 2007, hàng năm Chính phủ đều tăng lương tối thiểu. Theo đó, lương thực tại của người cần lao tại các đơn vị trong nước và các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài tuần tự tăng 21,9% và 15,2% mỗi năm, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

VCCI cho rằng việc tăng lương quá nhanh có thể làm cho người cần lao mất việc, vì các đơn vị vốn đầu tư nước ngoài có thể chọn lựa các thị phần khác, nơi giá nhân lực phải chăng hơn Việt Nam, để đầu tư.

Phó CEO Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm lo ngại tăng lương quá nhanh sẽ làm cho giảm sức khó khăn của đơn vị, dẫn đến nguy cơ mất việc làm cho của người cần lao.

“Việc tăng lương sẽ làm cho giảm thời cơ việc làm cho, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Doanh nghiệp sẽ không đủ sức chi trả cho người cần lao ví thử mức lương tối thiểu quá cao”, ông Cẩm cho hay.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia không cho rằng chỉ riêng việc tăng lương tối thiểu có thể làm cho các đơn vị đổi thay chỉ tiêu đầu tư.

Forbes trích lời Daniel Kostzer, chuyên gia đắt tiền về tiền lương của ILO, cho biết Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, trở thành quyến rũ với các nhà đầu tư trong lĩnh vực phân phối vì có hàng ngũ cần lao không lười làm cho, và tính kỷ luật của người cần lao cao.

“Thậm chí ví thử mức lương tối thiểu trong gianh giới này tiếp diễn tăng, những nguyên tố hăng hái kể trên cũng đủ để giữ chân nhà đầu tư”, ông nhắc.

Ngân Anh