Lượng căn hộ mở bán mới ở Hà Nội lớn nhất 5 năm

Báo cáo của công ty nghiên cứu, dặn dò CBRE về thị phần nhà ở cho biết, trong quý IV, Hà Nội ghi nhận 9.500 căn hộ chào bán mới, nâng tổng số căn mở bán mới lên 35.000 căn hộ, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở bán mới cao nhất trong vòng 5 năm quay lại đây. Nguồn cung mới đến từ khắp các quận, quận trên bản đồ thị thành. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân chiếm lĩnh thị phần với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017, còn căn hộ sang trọng mở bán giảm mạnh.

Đơn vị nghiên cứu cũng cho biết, doanh thu chào bán cũng ở mức khả quan với 23.000 thương lượng thành công trong năm 2017, tăng 12% so với 2016.

“Một điểm đáng lưu ý là 1 số công trình dù không nằm tại vị trí đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về vững mạnh mặt hàng, cải thiện ngoại hình cũng như cung cấp hầu hết luôn tiện nghi luôn tiện ích cho cư dân đạt được tỷ lệ bán tốt”, chuyên gia CBRE nhận định.

Về giá tiền, theo CBRE, do nguồn cung dồi dào cũng như việc di chuyển của thị phần về phân khúc trung cấp, bình dân nên giá tiền sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, giá tiền sơ cấp làng nhàng của thị phần vào khoảng 1.344 USD mỗi m2 (khoảng 30 triệu đồng), giảm 2,4% so với năm ngoái.

Đánh giá về thị phần 2018, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý của nả cho rằng, cùng với sự vững mạnh của thị phần và nguồn cung mai sau đến từ khắp các gianh giới trong thị thành, chủ đầu tư sẽ đứng trước sức ép phải nhiều năm kinh nghiệm hóa lực lượng bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để khó khăn và tăng tiến doanh thu.

“Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các công trình sang trọng xuất hiện tại các vị trí gần nội đô. Trong khi đó chủ đầu tư các phân khúc rẻ hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt mặt hàng trước sức ép khó khăn”, bà An nhận định.

Nguyễn Hà