London vẫn là trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giớiAnh đang trong giai đoạn giao dịch rời Liên minh châu Âu (EU). Nhiều chính trị gia và nhà kinh tế học đã dự đoán London sẽ mất vị thế trọng điểm vốn đầu tư bậc nhất toàn cầu vì sự chia tách này. Tuy nhiên, có rất ít mật hiệu cho thấy việc này đang xảy ra.

Trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) của Z/Yen, London vẫn đứng đầu, theo sau là New York, Hong Kong và Singapore. Chỉ số này xếp hạng 92 trọng điểm vốn đầu tư trên toàn cầu, dựa trên các nguyên tố như cơ sở vật chất cơ sở hay năng lực tiếp thu nhân công có bảo hành lâu dài cao.

New York kém London 24 điểm. Đây cũng là khoảng cách lớn nhất từ khi điều tra này lần đầu ban bố năm 2007.

london-van-la-trung-tam-tai-chinh-hap-dan-nhat-the-gioi

London vẫn có sức hút lớn trong vai trò trọng điểm vốn đầu tư. Ảnh: Reuters

New York cũng là thành thị mất điểm lớn nhất trong đội ngũ dẫn đầu. Nhóm tác giả điều tra cho biết nguyên cớ “có nhẽ là lo ngại vấn đề thương nghiệp của Mỹ”. Từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã rút Mỹ khỏi hàng loạt hiệp nghị thương nghiệp và đang đeo đuổi chính sách kinh tế cô lập hơn.

Tổ chức vận động hành lang về vốn đầu tư quyền lực nhất tại Anh – TheCityUK đang kêu gọi sáng tỏ trong các hợp đồng dịch chuyển rời EU. Quá trình rời đi sẽ khởi đầu sau tháng 4/2019.

“Rất nhiều tổ chức đã khởi đầu thực hành chỉ tiêu phòng ngừa. Và các công ty khác cũng sẽ làm cho theo giả định mọi chuyện không được công nhận càng sớm càng tốt. Chậm nhất là cuối năm nay”, Miles Celic – Giám đốc TheCityUK cho biết.

Từ khi điều tra thực hành hồi tháng 6, các cuộc trò chuyện giữa Anh và Ủy ban châu Âu đã càng ngày càng gay gắt. 2 tháng qua, số nhà băng cho biết đã lên chỉ tiêu mở văn phòng mới tại châu Âu đang tăng lên. Phần lớn nhà băng lớn của Mỹ, Anh và Nhật Bản cho biết sẽ mở chi nhánh tại Frankfurt hoặc Dublin.

Năm nay, Frankfurt xếp hạng 11, tăng so với 23 năm ngoái. Dublin cũng khiêu vũ từ hạng 33 lên 30.

Hà Thu(theo Reuters)