Lợi tức văn phòng cho thuê Việt Nam hấp dẫn nhất toàn cầuTheo báo cáo mới nhất của Savills về thị phần văn phòng cho thuê, tính đến tháng 6/2017, TP HCM và Hà Nội có lợi tức tuần tự đạt 7,86-8,65%. Với chỉ số lợi tức tiệm cận 8-9%, hai đại diện của Việt Nam vượt qua hàng loạt tỉnh thành danh giá khác của châu Á, Âu, Mỹ và châu Đại Dương để trở thành tỉnh thành có lợi tức văn phòng cho thuê quyến rũ nhất toàn cầu.

Các tỉnh thành mới nổi và tăng trưởng khác trên toàn cầu có lợi tức văn phòng cho thuê xếp sau Hà Nội, TP HCM của Việt Nam gồm có: Perth (7,5%), Manila (7,39%), Tampa Bay (7,3%), Houston và Dallas (6,9%), Atlanta (6,8%), Jakarta (6,5%)…

Theo báo cáo này, các tỉnh thành châu Á luôn giữ thứ hạng cao xét về chỉ số lợi tức văn phòng cho thuê và cả sức hút của dòng vốn đầu tư từ toàn cầu đổ về. Trong suốt 3 năm qua, thị phần văn phòng tại châu Á vẫn được giám định lạc quan. Chi phí huy động vốn phải chăng tạo nên nguồn vốn dồi dào, giá thuê và trị giá vốn tiếp diễn tăng trên toàn thị phần.

Dòng vốn đổ vào thị phần châu Á ngày một tăng chính là kết quả của việc thắt chặt lãi suất vốn hóa phải chăng. Tuy vậy, nhu cầu về mặt bằng văn phòng lớn dẫn đến việc hoàn tất nhiều công trình văn phòng mới, giúp đẩy tỷ lệ mặt bằng trống tăng lên.

loi-tuc-van-phong-cho-thue-viet-nam-hap-dan-nhat-toan-cau

Văn phòng cho thuê tại TP HCM và Hà Nội đang tuần tự chiếm vị trí dẫn đầu trong bảng so sánh lợi tức khai thác văn phòng trên toàn cầu. Ảnh: C.H

Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Neil MacGregor cho biết thị phần văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận diễn biến hoạt động rất tốt. Đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các bản đồ trọng tâm của hai tỉnh thành lớn.

Cùng với vô khối thời cơ hội nhập đầy hẹn, đổi thay theo hướng hiện đại và tăng trưởng kinh tế trong những năm vừa mới đây, Việt Nam tiếp diễn đón thêm nhiều các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang liên tục đổ vào nền kinh tế đất nước, góp phần bảo đảm sự tăng trưởng cho thị phần văn phòng cho thuê.

Ông Neil MacGregor đặc trưng nhấn mạnh, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 vừa qua đã mang đến thời cơ cho Việt Nam, giúp thị phần này biểu đạt điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 phía trước.

Theo ông Neil MacGregor, hiện tại các mục tiêu đầu tư vào thị phần văn phòng toàn cầu đang phần nào bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện và tăng trưởng từ các yếu tố mới. Đó là xu thế tăng trưởng nhân khẩu học (sự già hóa của dân số, công đoạn tỉnh thành hóa mới hay sự đổi thay về nhận thức hay tăng trưởng mạnh mẽ của thế hệ millennials – thế hệ sinh từ đầu những năm 80). Ngoài ra thị phần văn phòng cho thuê còn bị ảnh hưởng bởi sự thâm nhập về khoa học công nghệ số…

Trong ngày mai, khoa học sẽ vẫn tiếp diễn tăng trưởng mạnh mẽ, thách thức các khái niệm truyền thống về việc dùng nhà đất lâu nay, ví dụ như sự xuất hiện các hình thức cho thuê văn phòng, nhà đất trực tuyến, hay những khoa học mới ứng dụng cho lĩnh vực bán sỉ, lĩnh vực kho vận (logistics).

Vũ Lê