Lợi nhuận Samsung Electronics có thể lập kỷ lục mớiĐại gia điện tử Hàn Quốc vừa thông báo dự đoán lợi nhuận hoạt động 15.100 tỷ won (14,1 tỷ USD) cho quý IV/2017. Con số này tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp nhà sản xuất tiếp diễn hướng tới lợi nhuận năm kỷ lục.

Dù vậy, trong điều tra trước đó của Reuters, lợi nhuận của Samsung Electronics được dự đoán là 15.900 tỷ won. Con số này tại Bloomberg là 16.100 tỷ won.

Gian hàng của Samsung tại một siêu thị ở Gimpo (Hàn Quốc). Ảnh: Bloomberg

Gian hàng của Samsung tại 1 siêu thị ở Gimpo (Hàn Quốc). Ảnh: Bloomberg

Giá chip nhớ đã đi ngang sau 1 năm tăng mạnh, làm đà tăng lợi nhuận của nhà sản xuất không mạnh như hai quý trước đó. Cộng với việc đồng won tăng giá 7% so với USD trong quý IV, lợi nhuận Samsung Electronics đã bị tác động phần nào.

Dù vậy, nhu cầu màn hình OLED tăng sẽ giúp doanh số lên 66.000 tỷ won trong quý IV. Báo cáo chính thức sẽ được thông báo trong tháng này.

Samsung Electronics vẫn hoạt động tương đối ổn định, bất chấp sự đảo lộn lãnh đạo do liên đới đến scandal của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Cuối tháng 8 năm ngoái, ông Lee jae-young – con trai có 1 không hai của Chủ tịch Samsung Group – Lee Kun-hee và được coi là người thừa kế đế chế này – đã bị kết án 5 năm tù. Ông bị bắt giữ từ tháng 2 năm ngoái vì hàng loạt cáo buộc thụt két, lobby và che lấp của cải ở nước ngoài. Ông Lee đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc.

Sang năm 2018, triển vọng của Samsung Electronics được giám định kém cứng cáp hơn. Cổ phiếu nhà sản xuất này đã giảm gần 10% so với đỉnh tháng 11, do nhà đầu tư cho rằng giai đoạn bùng nổ chip nhớ đã kết thúc. Bên cạnh đó, mảng điện thoại và thiết bị di động cũng đang đối mặt với sự khó khăn ác liệt từ các đối thủ Trung Quốc.

Samsung Electronics được coi là con gà đẻ trứng vàng của Samsung Group. Tập đoàn này gồm 60 doanh nghiệp con và là 1 trong những chaebol (doanh nghiệp gia đình) lớn nhất Hàn Quốc.

Hà Thu(theo Bloomberg/BBC)