Lợi nhuận Google bùng nổ nhờ quảng cáoTrong báo cáo nguồn vốn Alphabet – tổ chức mẹ của Google – vừa ban bố, lợi nhuận tổ chức đạt 9,4 tỷ USD trong quý I, tăng so với 5,4 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Con số này được hỗ trợ nhờ doanh số truyền bá tiếp diễn tăng mạnh.

Doanh thu Google tăng 26% lên 31,1 tỷ USD quý trước. Riêng mảng truyền bá đã đóng góp 26,6 tỷ USD trong số đó.

Bên ngoài một văn phòng của Google ở California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Bên ngoài 1 văn phòng của Google ở California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Alphabet còn được hưởng lợi nhờ chính sách cải tổ thuế của Mỹ. Thuế thu nhập đơn vị họ phải nộp chỉ còn vòng vo 11%, thay vì 20% như năm ngoái.

Google là đại gia kỹ thuật ban sơ ban bố báo cáo lợi nhuận từ sau scandal Cambridge Analytica. Dù việc rò rỉ dữ liệu người sử dụng xảy ra tại Facebook, cổ phiếu các đơn vị kỹ thuật khái quát cũng đi xuống. Do họ đều kiếm tiền cốt yếu từ thu thập nguồn tin người sử dụng và sử dụng chúng để bán truyền bá kế hoạch.

Scandal của Cambridge Analytica nổ ra từ giữa tháng 3. Vì thế, nó chẳng thể ảnh hưởng đến kết quả buôn bán quý đầu của các đơn vị kỹ thuật.

Dù vậy, Wall Street vẫn cẩn trọng về năng lực các tổ chức này bị thắt kiểm soát. Chính trị thế gia giới đều đang để mắt đến vấn đề an toàn dữ liệu tư nhân.

“Câu hỏi lớn đặt ra hiện tại là môi trường pháp lý thắt chặt có thể ảnh hưởng đến Google như thế nào”, Daniel Ives – nhà phân tách tại GBH Insights cho biết. Luật chở che dữ liệu mới (GDPR) có thể ứng dụng tại Liên minh châu Âu (EU) từ cuối tháng tới. Goldman Sachs dự đoán luật này làm doanh số truyền bá của Google giảm 2%.

Dù vậy, CEO Google – Sundar Pichai không quá quan tâm đến việc này. Ông cho biết đa số truyền bá của Google là theo mua kiếm, nghĩa là đòi hỏi “rất ít nguồn tin” của người sử dụng.

YouTube – 1 trong những cỗ máy kiếm tiền chính của Google, cũng đang gặp rối rắm vì để truyền bá xuất hiện trong các video có nội dung không thích hợp. “Chúng tôi đang hăng hái xử lý những nội dung vi phạm chính sách nghiêm nhặt của mình”, ông cho biết. Pichai cũng khẳng định bộ máy của họ đã thành công đánh dấu hàng triệu video sẽ bị gỡ bỏ.

Hà Thu(theo CNN)