Lợi nhuận của ‘ông trùm’ sữa đậu nành giảm mạnhCông ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã CK: QNS) – tổ chức sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy và Fami vừa thông báo báo cáo nguồn vốn hợp chính quý III với kết quả buôn bán tiếp diễn sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của Đường Quảng Ngãi vẫn có mức tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 2.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận gộp giảm đến hơn 19% xuống mức 479 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp kỳ này, theo đó cũng chỉ còn gần 24% so với mức trên 30% của quý III/2016.

Lợi nhuận từ hoạt động buôn bán chính sụt giảm, khi mà các khoản giá thành nhất mực không có nhiều biến đông khiến cho lợi nhuận sau thuế của tổ chức đứng đầu về thị phần sữa đậu nành chỉ còn 194 tỷ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ.

loi-nhuan-cua-ong-trum-sua-dau-nanh-giam-manh

Lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi tiếp diễn sụt giảm trong quý III, kéo kết quả buôn bán 9 tháng của “đại gia” sữa đậu nành tiếp diễn lao dốc so với cùng kỳ.

Theo Đường Quảng Ngãi, nguồn cội dẫn đến việc lợi nhuận sụt giảm mạnh trong kỳ là do giá tuyến đường thị phần trong nước liên tục giảm, đã làm cho giá thành hàng hóa tuyến đường RS của Công ty cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả hoạt động, tổ chức cũng đẩy mạnh các chính bán hàng khiến cho giá thành trong ngắn hạn tiếp diễn gia tăng.

Kết quả buôn bán không mấy hăng hái trong quý gần nhất đã kéo lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi trong 9 tháng đầu năm giảm hơn 15% so với cùng kỳ, xuống còn 684 tỷ đồng.

Theo nhận định của các tổ chức chứng khoán, Đường Quảng Ngãi đã có nhiều năm liên tục tăng trưởng nhờ giữ vị thế dẫn đầu “tuyệt đối” với ngành nghề hàng sữa đậu nành tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2016 sức ép khó khăn trên thị phần đã tăng lên đáng kể khiến cho tốc độ tăng trưởng sản lượng của tổ chức sụt giảm. Vị thế “ngôi vương” của Fami và VinaSoy – 2 thương hiệu thuộc Đường Quảng Ngãi cũng bị đe dọa với nhiều tân binh mới gia nhập.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), 1 trong những rủi ro với tổ chức là danh mục hàng hóa hiện giờ chưa đủ rộng rãi để tăng sức khó khăn khi nhiều “ông lớn” trên thị phần đã khởi đầu nhòm ngó thị phần này, tạo sức ép đáng kể lên Đường Quảng Ngãi.

“Đường Quảng Ngãi hiện chỉ có Fami Socola và Vinasoy mè đen kế bên hương vị truyền thống là đậu nành. Trong khi ở những thị phần khác, các tổ chức cung cấp sữa đậu nành như Alpro, Vitaysoy có 5, 6 hàng hóa khác nhau liên đới đến sữa đậu nành”, báo cáo của VDSC viết.

Doanh thu sữa đậu nành trong 6 tháng đầu năm đạt 1.843 tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ, nhưng cốt yếu nhờ sản lượng tăng 5,8% so với cùng kỳ khi mà giá thành bình quân giảm 1%. Áp lực khó khăn trình bày rõ ràng khi lợi nhuận trước thuế mảng buôn bán này chỉ tăng 0,7% do tăng giá thành.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), 1 rủi ro khác với Đường Quảng Ngãi là việc cải tiến hàng hóa. Vì Đường Quảng Ngãi có thị phần lên đến 84% trên thị phần sữa đậu nành có thương hiệu, triển vọng của mảng buôn bán này sẽ phụ thuộc vào kỹ năng lôi kéo người dùng chuyển từ sữa đậu nành không có thương hiệu sang tiêu thụ hàng hóa có thương hiệu.

“Điều này lại tùy thuộc vào kỹ năng thay đổi tích cực và rộng rãi hóa hàng hóa. Vì từ năm 2013 đến nay, tổ chức không đạt được thành công nào trong góc cạnh này nên chúng tôi không đặt nhiều kỳ vọng”, báo cáo VCSC viết.

Bức tranh buôn bán không mấy khởi sắc cũng được trình bày qua tình hình đàm phán của cổ phiếu QNS trên thị phần, phần nào phản chiếu kỳ vọng của nhà đầu tư vào ngày mai của tổ chức.

Sau khi đạt định hơn 96.000 đồng vào đầu tháng 5, cổ phiếu QNS bước vào thời kỳ giảm giá liên tục. Chỉ sau gần 6 tháng, QNS đã mất hơn 40% trị giá, xuống còn hơn 55.000 đồng. Vốn hóa thị phần của tổ chức theo đó cũng sụt giảm khoảng 10.000 tỷ đồng, hiện chỉ còn hơn 13.400 tỷ.

Minh Sơn