Lộc Trời giúp nông dân giám sát cánh đồng qua vệ tinhPGS.TS Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành thuộc Tập đoàn Lộc Trời cho biết công trình SAT4RICE đang ở năm chung cuộc của công đoạn thử nghiệm. Hiện bộ máy giám sát cánh đồng qua vệ tinh và gửi tin tức về ứng dụng di động mới chỉ ứng dụng trên lúa ở An Giang và Sóc Trăng.

“Chúng tôi đã thử nghiệm tiêu dùng ứng dụng này trong hai năm qua với gần 1.000 lượt dân cày tham dự. Trong vụ hè thu năm nay, dự định có 5.000 dân cày thuộc vùng nguyên liệu của Lộc Trời tham dự công trình”, ông Chín nhắc.

PGS.TS Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (ngoài cùng bên phải) cùng lực lượng khuyến nông đi thăm đồng và cập nhật tình hình ruộng lúa vào ứng dụng SAT4RICE.

PGS.TS Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (phải) cùng đội ngũ khuyến nông cập nhật tình hình ruộng lúa vào ứng dụng SAT4RICE.

SAT4RICE là công trình nông nghiệp kỹ thuật cao do Chính phủ Hà Lan kết hợp với tập đoàn Lộc Trời thực hành. Dự án thu thập dữ liệu cánh đồng duyệt y hình ảnh vệ tinh và ghi nhận từ mặt đất, từ đó cung cấp các tin tức về tình hình tăng trưởng của đồng ruộng, dịch bệnh, thời tiết… qua ứng dụng di động.

Chương trình có tổng kinh phí 1,8 triệu euro, trong đó Chính phủ Hà Lan tài trợ 1,42 triệu euro, còn lại là vốn đối ứng của công ty. Trong hai năm đầu thực hành, các chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư và dân cày cốt yếu cùng vun đắp và thử nghiệm phương pháp thu thập, phân tách và xử lý dữ liệu sao cho sát với tình hình thực tại của nông gia.

Dữ liệu được thu thập bằng cách trích xuất hình ảnh vệ tinh do Chính phủ Hà Lan vận hành. Hình ảnh vùng địa lý đồng bằng sông Cửu Long được gửi về bộ máy phân tách dữ liệu mỗi tuần, khiến cơ sở vật chất theo dõi hiện trạng ngập lụt, hạn hán… Đối với cây lúa, các hình ảnh này bộc lộ rõ nét ở các trà lúa trên từng mảnh ruộng, nhắc cả mảnh diện tích chỉ vài ngàn mét vuông.

Giao diện biểu mẫu nhập liệu thông tin cánh đồng và bản đồ tình hình ruộng lúa nhìn từ vệ tinh của Hà Lan trong ứng dụng SAT4RICE.

Giao diện biểu mẫu nhập liệu tin tức cánh đồng và địa bàn tình hình ruộng lúa nhìn từ vệ tinh của Hà Lan trong ứng dụng SAT4RICE.

Loại dữ liệu thứ hai đưa vào ứng dụng là tin tức ghi nhận từ mặt đất. 1.300 khuyến nông viên cơ sở vật chất sẽ đến từng ruộng mỗi tuần để thu thập tin tức về giống lúa, ngày gieo sạ, các loại phân bón, thuốc, chiều cao cây lúa, mực nước ruộng… Các loại dữ liệu được tụ họp, phân tách và trích xuất dưới dạng dễ hiểu, dễ tiếp cận cho dân cày.

“Chẳng hạn giả thử ruộng có màu xám, tức đang không có cây trồng, màu xanh dương là gieo xạ, xanh lá đậm đen là lúa trổ, đỏ là đến kỳ thu hoạch… Người dân cày chỉ cần nhìn hình ảnh thì biết tình hình của từng trà lúa trên ruộng”, ông Chín cho biết.

Từ góc độ nông gia, bà con không phải trả phí tiêu dùng nhà phân phối và ứng dụng. Chỉ cần có điện thoại, người dân cày có thể truy vấn cập vào ứng dụng không thu tiền, điền vào biểu mẫu những tin tức về ruộng lúa và nhận cập nhật dữ liệu mỗi ngày. Hiện các khuyến nông viên cơ sở vật chất, hay còn gọi là đội ngũ “Ba Cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng cần lao với dân cày) sẽ hỗ trợ khâu nhập liệu.

Với ứng dụng này, người dân cày biết được tin tức, tình hình trên các cánh đồng toàn đồng bằng sông Cửu Long, trong tỉnh, quận, xã cùng hiện trạng thời tiết chung của vùng để quy chế thời điểm xuống giống của ruộng.

Ứng dụng cũng cho biết các loại dịch hại nào đang hoành hành ở vùng xung vòng quanh ruộng, ở các xã, quận, tỉnh để chuẩn bị phòng chống kịp thời, không để dịch hại tiến công, gây thất thu. Các công ty buôn bán thuốc bao bọc thực vật cũng biết được loại dịch hại nào đang nổi lên ở vùng nào để kịp cung ứng thuốc ra thị phần. Chính quyền địa phương cũng có thể theo dõi, giám sát tình hình nuôi trồng trên gianh giới để có chính sách thích hợp.

Chuyên gia Hà Lan và khuyến nông viên hướng dẫn nông dân cách thu thập và nhập liệu vào ứng dụng.

Chuyên gia Hà Lan và khuyến nông viên chỉ dẫn dân cày cách thu thập và nhập liệu vào ứng dụng.

Theo mục tiêu cuối năm 2018, công ty sẽ nghiệm thu kết quả và lên mục tiêu mở mang cho những năm tiếp theo, dự định kêu gọi các công ty khác ở toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

Đại diện doanh nghiệp nghiên cứu kỹ thuật của Lộc Trời cho biết càng nhiều dân cày tham dự công trình thì mật độ các mảnh ruộng hiện lên trên địa bàn toàn vùng địa lý sẽ càng dằng dịt, chừng độ tin tức càng nhiều, hiệu quả chuyên dụng cho thực tiễn phân phối càng cao. Trong ngày mai khi mở mang ứng dụng, dân cày sẽ tự điều biểu mẫu nhập liệu, không cần có “Ba Cùng”.

Ứng dụng cũng có thể mở mang sang các cây trồng khác như cây ăn trái (bưởi da xanh, xoài…) tại cùng 1 vùng địa lý là đồng bằng sông Cửu Long.

Mặt khác, đại diện Lộc Trời cho biết để duy trì công trình từ khi năm 2019 trở đi, các đối tác công ty phải có vốn đối ứng duy trì là 20.000 euro.

“Càng nhiều công ty đóng góp sẽ giúp kéo giảm mức giá phải chi để thực hành công trình cho mỗi doanh nghiệp”, ông Chín nhắc.

Khánh Anh

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và công ty cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, ứng dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân kết hợp thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/