Lọc hoá dầu Nghi Sơn chưa thể vận hành do ‘lỗi kỹ thuật’Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), công trình Lọc hoá dầu Nghi Sơn chưa thể đưa vào vận hành thương nghiệp trong quý I/2018 do trong thời kỳ chạy thử nảy sinh 1 số lỗi khoa học tại các phân xưởng khoa học và phụ trợ cần tu sửa. Do đó, tiến độ chạy thử công trình sẽ kéo dài thêm 3-6 tháng so với chỉ tiêu.

Tiến độ tổng thể công trình bây giờ đạt 96,6%, tiến độ chạy thử các phân xưởng khoa học đạt 42,9%, chậm so với chỉ tiêu.

PVN cho biết hiện các nhà thầu đang tập hợp giải quyết khuyết thiếu liên đới tới có bảo đảm mối hàn. Tuy nhiên, việc công trình này không vận hành theo đúng tiến độ chỉ tiêu đã khiến cho phân phối xăng dầu của PVN không hoàn tất chỉ tiêu đề ra, chỉ bằng 92% chỉ tiêu năm.

Ngoài ra, với nhân cách công ty bao tiêu mặt hàng, việc lọc hoá dầu Nghi Sơn chậm tiến độ cũng khiến cho PVN cạnh tranh trong việc lên chỉ tiêu nhập cảng, tác động tới buôn bán xăng dầu của công ty.

Lỗi kỹ thuật trong quá trình chạy thử khiến Lọc hoá dầu Nghi Sơn chậm tiến độ vận hành thương mại.

Lỗi khoa học trong thời kỳ chạy thử khiến cho Lọc hoá dầu Nghi Sơn chậm tiến độ vận hành thương nghiệp.

Dự án nêu trên do Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật) và Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) góp vốn mỗi bên 35,1%, PetroVietnam nắm 25,1% và 1 đối tác Nhật khác là Hóa chất Mitsui góp 4,7%.

Tổng vốn đầu tư của công trình là 9 tỷ USD, vốn điều lệ của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là 2,44 tỷ USD. Hiện nguồn vốn giải ngân cho công trình này khoảng 8 tỷ USD, phần đông là vốn vay từ nhà băng hơn 4,2 tỷ USD, còn lại do các bên góp vốn gồm vốn điều lệ đăng ký của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn (công ty chủ đầu tư công trình) 2,44 tỷ USD và 602,4 triệu USD từ PVN. Vốn vay thứ cấp từ các bên đã giải ngân cho công trình là 1,3 tỉ USD và PVN cho vay là 333,83 triệu USD.

Dự án này được hưởng hàng loạt ưu đãi như thuế thu nhập tổ chức 10% trong suốt thời kì 70 năm và nhiều ưu đãi khác; được cấp bù (từ tiền tài PVN) trong thời kỳ 2017-2027 giả như thuế suất vận dụng chung trên thị phần phải chăng hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập tổ chức 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong vòng 70 năm sau đó). Đồng thời, PVN là công ty bao tiêu mặt hàng của Nghi Sơn trong vòng 15 năm, với giá mua buôn tương đương với giá nhập cảng cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập cảng 3-7%…

Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đang lập dự toán và phê chuẩn ngân sách để triển khai việc bổ sung các thiết bị đo khí thải và hồ điều hòa theo đề xuất của Bộ Tài nguyên – Môi trường, hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Trước đó tại buổi khiến cho việc với Tổ công việc của Thủ tướng hồi giữa tháng 7/2018, PVN kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm túa gỡ vướng mắc liên đới tới bao tiêu mặt hàng, nguồn để bù không cân bằng thuế suất nhập cảng mặt hàng theo đảm bảo của Chính phủ với công trình này, cũng như cơ chế hoàn trả tiền PVN phải bù cho lọc dầu Nghi Sơn trong thời kì 10 năm sau ngày vận hành thương nghiệp.

Theo tính toán, mỗi năm PVN sẽ phải bù 1,5 – 2 tỷ USD cho lọc dầu Nghi Sơn trong 10 năm đầu vận hành để bù lỗ cho công trình này, chưa nói số kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho nhà máy để đầu tư các hạng mục công trình.

Anh Minh