Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến thu 2.000 tỷ đồng từ IPOÔng Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đợt phát hành cổ phần lần đầu ra sức chúng (IPO) dự định vào tháng 11/2017, bán khoảng 5-6% cổ phần, ước thu về 1.800-2.000 tỷ đồng.

Trong vòng 12 tháng tiếp theo, công ty bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49%, ước tính giá trị 1 tỷ USD, đưa tỷ lệ sở hữu của Nhà nước về dưới 50%.

Giá khởi điểm dựa trên diễn biến thị phần với sự tham dự giám định của các doanh nghiệp luôn luôn có chữ tín trong nước và quốc tế. “Chúng tôi sẽ thông báo giá khởi điểm gần với ngày IPO, đồng thời cập nhật kết quả phân phối buôn bán mới nhất”, Tổng giám đốc BSR cho hay.

Ông dự định, gần như số cổ phần bán ra lần này được mua hết bởi diễn biến phân phối, kế quả buôn bán, lợi nhuận của công ty đang được giới đầu tư nhìn nhận khả quan.

Robot vận hành trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Robot vận hành trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Viện trưởng Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên giám định, điểm mạnh của Nhà máy lọc dầu Dung Quất là tạo ra sản phẩm dùng không thể bỏ qua trong cuộc sống và phân phối buôn bán – đó là sản phẩm xăng dầu. Với công suất chế biến trên 6,5 triệu tấn dầu thô 1 năm; cung cấp nhiều sản phẩm xăng dầu đáp ứng trên 30% nhu cầu tiêu thụ trong nước, BSR có dòng tiền ổn định. Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư lớn chú trọng trong việc coi xét bỏ vốn.

Tuy nhiên, ông Thiên cho rằng, vấn đề BSR cần quan tâm là công việc quản trị công ty. Công ty phải vun đắp bộ máy quản trị công ty chặt chẽ, sáng tỏ, hiệu quả. Có tương tự, sự lớn mạnh của công ty mới lâu dài và tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Là 1 trong 5 nhà đầu tư chiến lược muốn sở hữu tối đa cổ phần tại BSR, ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex kỳ vọng vào hiệu quả phân phối buôn bán của Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tăng sau cổ phần hóa. Điều này phụ thuộc vào các cổ đông tham dự điều hành và kỹ năng khó khăn của công ty ở Việt Nam.

Ông Tống Minh Tuấn – Giám đốc khuyên nhủ Công ty chứng khoán VCBS chi nhánh TP HCM nhìn nhận, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến các đợt IPO của công ty lớn, đặc thù là công ty có vốn “khủng”. Họ quan tâm đến các doanh nghiệp có lĩnh vực lõi tốt, khả năng quản trị tốt và tỷ lệ bán cho nhà đầu tư chiến lược cao.

Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao sứ mạng tiếp thụ, điều hành, vận hành, phân phối buôn bán Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Báo cáo kết quả buôn bán 9 tháng 2017, BSR có kế quả buôn bán hơn 55.000 tỷ đồng, vượt 125% chiến lược đề ra cho 9 tháng. Lợi nhuận sau thuế 5.466 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 6.533 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 16,09%, tăng 12,43% so với cùng kỳ.


Thanh Thư