Lọc dầu Dung Quất lên phương án bù đắp thiếu hụt dầu thô từ mỏ Bạch HổCông ty TNHH Một người tham gia Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đang hoàn thành việc bề ngoài tổng thể công trình nâng cấp, mở mang nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo dự toán, công trình sẽ cần tổng vốn đầu tư 1,806 tỷ USD, trong đó vốn chủ sở hữu là 30%, còn lại sẽ đi vay, tương đương khoảng 1,26 tỷ USD.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc BSR cho biết, số tiền vay cho công trình nâng cấp mở mang nhà máy lọc dầu Dung Quất thích hợp với quy chế thông qua của Chính phủ.

“BSR ý nguyện được Chính phủ bảo lãnh cho khoản vay để đơn vị có thời cơ tiếp cận được nguồn tiền vay tối ưu cho công trình – nguồn vốn vay lãi suất phải chăng và thời kì vay dài”, ông Nguyên giãi tỏ.

Lãnh đạo đơn vị cho biết, khi công trình nâng cấp mở mang hoàn thành vào năm 2021, công suất chế biến của nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tăng 8,5 triệu tấn dầu thô 1 năm; có bảo hành lâu dài hàng hóa xăng dầu đáp ứng chiến lược có bảo hành lâu dài Euro 5. Như vậy, nguồn cung dầu thô của nhà máy sẽ được mở mang đáng đề cập so với hiện tại.

polyad

Khu chứa hàng hóa của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Hiện dầu thô chiếm 90% tổng giá bán tại Dung Quất, khi mà trên toàn cầu dầu thô là dầu chua, nặng giá bán từ 80-90%.

“Với lợi thế so sánh chỉ khoảng 5-10% giá bán mà nhà máy đang có, lợi nhuận đã khác nhau. Khi chúng tôi tối ưu hóa được nguồn dầu đầu vào sẽ mang lại lợi nhuận đáng đề cập cho doanh nghiệp. Chưa đề cập giá bán hàng hóa xăng dầu ra thị phần sẽ hợp lý hơn”, Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên khẳng định.

Một trong các nguyên nhân chính để BSR quy chế đầu tư nâng cấp mở mang nhà máy lọc dầu Dung Quất là sản lượng dầu thô tại mỏ Bạch Hổ đang giảm mạnh sau 30 năm khai thác.

Để chủ động nguồn dầu thô trong thời kì mở mang nâng cấp nhà máy, vài năm cách đây không lâu, đơn vị chủ động sắm nguồn du nhập và phối trộn.

Trong đó, doanh nghiệp đã chế biến thử nghiệm thành công lô dầu thô du nhập nhanh nhất Azeri từ Azerbaijan, Địa Trung Hải (tháng 8/2010); hoàn thành việc đầu tư công trình phân xưởng thu hồi lưu hoàng (năm 2015).

Trong danh sách 57 loại dầu có thiết chế biến tại nhà máy có nhiều loại dầu đạt tỷ lệ phối trộn trên 50%. Điều này giúp nhà máy chọn lọc nguồn cung cũng như kỹ năng thay thế hoàn toàn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ.

Ngoài ra, nhà máy đã chế biến thành công 15 loại dầu thô từ các gianh giới khác nhau trên toàn cầu; nhiều loại có tỷ lệ phối trộn cao lên tới 50-70% và có sản lượng lớn đáp ứng kỹ năng cung cấp cho lọc dầu Dung Quất trong dài hạn.

Năm 2016, sản lượng dầu thô từ mỏ Bạch Hổ chỉ còn chiếm khoảng 58% nhu cầu tiêu dùng của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

polyad

Dự án mở mang nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm chủ động nguồn cung dầu thô trong ngày mai.

Trong 3-5 năm tới, BSR vẫn có thể chủ động với nguồn nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Dung Quất đến nay mới chỉ cho ra hàng hóa xăng dầu đạt tiêu chí Euro 3 với xăng RON 95 và mức Euro 2 đối với các hàng hóa còn lại.

“Theo chiến lược nâng cấp mở mang nhà máy lọc dầu Dung Quất, đơn vị sẽ vun đắp bổ sung các phân xưởng khoa học để chế biến dầu thô có hàm lượng lưu hoàng cao hơn, sản lượng lớn hơn và phân phối các hàng hóa đạt tiêu chí có bảo hành lâu dài Euro 5”, lãnh đạo doanh nghiệp cho hay.

Ngoài ra, doanh nghiệp vun đắp bổ sung bến đồn đãi SPM cách bến cũ 2 km về phía Bắc để có thể thu nạp tàu tải trọng lên tới 300.000 tấn.

BSR đang hài hòa cùng Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thúc đẩy thương lượng, tiến tới giao kèo liên kết với các nhà phân phối, nhà cung cấp Total, Rosneft và Gazpromneft nhằm củng cố việc cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Báo cáo kết quả buôn bán quý I/2017 của BSR vừa thông báo cho thấy, đơn vị này đạt doanh số khoảng 21.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD và đạt 30% chiến lược năm. Lợi nhuận đơn vị này thu về trong 3 tháng đầu năm khoảng 1.800 tỷ và đóng góp ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo chiến lược, BSR sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào tháng 11 năm nay. Giá trị đơn vị của BSR được xác định tại thời điểm ngày 31/12/2015 là gần 73.000 tỷ đồng, tương đương 3,2 tỷ USD.

Trong đó trị giá thực tiễn phần vốn Nhà nước tại đơn vị gần 45.000 tỷ đồng. Đây là đơn vị có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.

Lọc dầu Dung Quất được đầu tư 3 tỷ USD, hiện là nhà máy lọc dầu nhanh nhất của Việt Nam được Nhà nước đầu tư và sở hữu, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô 1 năm, mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ hàng hóa lọc – hóa dầu trong nước.

Thanh Thư