Lọc dầu Bình Sơn lên kế hoạch đảm bảo đầu vào dầu thôQuan điểm này được ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR, tổ chức vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) khẳng định tại lễ ký liên kết ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cùng hai đối tác Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A.

“Đây đều là những liên kết nằm trong ‘kịch bản các con phố dài’ xin hứa cho nhà máy phổ biến, không đứt nguồn nguyên liệu đầu vào và buôn bán ổn định cho tới khi công trình mở mang nhà máy hoàn tất, dự định vào năm 2021”, lãnh đạo BSR san sẻ.

Theo đó, mỗi tháng 2 đối tác ngoại sẽ cung cấp 5 triệu tấn dầu thô các loại cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất đến khi hoàn tất công trình nâng cấp, mở mang năm 2021. Riêng đối tác Glencore Singapore sẽ cung cấp nguồn dầu đến năm 2025.

loc-dau-binh-son-len-ke-hoach-dam-bao-dau-vao-dau-tho

Lãnh đạo BSR ký ký kết cung cấp dầu thô với đối tác ngoại.

Cụ thể, từ nay tới 2021 mỗi tháng đối tác Singapore cung cấp cho Dung Quất 2 triệu thùng dầu thô (57 loại) và sẽ tăng lên 3 triệu thùng vào sau 3 năm nữa.

Còn ký kết cung cấp dầu thô dài hạn với SOCAR Trading S.A (công ty con của Công ty Dầu khí đất nước Azerbaijan), từ 2018 công ty sẽ cung cấp dầu thô 3 triệu thùng dầu Azeri và 2 triệu thùng 56 loại cho Lọc dầu Dung Quất.

“Trong ngắn hạn Bình Sơn vẫn tiêu dùng cốt yếu nguồn dầu thô trong nước từ mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác. Về dài hạn, để xin hứa nguồn cung nguyên liệu đầu vào khi công trình mở mang nhà máy hoàn tất, Bình Sơn sắm thêm đối tác để pha trộn thêm với nguồn dầu lửa Bạch Hổ với tỷ lệ pha trộn có thể lên tới 70% ”, ông Nguyên kể.

Tổng giám đốc BSR cũng cho biết, sau gần 10 năm vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất BSR đã từng bước chủ động xin hứa được nguồn cung dầu thô cho nhà máy. Từ chỗ thứ nhất chỉ chế biến được dầu ngọt, công ty đã nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến nhà máy và hiện Lọc dầu Dung Quất có kỹ năng kỹ sảo chế biến trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (gồm 10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài). Trong đó, nhiều chủng loại dầu có tỷ lệ phối trộn thay thế dầu Bạch Hổ đạt tỷ lệ lên đến trên 50% như Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Azeri Light… Điều này mở ra thời cơ lớn cho nhà máy trong việc phổ biến nguồn dầu thô chế biến với mức giá khó khăn và hiệu quả hơn trước và sau nâng cấp mở mang.

Báo cáo kết quả buôn bán 11 tháng năm 2017, BSR đã nhập 6,8 triệu tấn dầu thô, xuất bán 5,57 triệu tấn mặt hàng xăng dầu các loại, đáp ứng hơn 30% nhu cầu xăng dầu trong nước. Doanh thu đạt 71.900 tỷ đồng, vượt 15,8% so với chỉ tiêu; nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỷ đồng, vượt 2.000 tỷ đồng (26,3%) so với chỉ tiêu.

Anh Minh