Loạn rao bán đất nền quanh sân bay Long ThànhTheo Quốc lộ 51 từ TP HCM về Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa qua địa phận thị xã Long Thành (Đồng Nai), người “săn đất nền” không khó để nhận thấy hàng trăm tờ rơi được treo, dán chi chít trên các cột điện, gốc cao su… bên tuyến đường. Tuy nhiên, điểm nở rộ nhất phải đề cập đến 5 km dọc Tỉnh lộ 769 từ xã Long Thành vào các xã Lộc An, Bình Sơn.

Một số xã được xem như vùng lân cận của phi trường tương đốic như Long An, An Phước, Long Phước cũng náo nhiệt không kém với bảng hiệu của nhiều công ty BĐS mọc lên như nấm.

Một công ty gom đất người dân tự làm dự án, dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng vẫn rao bán với giá 500 triệu/ 100m2. Ảnh: Phước Tuấn

Một công ty mua đất của người dân rồi tự khiến cho công trình khu dân cư, chưa hoàn thiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất nhưng vẫn rao bán với giá 500 triệu/100 m2, nền có giá cao nhất gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn.

Trước trụ sở 1 công ty BĐS có trụ sở TP HCM đặt chi nhánh ở xã Lộc An, thị xã Long Thành, nhiều viên chức vồn vã khi có tương đốich ghẹ vào hỏi đất. “Anh mua đất ạ, gặp em là anh may lắm đấy, em còn mấy lô đẹp và báo giá mềm nhất gianh giới này”, cậu viên chức này nhắc rồi dẫn tương đốich đi vào gianh giới đất.

Tờ rơi rao với 100 m2 đất chỉ có giá 200 triệu đồng với cơ sở vật chất cơ sở vật chất phần lớn, ra phết 1 khu dân cư tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dẫn tương đốich đến khu đất nằm tương đối xa tuyến đường Tỉnh lộ 769, lô nền ở đây chỉ là 1 bãi đất trống đang được skhích lệ nhôm nhoam, lầm lội, biệt hiệu của khu dân cư là 1 con tuyến đường nội bộ rộng 4m lót tạm thời bằng đá dăm.

Lúc này, chi phí đột ngột được viên chức hét lên gấp đôi so với niêm yết trên tờ rơi, thập chí có lô hơn 150%. “Đất này công ty em mua lại của người dân rồi lập công trình khu dân cư, quý tương đốich cứ lặng tâm, pháp lý phần lớn, 3 đến 4 tháng sẽ ra sổ hồng, vun đắp thả phanh. Nhìn vậy thôi chứ mấy bữa nữa cơ sở vật chất cơ sở vật chất ngon lành, mấy chốc giá tăng vùn vụt”, tay “cò” chỉ vào bãi đất rồi trấn an.

Trong khi đó, 1 công trình nằm ngay trên Tỉnh lộ 769, đối diện Khu dân cư Lộc An (Khu dân cư dùng cho dân tái định cư cho công trình phi trường Long Thành) có vẻ tương đối nở rộ. Nhân viên của công trình tràn ra tuyến đường treo pano, áp phích tờ rơi trước cổng công trình để chào mời người đi tuyến đường. Khác với 1 số công trình nhỏ nằm cách xa trọng điểm, công trình trên được nhóm giá rất cao với 100 m2 có giá gần 1 tỷ đồng, trong đó nhiều lô đẹp mặt tiền tỉnh lộ có giá hơn 2 tỷ.

Một số dự án đất nền tha hồ chém gió về quy hoạch 21 hecta vùng phụ cận lòng vòng sân bay để bán đất nền. Ảnh: Phước Tuấn

Một công trình đất nền tại xã Lộc An thả phanh “chém gió” về quy hoạch 21.000 hecta vùng lân cận lòng vòng phi trường để bán đất nền. Ảnh: Phước Tuấn.

Đưa địa bàn được cho là quy hoạch 21.000 hecta, nam viên chức rỉ tai cho rằng công trình này nằm ngay tuyến đường vào cổng số 1 của phi trường trong ngày mai nên giả tỉ đầu tư sẽ sinh lời rất cao: “Hiện Đồng Nai tạm thời ngưng tách thửa nhưng bên em là công trình lớn, chỉ 1 tháng sau sẽ ra sổ hồng cho anh, vun đắp tự do lên đến 5 tầng”.

Ngoài những công trình phân lô bán nền của các công ty BĐS, thì đất nông nghiệp, đất vườn được cho đã tăng giá phi mã so với năm trước, chừng 30%. Nhiều nhà đầu tư khởi đầu sục sạo để gom đất đầu tư, khi mà đó người dân cũng không mặn mà bán vì cho rằng, giá vẫn chưa lên đỉnh điểm nên chờ.

Nằm sâu trong con hẻm cách Tỉnh lộ 769 chừng 2 km thuộc xã Bình Sơn, 1 chủ đầu tư ở TP Biên Hòa mua lại gần 1 hecta đất vườn rồi khiến cho tuyến đường bê tông, rao bán đất với giá 160 triệu đồng/100 m2. “Đây là đất nông nghiệp giả tỉ muốn tách thửa có sổ đỏ thì phải 500 m2, còn không thì sổ chung thôi, vun đắp nhà đất thả phanh”, 1 nữ giới lăng xê.

Theo 1 “cò” đất lâu năm ở đây bật mí, giá đất ở Long Thành đầu năm đến nay tương đối trầm lắng vì nhà đầu tư hồi hộp chờ các quy chế của Trung ương cũng như quy hoạch chi tiết vùng lân cận. Tuy nhiên, khi có nguồn tin cho Đồng Nai tách tiểu công trình bồi hoàn, phóng thích mặt bằng công trình phi trường Long Thành thì giá đất khởi đầu sốt trở lại.

Một lô đất được chủ đầu tư rao bán với giá 160 triệu đồng/ 100 m2 tại xã Bình Sơn. Ảnh: Phước Tuấn

Một lô đất được chủ đầu tư rao bán với giá 160 triệu đồng/100 m2 tại xã Bình Sơn với lời bảo đảm xây nhà thả phanh mặc dầu đây là đất nông nghiệp. Ảnh: Phước Tuấn.

Trao đổi với VnExpress, ông Hoàng Văn Dung – Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh đang tạm thời ngưng tách thửa để rà soát lại các quy định, thích hợp với thực tại, nên việc 1 số người hẹn tách thửa được là không đúng. Trong khi đó, quy hoạch chi tiết 21.000 hectavùng lân cận lòng vòng phi trường cũng chưa được ưng chuẩn.

“Việc xuất hiện đầu tư gom đất, phân lô bán nền, lăng xê không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên hiện trạng bát nháo ở gianh giới này, người mua không tìm hiểu kỹ sẽ bị tác động, tiền mất tật mang”, ông Dung khuyến cáo.

Theo ông Dung, thời kì qua nhiều ban lĩnh vực liên đới cũng có đợt thanh rà soát và thừa nhận có hiện trạng mua bán đất bát nháo ở gianh giới này. Đặc biệt, có thực trạng 1 số công ty mới đang xin đầu tư, chỉ trong quá trình quy hoạch đã liên kết sàn tiếp thị lấy bảng vẽ tung lên mời chào, đặt chỗ tiền trước.

“Ngoài việc kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân cẩn trọng trong việc mua bán đất, đặc thù là các công trình không đủ pháp lý. Đồng thời cần điều hành chặt chẽ, thường xulặng thanh rà soát để có giải pháp sắp xếp lại kịp thời”, ông Dung nhắc.

Dự án phi trường Long Thành được Thủ tướng ưng chuẩn quy hoạch 5.000 hecta trên địa giới hành chính 6 xã thuộc thị xã Long Thành. Mục tiêu của công trình là đưa phi trường này trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, có công suất 100 triệu hành tương đốich 1 năm và 5 triệu tấn mặt hàng mỗi năm với tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD chia thành 3 quá trình.

Tháng trước, Quốc hội đã đồng ý chuẩn y quyết nghị tách nội dung bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư phi trường này thành công trình thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai khiến cho chủ đầu tư. Hiện tổng kinh phí phóng thích mặt bằng và tái định cư dự trù là 23.000 tỷ đồng.

Phước Tuấn