Loạn giá vàng SJC trong ngày Thần TàiKhách nhộn nhịp đi mua vàng ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) trong bối cảnh giá SJC mỗi nơi 1 khác. Cụ thể, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết ở mức 36,80 – 37,05 triệu đồng 1 lượng (mua vào – bán ra), tương đương giảm 80.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào nhưng lại tăng 70.000 đồng 1 lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở mức 36,8 – 37,15 triệu đồng 1 lượng (mua vào – bán ra), tức giá tiền cao hơn Công ty SJC 100.000 đồng. Thậm chí, giá tiền vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI cao hơn Công ty SJC tới 550.000 đồng 1 lượng.

Bảng niêm yết giá vàng SJC sáng nay mỗi nơi một kiểu. Ảnh: Lệ Chi.

Bảng niêm yết giá vàng SJC sáng nay mỗi nơi 1 kiểu. Ảnh: Lệ Chi.

Không chỉ loàn giá tiền vàng SJC, nhiều đơn vị buôn bán đang để không cân bằng chiều mua – bán rất cao. Tại Bảo Tín Minh Châu và DOJI không cân bằng giữa giá tiền ra và mua vào lên đến 800.000 đồng, nới rất rộng so với các ngày trước. Còn SJC cũng cao hơn ngày thường nhưng phải chăng hơn hai đơn vị trên khi để mức chênh 300.000 đồng.

Chênh lệch mua – bán phải chăng nhất hiện này là tại Công ty PNJ. Đơn vị này ban bố giá mua vào đầu ngày ở 36,90 triệu đồng, giá tiền ra 37,15 triệu đồng 1 lượng, tức chỉ chênh 250.000 đồng 1 lượng.

Nhìn nhận trạng thái loàn giá vàng SJC giữa các đơn vị, 1 chuyên gia cho rằng, trong ngày Thần Tài có thể các đơn vị không mặn mà bán vàng miếng SJC mà chỉ muốn đẩy mạnh việc bán ra các loại vàng thương hiệu riêng của họ nên giãn biên độ mua bán vàng SJC và niêm yết mỗi nơi 1 giá.

Trong khi đó, 1 đơn vị vàng phía Bắc cho rằng, khi nhu cầu của thị phần tăng cao, sức mua lớn, nhà vàng phải nới rộng biên độ mua bán để giảm thiểu rủi ro.

Việc loàn giá vàng làm cho mọi người mua vào bị thiệt. Bởi với những ai mua 1 lượng vàng miếng SJC tại DOJI sẽ đắt hơn 550.000 đồng so với mua tại Công ty SJC. Ngoài ra, với không cân bằng mua bán lớn, khách vừa mua 1 lượng mà bán lại sẽ bị lỗ ngay 700.000-800.000 đồng.

Tuy nhiên, vì bữa nay chính yếu là mua vàng cầu may nên vấn đề này có vẻ không tác động nhiều đến mọi người. Chị Thu đang mua vàng tại DOJI cho biết vì chỉ mua 1 chỉ vàng may mắn nên việc giá “chênh” nhau hay thậm chí các loại vàng có tương đối khác nhau với chị cũng không quá quan trọng trong ngày bữa nay.

Thậm chí, nhiều người dân cho biết dù giá vàng miếng SJC (loại nhẫn tròn suôn sẻ hay hình con linh vật) tại 1 số nơi có cao, họ vẫn sẵn sàng chờ xếp hàng mua vì tin rằng khi bán sẽ có lợi hơn.

Thanh Lê