Lo xăng Nghi Sơn ế ẩm, Thanh Hoá đề xuất hạn chế nhập xăng dầuHiện tượng này được ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu tại hội nghị Chính phủ với các bộ, ngành nghề, địa phương ngày 2/7.

Theo Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dù chưa vận hành thương nghiệp chính thức, thời kì qua hàng hóa nhà máy này đã phải đem gửi tại 1 số kho miền Trung. Nếu hiện tượng này tiếp diễn xảy ra sẽ gây cạnh tranh cho công ty, tác động thu ngân sách của tỉnh.

Để tạo điều kiện cho nhà máy, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa bắt buộc Chính phủ, Bộ Công Thương vun đắp cơ chế để tiêu thụ hết hàng hóa cung cấp ra, trong đó nghiên cứu tránh nhập cảng xăng dầu từ nước ngoài để nhà máy cung cấp đến đâu, tiêu thụ đến đó.

“Chúng tôi bắt buộc các bộ, ngành nghề cần có chính sách tránh nhập cảng xăng dầu để dành trước tiên tiêu dùng xăng dầu của nhà máy Nghi Sơn sắp vận hành”, ông Xứng nhắc.

Dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ vận hành thương mại từ tháng 8 hoặc 9 năm nay. Ảnh: L.H

Dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vận hành thương nghiệp từ tháng 8 hoặc 9 năm nay. Ảnh: L.H

Theo tính toán của lãnh đạo Thanh Hoá, Lọc dầu Nghi Sơn dù chưa vận hành thương nghiệp nhưng trị giá cung cấp công nghiệp nhà máy thời kì chạy thử vừa qua đã góp 14% vào trị giá cung cấp công nghiệp của tỉnh. Với tiêu chí cung cấp 4-4,3 triệu tấn xăng dầu sau khi đi vào vận hành thương nghiệp tháng 8 hoặc 9/2018, nhà máy này sẽ góp tăng trưởng của tỉnh hơn 15%.

Cách đây 1 tháng, nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD đã cho có mặt trên thị phần dòng xăng dầu thương nghiệp trước tiên, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON92.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn thị xã Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất công đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô 1 ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án này do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Tổng vốn đầu tư của công trình là 9 tỷ USD, vốn điều lệ của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là 2,44 tỷ USD. Phần lớn vốn giải ngân cho công trình này là vay nhà băng, còn lại do các bên góp vốn.

Dự án này được hưởng hàng loạt ưu đãi như thuế thu nhập công ty 10% trong 70 năm và nhiều ưu đãi khác; được cấp bù (từ tiền tài PVN) trong công đoạn 2017-2027 ví thử thuế suất vận dụng chung trên thị phần phải chăng hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập công ty 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong vòng 70 năm sau đó).

PVN là tổ chức bao tiêu hàng hóa của Nghi Sơn trong vòng 15 năm, với giá mua buôn tương đương nhập cảng cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập cảng 3-7%…

Anh Minh