Lỗ vượt vốn, Gỗ Trường Thành tính chuyện bán rừng và phát hành cổ phiếu

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) vừa có văn bản hồi âm công văn của Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HOSE) đề nghị giải trình về phương án cải thiện và giải quyết việc hủy niêm yết.

Để giải quyết nguy cơ bị hủy niêm yết đề nghị do lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ theo quan điểm ngoại trừ của cơ quan kiểm toán tại báo cáo nguồn vốn bán niên, Gỗ Trường Thành dự định sẽ triển khai nhiều biện pháp, trong đó trọng tâm là việc phát hành cổ phiếu và khai thác mảng rừng hiện giờ.

Công ty cho biết đã làm giấy tờ gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc phát hành riêng lẻ 1.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 1.446 tỷ đồng lên 2.446 tỷ đồng và đã được bằng lòng.

Với giá cổ phiếu TTF trên thị phần khoảng 6.800-7.300 đồng, không những thế doanh nghiệp cho biết 1 số nhà đầu tư đã đồng ý góp vốn vào Gỗ Trường Thành trong đợt phát hành này với giá 10.000 đồng. Dự kiến sau khi phát hành thành công, doanh nghiệp sẽ trả tiền hết các khoản nợ với các nhà băng đã có đảm bảo miễn giảm lãi. Điều này sẽ mang lại cho Gỗ Trường Thành 2 lợi ích, 1 mặt doanh nghiệp sẽ hạn chế được nguy cơ hủy niêm yết đề nghị, 1 mặt sẽ được miễn số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ.

Bên cạnh biện pháp tăng vốn, Gỗ Trường Thành hiện có trên 88,6 triệu m2 rừng đã trồng từ những năm trước đến nay. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đang cân nhắc khai thác hoặc bán mảng rừng này để tăng cường kỹ năng nguồn vốn.

Về triển vọng buôn bán trong ngày mai, doanh nghiệp cho biết đã ký ký kết quy luật về chỉ định nhà cung cấp mục tiêu với Tập đoàn Vingroup với tổng trị giá 16.000 tỷ đồng trong 5 năm. Với ký kết trên, Vingroup đã đồng ý đặt chỗ cho Gỗ Trường Thành số tiền là 1.130 tỷ đồng.

Minh Sơn