Lo ngân sách thất thu hàng nghìn tỷ khi thuế nhập khẩu ôtô về 0%Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày 16/11, đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) cho biết thuế du nhập ôtô giảm về 0% từ đầu năm 2018 có thể khiến cho mỗi năm ngân sách thất thu bình quân hơn 4.400 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, người dân cũng đang có tâm lý chầu chực giá xe phải chăng khi thuế suất du nhập về 0% nên họ đăng ký học tài xế đông. Điều này sẽ tạo sức ép lên cơ sở liên lạc. Ông yêu cầu Bộ trưởng Tài chính cho biết biện pháp nào để xin hứa chống thất thu thuế và ổn định thị phần ôtô trong nước, ổn định tâm lý của người dân để tăng trưởng lĩnh vực ôtô?

lo-ngan-sach-that-thu-hang-nghin-ty-khi-thue-nhap-khu-oto-ve-0

Đại biểu lo thất thu khi thuế du nhập ô tô về 0%. Ảnh: PV.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, lộ trình cắt giảm thuế du nhập thì đây không phải là thất thu mà là giảm thu trực tiếp từ ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho rằng, từ đầu năm 2017 thì tỷ trọng ôtô du nhập từ ASEAN vào Việt Nam tăng. Tính trong 6 tháng đầu năm, ô tô nhập từ địa bàn tăng 50,4% về lượng và 82,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, tính đến 9 tháng đầu năm nay, tổng kế quả buôn bán bán hàng ôtô lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đúng là cho thấy người mua đang có tâm lý mong đợi việc cắt giảm thuế du nhập ôtô về 0% từ ngày 1/1/2018. Qua đó, phần nào ảnh hưởng đến công ăn việc khiến, nói cả thu ngân sách.

Trước diễn biến này, ông Dũng cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116 vào tháng 10/2017 quy định về điều kiện cung ứng, lắp ráp, du nhập và linh kiện, buôn bán bảo trì, dọn dẹp ô tô. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu và trình Chính phủ coi xét Nghị định sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 122 về biểu thuế du nhập ưu đãi.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu giảm thuế xuất thuế du nhập với phần đông linh kiện ôtô mà trong nước chưa cung ứng được xuống 0% trong công đoạn 5 năm từ 2018-2022 và có gắn với sản lượng xe phải lắp ráp hàng năm.

Mục tiêu của biện pháp này là để kích thích cung ứng trong nước. Ngoài ra cũng nhằm triển khai Nghị quyết số 33 năm 2016 của Quốc hội nhằm hỗ trợ thị phần ô tô trong nước tăng sức khó khăn, tăng trưởng cũng như tăng thu thuế nội địa. Nghị định này sẽ được Thủ tướng ký trong hiện nay hoặc mai.

Ông Dũng san sẻ thêm, qua khiến việc với các địa phương có cung ứng ôtô như tỉnh Quảng Nam, Bộ Tài chính thấy rằng, giả sử không có những chính sách mới này thì trong năm tới, Quảng Nam sẽ giảm thu so với dự toán sấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Nhưng giả sử Nghị định này sớm ban hành thì sẽ xin hứa dự toán thu. Và đây là biện pháp để kích thích cung ứng ôtô trong nước và xin hứa được cơ cấu lại ngân sách trong việc cắt giảm thuế quan thuế du nhập cũng như tăng thuế thu nội địa.

Việc cam đoan giá du nhập xe từ ASEAN giảm còn 0% là theo lịch trình trong Hiệp định thương nghiệp tự do AFTA. Những nguồn tin này thời kì qua mở ra 1 kỳ vọng cho anh chị Việt, rằng giá ôtô sẽ giảm, chí ít là từ 2018. Bởi lẽ, thuế du nhập là 1 trong những gánh nặng lớn nhất đè lên giá xe bán ra tại thị phần Việt Nam nhằm bảo hộ lĩnh vực cung ứng trong nước.

Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, ôtô vẫn được coi là sản phẩm xa xỉ, vì vậy ngoài thuế du nhập thì bị đánh thuế rất cao ở mọi loại thuế phí như trị giá gia tăng, tiêu thụ đặc trưng (TTĐB), trước bạ cùng gần 10 loại phí hơic. Do đó, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, xe nhập khó có cửa sáng khi thuế du nhập về 0% vì còn rất nhiều công cụ thuế, phí và hàng rào về công nghệ, vốn đầu tư mà Chính phủ có thể đổi thay để không cho giá xe giảm, thậm chí tăng.

Bởi giả sử giá xe phải chăng, người dân dễ mua xe hơi, Chính phủ sẽ lo lắng về lượng công cụ tăng cao nên Chính phủ phải đánh thêm các thuế, phí để tránh. Thực tế đã chứng minh, dù hiện nay kế quả buôn bán thị phần xe hơi Việt Nam còn hơi nhỏ nhưng hai thành thị lớn là Hà Nội và TP HCM đã có những mức thuế phí cao hơn hẳn địa phương hơic (đăng ký biển số, trước bạ) nhằm tránh, mà hai thành thị này lại chiếm phần đông lượng xe bán ra ở Việt Nam.

Thanh Lê