Lo lộ thông tin khi nhà mạng để nhân viên chụp ảnh bằng điện thoại cá nhânTừ ngày 24/4, chủ thuê bao không cập nhật nguồn tin tư nhân, trong đó có ảnh chân dung, sẽ bị khoá một chiều, theo Nghị định 49 ban hành giữa năm 2017.

Tại điểm giao dịch của Mobifone ở số 4 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng (Hải Phòng), hàng trăm người chen nhau làm thủ tục kê khai từ sáng. Các viên chức sử dụng điện thoại di động của mình chụp lại tài liệu cá nhân và ảnh chân dung.

Nhân viên nhà mạng dùng điện thoại cá nhân chụp ảnh chủ thuê bao. Ảnh: Anh Tú

Nhân viên nhà mạng tiêu dùng smartphone tư nhân chụp ảnh chủ thuê bao. Ảnh: Anh Tú

Để biết nguồn tin đã được cập nhật hợp lệ hay chưa, chủ thuê bao có thể soạn tin nhắn TTTB gửi 1414 và chờ nguồn tin phản hồi.

Tương tự, các nhà mạng khác như Viettel, Vinaphone cũng đều đang trong trạng thái quá tải bởi lượng khách đến cập nhật nguồn tin quá lớn. Do đó, cả hai nhà mạng này cũng đều cho phép viên chức tiêu dùng smartphone tư nhân chụp các giấy má tư nhân và chân dung chủ thuê bao. Tại các điểm thương lượng, từ thương lượng viên đến shop trưởng, thậm chí cả nhóm văn phòng cũng phải có mặt để hỗ trợ tăng cường.

Anh Dương Văn Khánh (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho rằng, cách làm cho cho này của các nhà mạng làm cho anh lo ngại nguồn tin tư nhân của mình có thể bị phán tán ra bên ngoài. “Gần đây không ít vụ việc xảy ra liên đới đến việc chứng minh thư quần chúng. # và chữ ký bị lộ, khiến nhiều người dân ở Hải Phòng bị biến thành con nợ của ngân hàng hoặc bị người khác đến nhà đòi nợ”, anh giảng giải.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện các nhà mạng cũng thừa nhận có những lo ngại từ người mua về việc nguồn tin tư nhân, trong đó có cả ảnh chân dung bị lợi dụng. Tuy nhiên, đại diện MobiFone kể, mỗi shop đều có thiết bị chụp ảnh, song do lượng khách đông nên mới tiêu dùng đến phương án tiêu dùng cả máy smartphone tư nhân của viên chức để chụp.

Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định, quy trình cẩn mật nguồn tin rất chặt chẽ. Bức ảnh sau khi chụp sẽ được viên chức cập nhật ngay lên bộ máy và trước giờ ra về, chủa quản tại đó sẽ rà soát các smartphone để cam kết các nguồn tin của người mua không còn trong máy.

Các nhân viên của mobifone sử dụng điện thoại chụp chứng minh thư, thẻ căn cước và chân dung chủ thuê bao, sau đó mới nhập vào hệ thống. Việc này khiến nhiều khách hàng lo ngại thông tin cá nhân cảu họ sẽ rất dễ bị lộ. Ảnh: Giang Chinh

Chứng minh thư, thẻ căn cước cũng được chụp lại bằng smartphone tư nhân sau đó mới nhập vào hệ thống. Ảnh: Giang Chinh

Tương tự, đại diện Viettel cũng cho biết, cam kết an toàn và bí ẩn nguồn tin thuê bao là sứ mạng của công ty viễn thông, đã được quy định trong Luật An toàn nguồn tin mạng và trong Nghị định số 174/2013 của Chính phủ. Do đó, các tổ chức luôn triển khai nhiều giải pháp để cam kết điều đó trong các quy chế hoạt động và quy trình chủa quản nguồn tin thuê bao.

“Thông tin thuê bao được đăng ký, lưu giữ hợp lực, tập kết, tin cậy, tiêu dùng đúng mục đích và cam kết bí ẩn nguồn tin thuê bao theo quy định của luật pháp. Nếu nguồn tin người mua bị lộ, được xác minh chính xác nguồn tin từ phía nhà mạng, chúng tôi sẽ chịu sứ mạng trước luật pháp”, đại diện công ty viễn thông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các nhà mạng cũng khuyến cáo người mua thận trọng hơn trong chở che nguồn tin tư nhân bởi trong bối cảnh mạng xã hội càng ngày càng lớn mạnh, hình ảnh của chủ thuê bao có thể bị lộ từ nhiều nguồn khác nhau.

Khác với Viettel hay Vinaphone, Mobifone không cho phép chủ thuê bao nộp hình chân dung, nguồn tin tư nhân qua mạng. Do đó, hai hiện nay các điểm giao dịch của Mobifone ở Hà Nội và trọng điểm TP Hải Phòng đều rất đông.

Lý giải về việc không hỗ trợ cập nhật trực tuyến, lãnh đạo MobiFone cho biết, buộc phải này nhằm cam kết tính chính xác của nguồn tin khi chủ thuê bao trực tiếp đến chủ shop để làm cho cho giấy má.

Giang Chinh – Nguyễn Hà

Giang Chinh