Lộ diện nhà đầu tư chi 9.000 tỷ mua cổ phần đấu giá của Vinamilk

Tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore – Jardine Cycle & Carriage (JC&C) vừa có văn bản gửi Sàn đàm phán chứng khoán Singapore (SGX) tin tức về khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM).

Theo đó, Jardine Cycle & Carriage cho biết đã sở hữu gần 80,3 triệu cổ phiếu của Vinamilk, tương đương 5,33% vốn điều lệ của đơn vị sữa lớn nhất Việt Nam. Thương vụ này được JC&C thực hành duyệt y việc mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán và cổ phần trong đợt đấu giá vừa mới đây của Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Cũng theo công bố này, tổng trị giá thị phần của thương vụ mua cổ phần ước tính đạt trên 600 triệu USD.

Trước đó ngày 10/11, SCIC đã công ty phiên đấu giá chào bán khó khăn 48,3 triệu cổ phiếu, tương ứng với 3,33% vốn cổ phần của Vinamilk. Kết quả là 1 công ty nước ngoài đã chi ra gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu hồ hết số cổ phần này, với mức giá 186.000 đồng, cao hơn 24% so với mức giá khởi điểm và cũng là mức giá đặt mua cao nhất trong phiên đấu giá.

Trong phiên đàm phán sáng nay (13/11), khối ngoại tiếp diễn là động lực chính giúp thanh khoản của sàn HoSE bùng nổ với hàng chục triệu cổ phiếu VNM được trao tay duyệt y đàm phán ký kết tại mức giá trần.

Tính đến cuối phiên sáng, 34,7 triệu cổ phiếu VNM đã được mua vào, khi mà ở chiều trái lại, 33,5 triệu cổ phiếu đã được khối ngoại bán ra. Thanh khoản sàn HoSE đến cuối phiên sáng đạt hơn 9.600 tỷ đồng.

Jardine Cycle & Carriage không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư trên thị phần. Tập đoàn ôtô lớn nhất của Singapore hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, không những thế JC&C cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE).

Minh Sơn