LienVietPostBank sẽ bán 25% cổ phần cho nhà đầu tư ngoạiThông tin trên được ông Phạm Doãn Sơn, Phó CEO, kiêm Tổng giám đốc của Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết trong buổi hội thảo giới thiệu thời cơ đầu tư cổ phiếu LPB trước thềm lên thương lượng trên UPCoM ngày 5/10 tới. Mức giá khởi điểm trong phiên thương lượng thuở sơ khai của LPB là 14.800 đồng 1 cổ phiếu.

Ông Sơn cho biết, lên sàn là để sáng tỏ, nhiều người giám sát hơn, giúp ngân hàng tốt hơn. Giai đoạn này, ngân hàng chỉ niêm yết trên UPCoM, chờ khi thời điểm chín muồi – tức đã mua được nhà đầu tư nước ngoài để hoàn thiện về công nghệ, kỹ năng nguồn vốn, quản trị thì sẽ lên sàn chứng khoán (HOSE hoặc HNX), dự trù 6 tháng đầu năm 2018.

lienvietpostbank-se-ban-25-co-phan-cho-nha-dau-tu-ngoai

Tổng giám đốc Phạm Doãn Sơn. Ảnh: PV.

Vị Tổng giám đốc LienVietPostBank cũng phân tách, hiện ngân hàng có màng lưới bán buôn rộng khắp, và điều cần phải có nhất lúc này của ngân hàng ông là công nghệ và nhà cung cấp đương đại. Kèm theo đó là quản trị điều hành hướng tới chuẩn mực quốc tế, nên ngân hàng cần mua kiếm 1 nhà đầu tư nước ngoài để đáp ứng.

Mới đây, LienVietPostBank đã khóa “room” ngoại 5% và theo giải thích của lãnh đạo ngân hàng nhằm dành 25% còn lại để chọn lựa nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong đó, chiến lược chọn lựa mà LienVietPostBank hướng đến là đơn vị có kinh nghiệm và kỹ năng thực tại trong liên kết, cùng thúc đẩy ngân hàng mau chóng thành công trong cuộc cách mệnh công nghệ 4.0, tăng trưởng ngân hàng công nghệ số, đưa LienVietPostBank vào top đầu ngân hàng đương đại trên toàn cầu.

“Thời gian qua, có nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm, và hiện chúng tôi đang tiếp xúc, giao dịch với 1 số đơn vị có bảo hành lâu dài. Do liên đới nhiều đến tỷ lệ bán cho nhà đầu tư nên chi phí hiện chưa thể mách nhỏ và việc nhanh hay chậm cũng phải tính bằng năm, chứ chẳng thể tính bằng ngày được”, ông Sơn nguồn tin.

Cũng tại buổi hội thảo, 1 số nhà đầu tư đã nhắc đến câu chuyện liệu có diễn ra sự sáp nhập giữa LienVietPostBank và Sacombank. Trước vấn đề này, ông Phạm Doãn Sơn khẳng định không có chuyện sáp nhập xảy ra.

Theo ông Sơn, LienVietPostBank đang lớn mạnh với trên 200 điểm thương lượng trên toàn quốc, cộng với quyền khai thác hơn 10.000 điểm thương lượng bưu điện là những thuận lợi cho việc bán buôn và huy động vốn. Hiện ngân hàng tận dụng màng lưới của bưu điện đã tăng chắt bóp tư nhân qua kênh này hơn 40.000 tỷ đồng, cho vay hơn 14.000 tỷ đồng và thực hành chi trả lương hưu trên toàn quốc.

Tính đến 30/9/2017, các chỉ số hoạt động của LienVietPostBank khá tốt khi tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) ở mức 11% (quy định là 9%), trích lập phòng ngừa rủi ro 740 tỷ đồng trên 1.650 tỷ đồng trái phiếu bán cho VAMC. Nếu không có đổi thay, ngân hàng sẽ trích phòng ngừa hết trái phiếu này trong năm 2018.

Hết quý III/2017, LienVietPostBank đạt lợi nhuận trước thuế 1.450 tỷ đồng so với chiến lược cả năm là 1.500 tỷ.

Thanh Lê