Lazada lạc quan về triển vọng thương mại điện tử 2018Thương mại điện tử Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, dự báo quy mô có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Vừa qua, Hội nghị APEC cũng chọn thương nghiệp điện tử là 1 trong những trọng tâm lớn của chương trình nghị sự năm nay.

Lazada là 1 trong những doanh nghiệp vận dụng kỹ thuật tiên tiến vào việc chủa quản, vận hành, săn sóc anh chị… Nhờ đó, nhà sản xuất liên tục xác lập những con số yêu mến về doanh số, tự vượt qua các kỷ lục bán hàng của chính mình.

Điển hình, chương trình Cách mạng mua sắm, mùa khuyến mãi lớn nhất năm của Lazada đang diễn ra lần 6 với kỷ lục mới được xác lập trong 3 ngày mua sắm cao điểm 9-11/11: gần 1,5 triệu hàng hóa được đặt mua và 16 triệu lượt truy vấn cập trên blog và vận dụng.

Trước thềm năm 2018, sàn thương nghiệp điện tử này đã, đang và tiếp diễn triển khai định hướng, hoạt động mới nhằm đón đầu các khuynh hướng tăng trưởng của thị phần.

Thương mại điện tử tương tác

Sự bùng nổ của mạng xã hội Facebook, Zalo… thúc đẩy sự tăng trưởng của hình thức thương nghiệp điện tử tương tác. Hiểu nôm na là sự hài hòa giữa thương nghiệp điện tử với các nền móng xã hội khiến cho tăng tính tương tác giữa người sử dụng và nhà bán hàng, giữa những người sử dụng với nhau, tạo điều kiện và khuyến khích người sử dụng san sẻ, luận bàn về những kinh nghiệm mua sắm trực tuyến.

Trong đó, sử dụng người lừng danh giới thiệu hàng hóa qua livestream (video thời kì thực) là mô phỏng đang rất thành công tại Alibaba và đang được Lazada vận dụng. Điển hình, trong chương trình “Thương hiệu đỉnh cao, cùng sao săn giá” và vừa mới đây nhất là Cách mạng mua sắm, Lazada đã doanh nghiệp hàng loạt các buổi livestream với sự dẫn dắt của những người lừng danh để kết nối người sử dụng. Ngoài việc tăng tính tiêu khiển, người sử dụng còn “nhìn”, cảm nhận rõ hơn về tính năng, công dụng của hàng hóa, từ đó yên ổn tâm hơn khi mua hàng.

Sự trỗi dậy của thương nghiệp di động

Nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cho thấy, nhàng nhàng 1 người Việt Nam sở hữu 1,3 chiếc dế yêu, trong đó 70% là dế yêu. Do đó, thương nghiệp điện tử tăng trưởng trên nền móng di động là khuynh hướng thế tất trong mai sau.

lazada-lac-quan-ve-trien-vong-thuong-mai-dien-tu-2018

Lazada dự báo trong năm 2018, thương nghiệp điện tử Việt Nam sẽ có những bước tiến mới.

Theo thống kê của Lazada, có khoảng 49% doanh nghiệp nhận đơn order qua thiết bị di động và khuynh hướng này sẽ càng tăng. Mặt khác, doanh số từ việc bán hàng qua di động của doanh nghiệp này cũng chiếm từ 50-60% tổng doanh số.

Thương mại điện tửxuyên ổn giáp ranh

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC 2017 hôm 8/11 đã duyệt y hàng loạt văn kiện cần phải có, trong đó có Khung thuận lợi hóa thương nghiệp điện tử xuyên ổn giáp ranh. Điều này cho thấy tầm cần phải có của thương nghiệp điện tử trong bài toán hội nhập ngày nay.

Vừa qua, Alipay, nền móng trả tiền trực tuyến của Tập đoàn Alibaba cũng đã chính thức hợp đồng giao kèo phối hợp kế hoạch với Công ty cổ phần trả tiền đất nước Việt Nam như 1 bước tiến thúc đẩy thương nghiệp điện tử xuyên ổn giáp ranh.

Thương mại điện tử xuyên ổn giáp ranh là công cụ hiệu quả giúp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong APEC tham dự vào thời kỳ toàn cầu hóa, không cần sự hiện diện vật lý hay thương nghiệp ở thị phần vẫn có thể bán hàng hóa ra toàn toàn cầu.

Việt Nam được thẩm định là 1 trong những đất nước có mức tăng trưởng thương nghiệp điện tử nhanh nhất toàn cầu (tốc độ 35% mỗi năm). Đây là tiền đề để tăng trưởng thương nghiệp điện tử xuyên ổn giáp ranh, bởi có đến 33% số người mua hàng trực tuyến đã từng mua 1 hàng hóa nào đó từ nước ngoài.

Ứng dụng kỹ thuật điện toán đám mây

Nền tảng điện toán đám mây với rất nhiều công cụ như: Compute, Storage, Networking, Big Data… dự báo sẽ là đề tài nóng tại Vietnam Web Summit 2017. Tăng trưởng tiêu xài cho điện toán đám mây ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á. Việc vận dụng kỹ thuật tiện thể toán đám mây để tăng trưởng thương nghiệp điện tử là khuynh hướng thế tất.

Với 1 số lợi ích basic như tiêu sử dụng tài nguyên ổn tính toán động, giảm mức giá, giảm độ phức tạp trong cơ cấu doanh nghiệp, điện toán đám mây đang tạo thời cơ cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, sáng tạo và bóp chắt mức giá hơn. Khi thương nghiệp điện tử được vun đắp từ nền móng Internet thì kỹ thuật điện toán đám mây cần được khai thác triệt để hơn nữa.

Ứng dụng kỹ thuật trong quản lí chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng được cho là “đòn tử” của thương nghiệp điện tử khi rất nhiều doanh nghiệp phải bỏ cuộc vì không vun đắp được bộ máy giao nhận, kho bãi giỏi. Ngày nay, khi thương nghiệp điện tử có sự khó khăn ác liệt thì việc vận dụng kỹ thuật trong chủa quản chuỗi cung ứng để tăng tiến hiệu quả vận hành càng trở thành cần phải có.

lazada-lac-quan-ve-trien-vong-thuong-mai-dien-tu-2018-1

Chuỗi cung ứng của Lazada vận dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến.

Lazada có doanh nghiệp cung cấp riêng – LEX. Tất cả các viên chức giao nhận của LEX đều được đồ vật thiết bị quét thẻ lúc nhận hàng, thiết bị cầm tay giúp theo dõi và kiếm soát thời kỳ chuyển vận đơn hàng. Nhờ đó, nhóm này sẽ linh động bố trí lịch giao hàng cho anh chị và anh chị cũng sẽ được ban bố về trạng thái đơn hàng của mình.

Ngoài ra, tương tự Amazon, Lazada còn vun đắp bộ máy nhà kho riêng tại Hà Nội và TP.HCM để từ đó tiện thể lợi cung cấp hàng sang các tỉnh thành phụ cận. Mọi khâu từ nhập hàng, kiểm soát đến xuất hàng từ các kho đều có sự giám sát của các thiết bị kỹ thuật. Trong mai sau, thị phần đòi hỏi các thương nghiệp điện tử phải linh động vận dụng kỹ thuật trong quản lí cung ứng.

Sắp tới, cùng những tập đoàn bậc nhất toàn cầu như Amazon Web Service, Google, Facebook, Nielsen, Lazada sẽ tham dự vào chuỗi sự kiện Vietnam Web Summit 2017.

Tuấn Nhu