Lão nông bỏ ruộng nuôi gà, lãi nửa tỷ đồng mỗi nămNăm 2009 ông Tấn bỏ nghề nông, xin vào khiến mướn nhân cho 1 trang trại nuôi gà lớn. Ở đây ông vừa khiến để tích cóp vốn liếng và vừa tích lũy kinh nghiệm. Một thời kì khiến thuê, nhận thấy mô phỏng nuôi gà này cho hiệu quả kinh tế cao nên sau khi nắm vững được kĩ thuật nuôi, ông xin nghỉ ở doanh nghiệp và tách ra nuôi độc lập.

Để có đất mở trang trại, ông Tấn bạo dạn đấu thầu 8.500m2 đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Hiển Khánh để quy hoạch vun đắp trang trại chăn nuôi. Sau đó, ông quy chế đầu tư hơn 1 tỷ đồng để vun đắp chuồng 1 cách bài bản, được lắp đặt bộ máy thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng nhậu nhẹt tự động…

Ông Tấn cho biết, hiện gia đình đang nuôi hơn 20.000 con gà, trong đó đàn gà Ai Cập siêu đẻ là hơn 12.000n con và đàn gà làm thịt khoảng 8.000 con. “Để có được thành công như ngày bữa nay tôi phải nếm trải rất nhiều gai góc. Lúc mới nuôi tôi mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng lo nghĩ vì đầu tư cả 1 đống tiền vào đấy”, ông Tấn tâm can.

Đàn gà ông Tấn nuôi tại chuồng. Ảnh: Dân Việt

Đàn gà ông Tấn nuôi tại chuồng. Ảnh: Dân Việt

Với 12.000 con gà siêu đẻ, làng nhàng mỗi năm ông Triệu Văn Tấn cung cấp ra thị phần khoảng hơn 1 triệu quả trứng gà với mức giá khoảng 2.000 đồng 1 quả. Còn đối với gà làm thịt mỗi năm ông bán ra thị phần khoảng 5 lứa gà làm thịt, mỗi lứa khoảng 5 tấn (750 triệu đồng 1 lứa). Sau khi trừ hết mức giá, mỗi năm gia đình ông Tấn lãi gần 500 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà của gia đình ông Tấn gồm 2 dãy chuồng nuôi, 1 dãy để nuôi gà làm thịt còn dãy còn lại nuôi gà đẻ trứng. Ông san sẻ thêm, đã mẫu mã chuồng đương đại theo quy trình khép kín có bộ máy chiếu sáng, quạt thông gió, chạy giàn mát để duy trì nhiệt độ thích hợp và bộ máy cung cấp nước uống cho gia cầm tự động và luôn cam kết khiến mới.

Ông Tấn bên chuồng gà. Ảnh: Dân Việt

Ông Tấn bên chuồng gà. Ảnh: Dân Việt

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn tăng trưởng tốt, ông Tấn cho hay, nuôi còn gì cũng vậy, muốn thành công thì trước hết người nuôi phải quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho nó tăng trưởng. Đối với con gà này cũng thế, cũng phải quan tâm đến nó và tạo điều kiện tốt nhất cho nó tăng trưởng. Muốn vậy thì cần đầu tư chuồng trại 1 cách công nghệ, phải bảo đảm khi thời tiết như nóng hay lạnh thì không tác động gì đến con gà.

Ngoài ra, chú trọng cả đến thức ăn khiến sao phải đủ chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo, khoáng, vitamin, chất xơ và 1 số chất khác nhằm tăng cường sức đề kháng, kỹ năng kỹ sảo sinh trưởng cũng như năng suất đẻ trứng và cũng cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên sát trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà.

Theo ông Tấn, gà Ai Cập là giống cao sản siêu trứng, dễ nuôi và thích hợp nuôi nhốt hội tụ. Mỗi con mái cho sản lượng 200-220 quả 1 năm. Còn gà làm thịt ông Tấn thường chọn các giống Phổ Yên, Hòa Bình, Tam Đảo, Lương Mỹ, Japfa vì nhanh lớn, sức đề kháng tốt và làm thịt thơm ngon, được thị phần ưa chuộng.

Theo Dân Việt