Lao động biết tiếng Pháp được săn đón

Bà Laurence Burlaud – Giám đốc điều hành Capgemini Việt Nam, 1 công ty khoa học tin tức của Pháp với 250 nhân sự, cho biết đang cần 1 loạt vị trí từ lập trình viên đến kiểm thử. Đơn vị này đang cần thêm ứng cử viên trong lĩnh vực IT, đề cập được tiếng Pháp.

Tương tự, ông Trần Phước Tuấn – Giám đốc tuyển dụng Auchan Retail Việt Nam cũng cho biết tập đoàn cũng đang cần bổ sung nhóm biết tiếng Pháp. Việc bổ sung nhân sự nằm trong chỉ tiêu mở mang của Auchan tại Việt Nam.

Đại diện Công ty Komit, 1 startup IT chuyên về mã nguồn mở của Pháp cũng thừa nhận đang cần 20 viên chức ở Việt Nam nhưng công ty dành đầu tiên người biết tiếng Pháp.

Ông Guillaume Crouzet – Giám đốc Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) cho hay, các công ty Pháp đang thuê khoảng 50.000 cần lao ở Việt Nam. Hiện nhu cầu thuê thêm người vẫn tăng nên công ty này cùng Đại sứ quán Pháp quy định công ty Ngày hội việc làm cho Pháp – Việt 2018 diễn ra cuối tuần này tại TP HCM.

“Tất nhiên các công ty Pháp không đề xuất ứng cử viên phải đề cập tiếng Pháp nhưng việc biết tiếng đề cập này sẽ có lợi thế rất mạnh so với ứng cử viên chỉ biết tiếng Việt và tiếng Anh. Họ không chỉ thuận lợi làm cho việc trong môi trường công ty mà còn tại châu Âu đại quát. Cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn, đảm trách vị trí điều hành nhanh hơn ứng cử viên khác”, ông Guillaume Crouzet nhận định.

Dự kiến, khoảng 50 công ty trải rộng các lĩnh vực như thương nghiệp, sản xuất, kế toán tài chính – kiểm toán, truyền thông, giáo dục, tin học, kỹ sư, vun đắp, nhà sản xuất, khách sạn, du hý, chuyên chở, hậu cần… sẽ tham dự, đăng tuyển khoảng 300 vị trí.

Ông Guillaume Crouzet kỳ vọng sự kiện sẽ đón được khoảng 500 ứng cử viên đến tham dự. Các lần trước, với nhu cầu tương đương nhưng các công ty chỉ tuyển ngay được 50-60 người.

Có rất nhiều ứng cử viên tham dự các ngày hội việc làm cho nhưng trong số rất nhiều CV thì số đích thực thích hợp rất ít”, bà Laurence Burlaud công nhận thực tại cung – cầu cần lao chưa gặp nhau nhiều và đưa ra biện pháp tuyển cả ứng cử viên chỉ biết tiếng Anh. “Chúng tôi có nhiều công trình khác nhau. Ứng viên có thể xin vào những công trình sử dụng tiếng Anh chứ không nhất mực biết tiếng Pháp”, bà đề cập.

Ngày hội tuyển dụng năm ngoái có khoảng 33 công ty tham dự, với tỷ lệ ưng ý đạt 90%. .

Viễn Thông