Lao công, đầu bếp thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu công tySunny Optical Technology Group (Trung Quốc) được thành lập cách đây hơn 3 thập kỷ, bởi 1 cựu người cần lao nhà máy chỉ tốt nghiệp phổ thông. Từ số vốn chưa đầy 10.000 USD đi vay ban sơ, Sunny Optical nay đã là 1 đế chế 22 tỷ USD, cung cấp camera cho các đơn vị dế yêu như Samsung hay Xiaomi.

Từ thập niên 90, đơn vị phân phối camera này đã trao cổ phần cho phần nhiều viên chức giai đoạn đầu, bất kể vị trí. Theo Bloomberg, việc này đã giúp hàng trăm người thành triệu phú, do cổ phiếu Sunny Optical đã tăng hơn 9.500% tính từ lúc tháng 6/2008.

Ký túc xá cho nhân viên tại một nhà máy của Sunny Optical. Ảnh: Bloomberg

Ký túc xá cho viên chức tại 1 nhà máy của Sunny Optical. Ảnh: Bloomberg

“Sunny Optical là ví dụ vượt trội nhất cho việc tạo ra của nả cho người cần lao”, Louis Putterman – giáo sư tại Đại học Brown chuyên nghiên cứu kinh tế Trung Quốc cho biết. Hàng loạt đơn vị khoa học tại đây đã giúp tạo thêm nhiều triệu phú cho Trung Quốc. Credit Suisse Group ước tính số triệu phú tại đây đã lên 2 triệu người năm ngoái.

Wang Wenjian thành lập Sunny Optical năm 1984 tại Yuyao – 1 đô thị nhỏ ở phía Đông Trung Quốc. Khi Sunny Optical tái cấu trúc, chuyển thành đơn vị cổ phần vào thập niên 90, Wang đã quy chế chia cổ phần cho mọi người trong đơn vị, không chỉ ngừng ở lãnh đạo cao cấp. Khoảng 400 người đang nắm giữ 35% cổ phần đơn vị ưng chuẩn 1 quỹ cho viên chức.

Một nhà máy của Sunny Optical tại Yuyao. Ảnh: Bloomberg

Một nhà máy của Sunny Optical tại Yuyao. Ảnh: Bloomberg

Ông chỉ nhận 6,8% cổ phần và cho phép các viên chức rà soát, đầu bếp và lao công của đơn vị đăng ký mua cổ phiếu với giá không đáng kể, tùy theo vị trí và thâm niên. Sunny Optical không mách nhỏ đã chia bao lăm cho mỗi viên chức và bao lăm người trong số đó vẫn còn ở đơn vị, số liệu từ Bloomberg cũng hé lộ phần nào khối của cải đồ sộ họ đang nắm giữ. Tính nhàng nhàng, mỗi người tham dự quỹ có thể nắm tới 17 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập bình quân của người cần lao ở Yuyao chỉ vào khoảng 46.000 NDT năm ngoái.

“Khi tiền tập kết ở 1 chỗ, mọi người sẽ xa vắng nhau. Nhưng khi tiền được chia rải ra, mọi người sẽ kết đoàn lại với nhau”, Wang cho biết trong 1 cuốn sách về lịch sử đơn vị năm ngoái.

Sunny Optical khiến cho IPO tại Hong Kong năm 2007. Hiện họ có hơn 28.000 viên chức toàn thời kì tại 4 địa điểm phân phối ở Trung Quốc, cũng như các văn phòng ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Cổ phiếu đơn vị này cũng tăng liên tục trong năm nay, với tổng cộng 66%. Sáng nay, mã này tăng thêm 6,1% trên sàn Hong Kong. Giai đoạn 2012 – 2017, lợi nhuận của họ cũng tăng gấp 6, do nhu cầu chụp selfie bằng dế yêu của người sử dụng tăng cao. Họ cũng hưởng lợi từ nhu cầu camera ôtô nhằm hỗ trợ các tính năng an toàn, cũng như nhu cầu camera trên các thiết bị bay tự lái.

Một trong các viên chức may mắn nhất là Wang Wenjie (50 tuổi). Ông là người nhanh nhất tốt nghiệp Đại học được Sunny Optical tuyển dụng năm 1989. Hiện ông là phó giám đốc, với 4,9% cổ phần và 1 số cổ phiếu thưởng, trị giá tương đương hơn 400 triệu USD.

Ông cho biết: “Tại đơn vị của chúng tôi, 1 người nấu đồ ăn ở canteen cũng có thể thành tỷ phú (bằng NDT). Chúng tôi đã khiến cho tốt 1 việc, đó là tạo ra 1 tổ và giúp họ lớn mạnh”.

Hà Thu(theo Bloomberg)