Lãnh đạo Vinasun: ‘Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết’Chia sẻ tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên sáng 27/4, ông Tạ Long Hỷ – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã chứng khoán: VNS) khẳng định đơn vị này đã vượt qua công đoạn khó khăn nhất từ khi thành lập, dù kế quả kinh doanh dự đoán sẽ giảm năm thứ tư liên tục.

Ông Hỷ cho biết, tiềm lực vốn đầu tư, có bảo hành lâu dài, vị thế… của Vinasun trước đây đều thua kém đối thủ ngoại. Dịch vụ gọi xe của Grab được các bạn ưa chuộng nhờ giá cước phải chăng và liên tục khuyến mại. Cơ quan chủa quản cũng thẩm định đây là nguyên tố mới trong lĩnh vực tải hành khách công cộng tại Việt Nam nên tạo điều kiện hoạt động trong bối cảnh phạm vi pháp lý chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, đại diện Vinasun cho biết, lãnh đạo Bộ Giao thông gần đây đã đồng ý nhìn nhận rất nhiều công cụ tải hành khách từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong nội đô đều gọi là taxi. Quan điểm này có thể được trình Thủ tướng coi xét sửa đổi và bổ sung vào Nghị định 86.

“Sau hai năm đằng đẵng chống chọi đòi công bằng, cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết. Bây giờ, Vinasun tự tín đứng vững trên hai chân của mình và khởi đầu chiếm lại thị phần”, ông Hỷ đề cập.

Lãnh đạo Vinasun: Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết

Mục tiêu của Vinasun khi tham dự cuộc chiến giữa taxi truyền thống và Grab bước đầu thành công, nhưng đại diện đơn vị này nhận định về góc độ thị phần có thể vẫn tiếp diễn.

Doanh nghiệp dẫn đầu thị phần tải taxi đề ra nhiệm vụ trọng tâm 2018 là tụ họp giữ thị phần và duy trì hoạt động trước sức ép khó khăn ngày một lớn. Công ty sẽ đầu tư thêm tối thiểu 700 xe luôn luôn có chữ tín và lớn mạnh vận dụng trả tiền không sử dụng tiền mặt. Đồng thời, triển khai mô phỏng thương quyền nhằm tăng độ phủ và giảm gánh nặng giá thành chủa quản. Mô hình này cho phép tổ chức cộng tác với những tư nhân sở hữu xe riêng, nhưng hoạt động như người cần lao trực tiếp duyệt y việc tuân thủ nội quy, mặc đồng phục và dán logo Vinasun.

Năm nay, Vinasun đặt chiến lược tổng kế quả kinh doanh xấp xỉ 2.160 tỷ đồng, giảm khoảng 1.070 tỷ so với thực hành năm trước. Doanh thu thuần cung cấp nhà sản xuất tải và nhượng quyền thương nghiệp dự tính đóng góp 2.000 tỷ đồng, phần còn lại đến từ thanh lý của cải.

Công ty dự đoán lợi nhuận sau thuế giảm phân nửa so với năm trước, xuống còn 95 tỷ đồng và trở thành mức rẻ nhất trong vòng chín năm quay lại đây. Nguyên nhân là do điều chỉnh kế quả kinh doanh của phương thức nhượng quyền, tỷ lệ ăn chia đối với xe tự doanh và chiết khấu đối với các bạn.

Phương Đông