Lãnh đạo VinaCapital: Việt Nam biết cách thu hút nhà đầu tưTrên CNBC, ông Andy Ho nhận định Chính phủ Việt Nam đã nhìn thấy “sự bất ổn làm chẳng thể lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài”. Vì vậy, “trong 5-10 năm qua, họ đã tạo ra 1 nền móng ổn định, cả về ngoại hối, cấu trúc pháp lý, lạm phát, lãi suất”.

Ông Andy Ho nhấn mạnh sự có mặt của các nhà sản xuất kỹ thuật như Intel hay Samsung tại đây là các ví dụ cho thấy Chính phủ nhìn thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể tạo ra của nả. Với ông, chính sự tăng trưởng của các địa bàn thị thành và nhiều việc làm được tạo ra đã mang đến thời cơ đầu tư quyến rũ.

“Chúng tôi đầu tư vào đây. Vì khi mọi người chuyển dịch lên thị thành, họ sẽ cần các nhà sản xuất và sản phẩm căn bản”, ông kể. Theo ông, thời cơ nằm ở các lĩnh vực như nhà băng, giáo dục và dược phẩm.

Ông Andy Ho trả lời phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC

Ông Andy Ho giải đáp phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm nay, cao hơn làng nhàng các nước mới nổi – 4,9%. Việt Nam cũng là 1 trong các thị phần chứng khoán tốt nhất châu Á, dù còn nhiều bất ổn. Tháng 4 là tháng tệ nhất, nhưng cũng là tốt nhất của chứng khoán Việt Nam trong 2 năm qua. Chỉ số VN-Index trên sàn TP HCM đã tăng 42% trong 12 tháng qua.

Vốn đầu tư nước ngoài chảy vào mạnh, trong đó riêng vốn đầu tư trực tiếp là gần 20 tỷ USD hàng năm, đã giúp bình ổn nội tệ và giúp chính phủ điều hành lạm phát, lãi suất, Maarten-Jan Bakkum – tiêu chí gia cao cấp các thị phần mới nổi tại NN Investment cho biết.

“Sự bùng nổ tiêu thụ tại đây hiện thuộc top mạnh nhất lực lượng nước mới nổi”, ông nhận xét, “Trong hơn 20 năm qua, xuất khẩu Việt Nam đã tăng nhanh gấp năm làng nhàng các nước mới nổi và gấp đôi Trung Quốc – cường quốc xuất khẩu của toàn cầu”.

Còn với Andy Ho, tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là các con phố bờ biển lớn, giúp vun đắp nhiều cảng nối với các thị phần không thể lãng quên. Bên cạnh đó, theo ông, Việt Nam “có rủi ro cao, biến động lớn nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao hơn”.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt nhiều thách thức. Dù mức giá nhân lực hiện chỉ bằng 1 phần ba Trung Quốc. “Mối lo lớn nhất 5-10 năm tới lại là lạm phát lương”, Andy Ho cho biết. Ngoài ra, các thị phần mới nổi trên toàn cầu đều đang đứng trước nguy cơ dòng vốn bị rút ra, khi lãi suất tại Mỹ được dự đoán tăng lên.

Hà Thu(theo CNBC)