Lãnh đạo PNC ‘tháo chạy’ khỏi cuộc chiến nội bộSở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho biết, hai cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã CK: PNC) là Chủ tịch HĐQT Phan Thị Lệ và Thành viên HĐQT Lê Lam Viên vừa đăng ký thoái phần đông vốn để “giải quyết công việc riêng”. Số lượng đăng ký bán tuần tự là 605.000 cổ phần và 619.000 cổ phần, tương đương tỷ lệ nắm giữ 5,6% và 5,73% vốn góp.

Bên cạnh đó, 5 người tham gia khác trong ban lãnh đạo, ban kiểm soát và 1 người có liên đới đến cổ đông nội bộ cũng đăng ký bán hết cổ phần trong đợt này. Tổng cộng khối lượng thương lượng khoảng 1,8 triệu cổ phiếu, tương đương 17% vốn góp. Tất cả thương lượng dự trù thực hành từ ngày 20/10 đến 14/11, theo phương thức khớp lệnh hoặc ký kết.

lanh-dao-pnc-thao-chay-khoi-cuoc-chien-noi-bo

Hàng loạt lãnh đạo then chốt của PNC vừa đăng ký bán gần 1,8 triệu cổ phần.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, đợt thoái vốn này là hồi kết của cuộc chiến kéo dài từ khi công ty niêm yết giữa HĐQT công ty với hai đội ngũ cổ đông lớn là Công ty cổ phần Phát triển Kinh doanh Trường Phát và Công ty cổ phần Phát triển Kinh doanh Thành Vinh. Nhiều kỹ năng kỹ sảo hai nhà đầu tư này sẽ chi mạnh tay để ôm trọn khối cổ phiếu bán ra, nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên trên 60%.

Từ dịp Đại hội cổ đông thường niên lần đầu giữa tháng 2, hai đội ngũ cổ đông lớn đã bác bỏ hàng loạt tờ trình báo cáo kết quả buôn bán, định hướng phân phối, chọn lựa công ty kiểm toán, đổi thay nhân sự… Điều này khiến cho công ty không đủ cơ sở vật chất thẩm định tỷ lệ hoàn tất chiến lược năm trước, công việc soát xét báo cáo nguồn vốn bị ách tắc dẫn đến chậm thông báo tin tức theo đề nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Trong bối cảnh nhiều phiên “bất động” không có thương lượng, tin tức thoái vốn của lãnh đạo PNC khiến cho cổ phiếu này dậy sóng khi thanh khoản tăng vọt. Khối lượng sang tay trong phiên thương lượng bữa nay lên đến 105.000 cổ phiếu, mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Khoảng 1 tháng quay lại đây, PNC có những chuyển biến hăng hái với ba phiên tăng sàn và chạm đỉnh giá 23.000 đồng. Hiện, cổ phiếu này thương lượng ở vùng giá 21.000 đồng, tăng gần 26% so với thời điểm đầu năm.

Phương Đông