Lãnh đạo MB Ageas Life: Thị trường bảo hiểm nhân thọ có triển vọng lớnĐó là nhận định của ông Barend Van Dam – chuyên gia bảo hiểm nhân thọ quốc tế, Phó tổng giám đốc thứ nhất của MB Ageas Life.

– Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị phần bảo hiểm quốc tế, nhất là địa bàn châu Á, ông nhìn nhận về thị phần bảo hiểm nhân thọ Việt Nam như thế nào?

– Thị trường Việt Nam đang hơi nhỏ. Không phải ai cũng giám định đúng lợi ích của bảo hiểm nhân thọ. Để đổi thay điều này, việc của tôi và quý quý khách hàng là chỉ ra những trị giá mà loại hình bảo hiểm nhân thọ này mang lại.

Hiện, năm đơn vị chiếm khoảng 80% thị phần. Một quốc gia có hơn 90 triệu người với dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ luôn có chỗ cho nhiều đơn vị bảo hiểm hơn. Tăng trưởng bình quân năm của lĩnh vực đang là 30%. Tôi tin, Việt Nam là 1 thị phần quyến rũ.

Người Việt đang đổi thay theo thiên hướng tiên tiến trong đời sống xã hội và kỹ thuật, linh hoạt, nghĩ suy về ngày mai và cân nhắc nhu cầu mua bảo hiểm nhiều hơn để chở che cho gia đình và những ước mong của họ. Thế hệ trẻ hiện tại cũng có tính độc lập hơn, họ tự ra quy định và có lối sống riêng của mình. Điều đó làm cho cho Việt Nam trở thành điểm đến quyến rũ, dù thị phần hơi nhỏ nhưng lớn mạnh nhanh.

mb-ageas-life

Ông Barend Van Dam – Phó tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life Việt Nam.

– Thị trường có 18 đơn vị bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động. Một công ty mới như MB Ageas Life sẽ phải đối mặt với những vấn đề nào?

– Để tạo ra điều dị biệt trong thị phần bảo hiểm nhân thọ rất khó. Các mặt hàng đều có thành tố cốt lõi giống nhau, điều kiện tương tự nhau. Chúng tôi có lợi thế là 1 phần của Ngân hàng Quân nhóm – cổ đông chính, hợp tác với các cổ đông quốc tế là Ageas và Muang Thai Life. Điều này giúp đơn vị có hiểu biết về văn hoá Việt Nam hợp tác đồng thời với những kinh nghiệm quốc tế.

Thách thức đặt ra là phải bề ngoài được những mặt hàng có thể giúp quý khách hàng cam đoan ngày mai nguồn vốn an toàn cho họ và bán mặt hàng dựa trên nhu cầu thực tại của quý khách hàng, chứ không phải dồn ép quý khách hàng mua.

– Vậy thách thức lớn nhất của MB Ageas Life khi chinh phục thị phần là gì?

– Theo tôi, thách thức là tậu được những người thích hợp. Chúng tôi dành nhiều thời kì để tuyển chọn người cho đúng vị trí công việc và đã thành công trong việc đó. Chúng tôi có lực lượng viên chức tốt, mẫn cán trong đơn vị.

Trong tuyển dụng, chúng tôi muốn tậu được những người biết quan tâm. Họ đích thực quan tâm đến quý khách hàng và quan tâm đến mặt hàng bảo hiểm nhân thọ… Chúng tôi muốn trở thành 1 đơn vị chắc chắn có nền móng coi sóc quý khách hàng tốt và đó là điểm đơn vị có thể tạo ra sự dị biệt. Khách hàng tin tưởng chúng tôi để bảo đảm ngày mai nguồn vốn cho họ nên chúng tôi phải bảo đảm thực hành đúng đảm bảo của mình.

– Thông điệp mà MB Ageas Life muốn truyền chuyên chở tới quý khách hàng là gì?

– Đó là thông điệp về hạnh phúc. Bởi sau hết, hạnh phúc sẽ là điều mà bất kỳ ai ao ước khi về tới nhà sau 1 ngày làm cho việc hăng say, để dành thời kì cho bản thân, cho gia đình, con cái.

Hiện nay chúng tôi đã triển khai thành công giai đoạn nhanh nhất của chiến dịch “Ưu tiên cho hạnh phúc”, chạm vào trái tim của quý khách hàng, đặc trưng những người đàn bà. Khi phái đẹp có môi trường và phong độ hạnh phúc, họ sẽ truyền đi nguồn năng lượng hăng hái cho những người xung loanh quanh.

Với chiến dịch này, MB Ageas Life kỳ vọng gửi gắm thông điệp hãy dành đầu tiên nhiều hơn cho bản thân và dành nhiều thời kì cho những ước mong, khát vọng của mình. Vì chúng tôi tin rằng, khi bạn hạnh phúc, gia đình bạn cũng sẽ hạnh phúc.

– Kế hoạch của MB Ageas Life trong thời kì tới để mở mang hoạt động buôn bán là gì?

– Chúng tôi sẽ mở mang kênh bán hàng qua các đại lý, và đương nhiên sẽ theo khuynh hướng lớn mạnh kỹ thuật số trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Trong vòng 5 năm tới, khi bảo hiểm nhân thọ dần trở thành 1 phần thân thuộc đối với cuộc sống của con người Việt Nam, họ sẽ thích ứng với các kỹ thuật mới nhất trong hành vi mua sắm và giao du với các đơn vị bảo hiểm. Chúng tôi phải sẵn sàng cho điều đó.

Chúng tôi xây dựng thương hiệu sau nhưng có nhiều lợi thế khi trực thuộc Ngân hàng Quân nhóm (MB) – 1 thương hiệu lâu đời, có bảo hành lâu dài và thân thuộc với phần nhiều người dân Việt Nam.

Dịch vụ quý khách hàng cũng là 1 thế mạnh, kế bên các mặt hàng được tối ưu hóa, lực lượng, quy trình bán hàng có bảo đảm cao là những nhân tố chủ chốt trong thành công của MB Ageas Life.

Ông Barend Van Dam từng gánh vác nhiều vị trí không thể bỏ lỡ như Tổng giám đốc Ageas Pension Fund Services (Hà Lan); Tổng giám đốc Ageas Insurance (Thổ Nhĩ Kỳ); người tham gia hội đồng quản trị của Etiqua, Malaysia.

MB Ageas Life chính thức hoạt động vào tháng 3/2017, bảy tháng diễn ra từ khi nhận giấy phép buôn bán của Bộ Tài chính. Công ty được thành lập với mức vốn điều lệ là 1.100 tỷ đồng từ ba cổ đông bao gồm: Ngân hàng Quân nhóm (61%); Ageas (29%) và Muang Thai Life (10%).

Huệ Chi