Lãnh đạo cấp cao tìm đến ‘những con rồng châu Á’ để làm thuêTháng 10 năm ngoái, Kazuyuki Yagi đã quy chế chuyển từ Mitsu & Co đến Great Wall Motor. Nhà lãnh đạo 59 tuổi rời Nhật Bản để đến 1 doanh nghiệp tại Trung Quốc với nguyên nhân chính là khoản tiền lương cao hơn. Ông kỳ vọng sẽ duy trì mức thu nhập dù bước sang tuổi 60 – điều khó có thể xảy ra tại Nhật Bản, nơi giá thành phúc lợi này sẽ giảm xuống khi viên chức đạt 60 tuổi, không liên đới đến cường độ công việc hay chừng độ kỹ năng.

“Chủ tịch của Great Wall Motor, Wei Jianjun, rất quan tâm đến văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản”, Yagi training về quy chế mất việc.

Cựu viên chức của 1 nhà sản xuất phân phối điện tử lớn của Nhật cũng nhắc câu chuyện tương tự khi ông rời Nhật Bản đến khiến cho việc cho 1 doanh nghiệp phân phối thiết bị bán dẫn tại Thượng Hải, Trung Quốc.

“Một số lãnh đạo doanh nghiệp người Nhật có thể tăng mức thu nhập từ 20 triệu yen (182.000 USD) lên 30 triệu yen sau khi tậu được việc khiến cho ở nước ngoài. Đôi khi, mức lương họ nhận được gấp ba lần ở Nhật”, ông cho biết.

lanh-dao-cap-cao-tim-den-nhung-con-rong-chau-a-de-lam-thue

Thu nhập cao hơn là nguyên nhân chính dẫn đến sự dịch chuyển nhân sự sang trọng của doanh nghiệp từ những nước lớn mạnh sang những nền kinh tế đang tăng trưởng.

Thực tế này trở thành 1 phần trong khuynh hướng lớn mạnh tại những nền kinh tế năng động của châu Á, nơi những nhà chủa quản giàu kinh nghiệm nhận được mức thu nhập cao hơn nhiều so với các quốc gia lớn mạnh.

Theo kết quả điều tra của doanh nghiệp khuyên bảo nhân sự Mercer (Mỹ), 1 người tham gia hội đồng quản trị sẽ nhận được mức lương thưởng làng nhàng khoảng 357.345 USD mỗi năm tại Trung Quốc, 266.029 USD tại Hàn Quốc, và 241.580 USD tại Đức.

Với 1 người tham gia hội đồng quản trị tại Việt Nam, mức thu nhập làng nhàng sẽ đạt gần 245.000 USD mỗi năm – đứng thứ 4 trong danh sách sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

Tại Nhật Bản, con số làng nhàng là 237.513 USD, cao hơn so với mức 211.451 USD của Thái Lan, nhưng vẫn khá rẻ so với những nền kinh tế đang vươn lên ở châu Á.

Những khoản tiền phóng khoáng mà các doanh nghiệp Trung Quốc chi trả, cho thấy quốc gia này giống như Mỹ hơn là các nước châu Á khác trong chính sách lôi kéo nhân kiệt Và cũng không có gì sửng sốt khi quốc gia này có nền kinh tế tấp nập nhất địa bàn.

Dù vậy, điều tra của Mercer (được thực hành với 25.000 doanh nghiệp lớn tại 125 quốc gia trong năm tài khóa 2016) lại cho thấy xếp hạng về mức lương thưởng có khuynh hướng đảo ngược khi xét đến các vị trí rẻ hơn.

Chức danh giám đốc điều hành tại Singapore nhận mức lương cao nhất 210.923 USD, theo sau là Trung Quốc với 204.561 USD, Đức 179.115 USD và Nhật với 173.412 USD. Tại Việt Nam và Hàn Quốc, con số này tuần tự là 131.785 USD và 160.352 USD.

Ở vị trí giám đốc phòng ban, bảng xếp hạng về thu nhập hoàn toàn đảo ngược so với các vị trí cao hơn. Trong các nước được điều tra, Nhật Bản đứng đầu về mức lương thưởng chi cho vị trí này với 89.467 USD mỗi năm, so với 88.182 USD của Singapore và 58.427 USD tại Trung Quốc.

Đối với vị trí rẻ hơn nữa, theo 1 cuộc điều tra mới được thực hành bởi Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, mức lương làng nhàng tháng của 1 người lao động nhà máy tại Tokyo là 2.339 USD. Trong khi ở Thượng Hải con số này chỉ là 558 USD, và TP HCM là 214 USD.

Số liệu này cho thấy phương pháp trả lương tại Trung Quốc và Việt Nam giống với khuynh hướng trả lương cao nhất cho người đứng đầu tại Mỹ. Trong khi ở chiều hướng trái lại Nhật Bản và Đức chọn lựa cách trả lương đồng đều hơn – thúc đẩy ý thức khiến cho việc theo đội ngũ và tính gắn kết trong doanh nghiệp.

Theo Nikkei, trong thời đại kỹ thuật và môi trường buôn bán chuyển đổi mau chóng, sẽ thiết yếu hơn giả định ưu ái cho những người có năng lực dẫn dắt doanh nghiệp. Rõ ràng điều này cũng đang giúp các nước mới nổi giành ưu thế trong cuộc chiến chiêu tập nhân kiệt lãnh đạo.

Minh Sơn (theo Nikkei Asia Review)