Lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung bàn phát triển khu kinh tếSáng 5/5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra hội nghị lớn mạnh các Khu kinh tế và khu công nghiệp tại vùng kinh tế trung tâm miền Trung. Hơn 200 đại biểu các bộ, ngành nghề, lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giám định thực trạng lớn mạnh các khu kinh tế, khu công nghiệp tại vùng Kinh tế trung tâm miền Trung, phân tách các lợi thế so sánh liên kết lớn mạnh vùng; nêu những cạnh tranh, tránh nhằm tăng tiến hiệu quả các khu kinh tế, khu công nghiệp, định hướng lớn mạnh và phương án hỗ trợ; bắt buộc kiến nghị để điều chỉnh cơ chế, chính sách.

Ông Dương Đình Giám cho rằng các địa phương có định hướng thu hút đầu tư tương đồng. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Dương Đình Giám cho rằng các địa phương có định hướng lôi kéo đầu tư tương đồng. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu mục tiêu, chính sách công nghiệp Việt Nam cho biết, vùng Kinh tế trung tâm miền Trung được thành lập từ năm 2008 với 5 tỉnh thành gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Tính đến hết tháng 12/2016, Vùng đã thành lập 19 khu công nghiệp, trong đó 13 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đột nhiên là 2.425,1ha.

Theo ông Giám, tính từ lúc khi thành lập cho đến nay, Vùng kinh tế trung tâm miền Trung đã có sự lớn mạnh với các công trình lớn được triển khai, ngoài ra vẫn chưa đạt được như kỳ vọng với nguồn lực sẵn có của vùng.

Cảng Chân Mây, một trong những cảng nước sâu của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ảnh: Võ Thạnh

Cảng Chân Mây, 1 trong những cảng nước sâu của vùng kinh tế trung tâm miền Trung. Ảnh: Võ Thạnh

Nguyên nhân là trong khuôn khổ chiều dài bờ biển 450km từ Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) vào đến Nhơn Hội (Bình Định) có 4 khu kinh tế và khu kỹ thuật cao. Chính điều này đã làm phân tán nguồn lực đầu tư vào cơ sở cơ sở vào các khu công nghiệp. Mặc dù các khu kinh tế trong vùng đã đã nỗ lực chạy đua công trình kêu gọi đầu tư nhưng cơ sở cơ sở các khu đều chưa hoàn chỉnh, kỹ năng kết nối còn tránh. Mô hình lớn mạnh khu kinh tế trong vùng tương tự nhau đều có phân khu chức năng, như khu thành thị, khu du hý, nhà cung ứng, khu công nghiệp, cảng biển. Định hướng lôi kéo đầu tư lớn mạnh công nghiệp tương đối tương đồng đã tạo nên sự cạnh không cấp thiết giữa các khu kinh tế trong vùng.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, các khu công nghiệp, khu kinh tế của 5 tỉnh miền Trung chưa xoay chuyển, chưa thật sự thành vùng kinh tế trung tâm.

Theo ông, các tỉnh trong vùng kinh tế trung tâm miền Trung vun đắp các khu công nghiệp, khu kinh tế như nhau, chưa có sợi dây liên kết. Các khu công nghiệp, kinh tế của miền Trung như những “bách hóa tổng hợp”, thứ gì cũng có nhưng không có nét biệt lập. Chiến lược lôi kéo nhà đầu tư của các tỉnh miền Trung vẫn chưa được tốt, chưa tạo điều kiện đủ cho nhà đầu tư.

“Tỉnh Thừa thiên Huế có Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế nức tiếng nhưng vì sao khu công nghiệp, khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô không lôi kéo được nhà đầu tư vun đắp nhà máy chuyên cung ứng hàng y tế?”, ông Thiên chứng dẫn.

Sau khi lắng nghe giám định của các chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội đồng vùng kinh tế trung tâm miền Trung nhiệm kỳ 2017-2018 cùng với lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung đã bàn nhau sắm biện pháp lớn mạnh khu kinh tế, khu công nghiệp của vùng.

Ông Cao cũng cho rằng, cần nhận diện lợi thế chung của vùng cũng như lợi thế riêng của từng địa phương trong vùng, coi xét thế mạnh từng khu kinh tế, khu công nghiệp. Xác định thiên hướng cắt cử lớn mạnh các ngành nghề, lớn mạnh lĩnh vực công nghiệp cốt lõi; kỹ năng kết nối hình thành các chuỗi hàng hóa và hỗ trợ nhà cung ứng giữa các khu kinh tế, khu công nghiệp. Cần có cơ chế điều phối và huy động nguồn lực lớn mạnh và những vấn đề cần kiến nghị với Trung ương để tạo đột phá trong lớn mạnh Vùng kinh tế trung tâm miền Trung.

Võ Thạnh